ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

ต้องบอกว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา กระแสของหุ่นโดรน (Drone) นั้นมาแรงจริง ๆ โดยบริษัททั้งหลายต่างหันมาพัฒนาหุ่นเหล่านี้อย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นด้านการให้บริการ, ด้านการขนส่ง, ด้านการรักษาความปลอดภัย หรือแม้แต่การทำงานพื้นที่เสี่ยงอันตราย รวมถึงเชิงพาณิชย์ โดยในงาน CES 2016 มีบริษัทจากประเทศจีนที่ชื่อว่า Ehang ได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับโลกใบนี้ด้วยการเผยโฉมโดรนรุ่นแรกที่สามารถให้คนขึ้นไปนั่งได้โดยที่ไม่ต้องไปควบคุมใด ๆ ให้ยุ่งยาก เพราะทุกอย่างนั้นก็เป็นระบบอัตโนมัติผ่านการสั่งการด้วยแท็บเล็ต

สำหรับหุ่นโดรนนี้มีชื่อเรียกว่า Ehang 184 โดยตัวเลขดังกล่าวตั้งชื่อตามรูปลักษณ์ของโดรน กล่าวคือ เลข 1 หมายถึง สามารถโดยสารได้ 1 คน ส่วนเลข 8 มีด้วยกันถึงแปดใบพัดในการบิน และเลข 4 สำหรับก้านของใบพัดที่มีอยู่ 4 ทิศทาง ทั้งยังสามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 100 กิโลเมตร โดยบินได้นาน 23 นาที ต่อการชาร์จพลังงานไฟฟ้านาน 2 ชั่วโมง และผู้โดยสารจะต้องมีนํ้าหนักไม่เกิน 220 pounds หรือประมาณ 100 กิโลกรัม

ส่วนความพิเศษคงต้องบอกว่านอกจากสามารถขึ้นไปนั่งได้ เราก็ยังไม่ต้องมีความรู้เรื่องการบินที่มากพอก็ขึ้นไปนั่งได้ เพราะว่าโดรน Ehang 184 ได้ถูกตั้งค่าให้อยู่ในสภาพการบินที่เหมาะสมต่อความปลอดภัยทั้งระดับการบิน รวมถึงความเร็วที่เหมาะสมต่อสภาพอากาศ หรือแรงลมที่เกิดขึ้นในขณะนั้น

 

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าหลายคนคงกังวลปัญหาด้านความปลอดภัย ซึ่งผู้พัฒนาได้ระบุว่าถึงแม้ใบพัดใบหนึ่งจะผิดปกติไป หรือระบบไฟฟ้า รวมถึงระบบการทำงานใก ๆ เกิดผิดปกติ Ehang 184 ก็สามารถบินลงจอดได้ในพื้นที่ที่มีความปลอดภัย (Area Safely) นอกจากนี้โดรนดังกล่าวก็ยังได้ถูกดีไซน์ด้วยกระบวนการผลิตแบบธรรมชาติ 100% และใช้พลังงานจากไฟฟ้าเท่านั้น

อย่างไรก็ตามในด้านของราคา Ehang 184 ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างใด แต่เทคโนโลยีดังกล่าวก็อาจเป็นก้าวแรกของอุตสาหกรรมการบินของบุคคล หรือยานพาหนะส่วนบุคคลที่เราได้เห็นกันในภาพยนตร์ทั้งหลาย

 

 

ที่มา : www.ehang.com วันที่ : 9 มกราคม 2559

อ่านเพิ่มเติม

32,870อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ