ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยี Wi-Fi และเครือข่ายไร้สายอย่าง 4G กับ 5G จะยังคงถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากหลายสถาบันที่สนใจ แต่ก็ยังมีข่าวดีไม่น้อยเมื่อมีสถาบันจากทีมนักวิจัย University College London ได้ร่วมแรงการพัฒนาการส่งข้อมูลของสัญญาณอินเทอร์เน็ตด้วยสาย Optical สามารถสร้างความเร็วมากถึง 1.125 Tbps ฉีกกฏเกณฑ์เดิมๆ ที่ Broadband ในประเทศอังกฤษก็สามารถทำความเร็วเฉลี่ยเพียง 24 Mbps เท่านั้น นั่นหมายความว่าเร็วกว่าประมาณถึง 50,000 เท่าเลยทีเดียว

โดยหลักการทำความเร็วสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบก้าวกระโดดมีเทคนิคจากการทำ Digital Signal Processing เพื่อสร้างช่องทางส่งข้อมูลด้วยแสงหลายช่องทาง (Multiple Transmitting Channels) ซึ่งก็จะมีตัวรับสัญญาณแบนด์วิธสูงเพียงตัวเดียวเท่านั้นที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละช่องสัญญาณ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงทีสุดจากประโยชน์ดังกล่าว

กล่าวคือเทคโนโลยีดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า Super Channel ซึ่งจะมีการส่งสัญญาณแสงไปพร้อมกัน 15 ช่องทาง โดยแต่ละช่องทาง (Channel) จะมีความยาวคลื่นที่แตกต่างกันออกไป จากนั้นก็รวมกันแล้วเกิดเป็นสัญญาณเดียว ส่งผลให้สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 1.125 Tbps

และถ้าหากใครยังนึกภาพไม่ออกทาง Dr Robert Maher หนึ่งในทีมวิจัยระบุว่าสามารถดาวน์โหลดซีรีย์ชื่อดังอย่าง Game of Thrones ทั้ง 6 Season เพียง 1 วินาทีเท่านั้น! งานนี้ต้องบอกว่าเทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารพัฒนาก้าวไกลอย่างไม่หยุดยั้งในตลอด 2 - 3 ปีที่ผ่านมาเลย ไม่แน่บางทีในอนาคตเราอาจได้ใช้ความเร็วระดับนี้ แต่เมื่อใดคงต้องติดตามกันไปครับ 

ที่มา : phys.org วันที่ : 18 กุมภาพันธ์ 2559

อ่านเพิ่มเติม

35,186อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ