ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

นับเป็นอีกปีที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์และสมาร์ทโฟน ที่เตรียมจะขยับเข้ามาใกล้ชิดกันมากขึ้้นกว่าเดิม เมื่อระบบ infotrainment ในรถยนต์ของหลายๆ ค่ายเริ่มที่จะหันมาใช้งานระบบ Android Auto จาก Google หรือ Apple CarPlay ของ Apple กันมากขึ้น และล่าสุดในงาน CES 2016 ก็เป็น Ford ค่ายรถสีฟ้าเชื้อสายยุโรปที่ได้ออกมาประกาศยืนยันว่า ตอนนี้ได้บรรลุการผนวก Android Auto และ Apple CarPlay เข้าเป็นส่วนหนึ่งของระบบ Sync 3 แล้ว

ระบบ Sync 3 เป็นระบบ infotrainment ล่าสุดของ Ford ที่เตรียมนำมาติดตั้งให้กับรถยนต์ Ford ในปี 2016 นี้ เพื่อใช้งานเป็นระบบ infotrainment หลักของรถยนต์ในการใช้งานด้านความบันเทิง และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่ ซึ่งการผนวกระหว่าง Android Auto และ Apple CarPlay เข้ากับระบบ Sync 3 ในครั้งนี้ ทำให้สามารถรองรับผู้ขับขี่ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง Android OS และ iOS ได้เป็นอย่างดียิ่งขึ้น และครอบคลุมการใช้งานในส่วนต่างๆ มากขึ้นจากเดิม

ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในโหมดคำสั่งเสียง (ใช้งานได้หลากหลายขึ้น), การโทร (Hand Free), การรับฟังเพลง รวมไปถึงการแสดงคอนเทนท์ในส่วนต่างๆ ที่เป็นข้อมูล Private ของผู้ใช้เช่น รูปภาพ, ข้อความ, ตารางนัดหมาย ฯลฯ ด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหากผู้ขับขี่คนไหนไม่ต้องการใช้งานระบบ Android Auto หรือ Apple CarPlay ก็ยังสามารถเลือกกลับไปใช้งานในส่วนของ AppLink ที่เป็นพื้นฐานการใช้งานของระบบ Sync 3 ได้เหมือนเดิมด้วยเช่นกัน

นับเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวด้านอุตสาหกรรมยานยนต์และสมาร์ทโฟนที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก หลังจากมีแนวโน้มที่จะใกล้ชิดกันมากขึ้น และเมื่อไม่นานมานี้ Ford เองก็เพิ่งบรรลุข้อตกลงในการร่วมกันพัฒนารถยนต์ไร้คนขับกับทาง Google ไปแล้วด้วยเช่นกัน

ที่มา : www.cnet.com วันที่ : 4 มกราคม 2559

อ่านเพิ่มเติม

3,472อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ