ข่าวไอที » องค์กร

เรียกได้ว่าเทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างไม่สิ้นสุดจริงๆ โดยหลายสิ่งหลายอย่างก็ถูกพัฒนาให้มีความสามารถที่ไม่น่าเชื่อและล่าสุดทีมนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยเซาแธมป์ตัน (Optoelectronics Research Centre หรือ ORC) ได้ออกมาเปิดเผยถึงอุปกรณ์การเก็บข้อมูลแบบใหม่ที่ใช้กระบวนการดิจิทัล 5 มิติในการกักเก็บข้อมูล ลงบนดิสก์ขนาดเท่าเหรียญ 10 บาท ซึ่งคุณสมบัติที่ได้นั้นไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

สำหรับแผ่นดิกส์เก็บข้อมูล (ยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ) มาพร้อมกับคุณสมบัติเก็บข้อมูลได้สูงสุดถึง 360TB และใช้งานได้แม้จะอุณหภูมิสูงถึง 1000 องศาเซลเซียส อีกทั้งในส่วนของอายุการใช้งานอาจเรียกได้ว่าชั่วนิรันดร์ กับ 13.8 พันล้านปี ณ อุณหภูมิห้อง 190 องศา

โดยกระบวนการเก็บข้อมูลบนแผ่นดิกส์มีหลักการดังต่อไปนี้จะมีการยิงคลื่นแสงเลเซอร์ระยะสั้นด้วยความเข้มข้นสูง ที่ระดับความเร็วสูงสุด (ultrafast laser) ลงบนแผ่นดิกส์ โดยไฟล์จะถูกเขียนลงบน 3 จุดเลเยอร์ในระดับนาโนเทคโนโลยีห่างกันจุดละ 5 ไมโครเมตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาข้อมูล ส่วนวิธีการอ่านข้อมูลทีมวิจัยได้ระบุว่าใช้หลักการเดียวกับการบันทึก เพียงแต่คราวนี้จะนำแสงมารวมตัวกันด้วยกล้องจุลทรรศน์คล้ายการสะท้อนของแสง เพื่ออ่านข้อมูล

อย่างไรก็ดีก็เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่าทำไมอยู่ดีๆ ทีมนักวิจัยถึงได้พยายามคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวให้เป็นจริง โดยมีแรงบันดาลใจมาจากแท่งแก้วคริสตัลกักเก็บความทรงจำที่เราเคยเห็นกันในภาพยนตร์ Superman นั่นเองซึ่งใช้หลักการเดียวกันคือการเขียนบันทึกข้อมูลด้วยแสงและอ่านข้อมูลด้วยแสง

ทั้งนี้แผ่นดิกส์เก็บข้อมูลได้เริ่มทดสอบการเก็บข้อมูลอย่างเป็นทางการแล้ว อาทิเช่น เอกสารปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน (Universal Declaration of Human Rights) รวมถึงกฎหมายรัฐธรรมนูญ (Magna Carta) และพระคัมภีร์ฉบับ King James เสมือนเป็นการปกป้องข้อมูลสำคัญของมนุษยชาติเลยทีเดียว

คงต้องบอกว่าเทคโนโลยี five-dimensional data storage จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญต่อวงการการเก็บข้อมูล ท้ายที่สุดแล้วจะมีการนำออกมาใช้ในวงกว้างหรือไม่ เราก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ เพราะประการสำคัญคือต้องมีวิธีการเขียนและอ่านที่ง่ายกว่านี้เสียก่อน