ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพาทั้งหลายนั้นมีความจำเป็นต่อชีวิตประจำวันไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน, เหล่า Gadget หรือแม้แต่ Wearable ต่างๆ แน่นอนว่าเมื่อใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ต้องมีการกรอกข้อมูลส่วนตัวของเราเพื่อให้การใช้งานเกิดประโยชน์และสะดวกสูงสุด อย่างไรก็ตามจึงต้องมีระบบการยืนยันตัวตนเกิดขึ้น เพราะข้อมูลส่วนตัวก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ โดยในปัจจุบันการระบุตัวตนที่นิยมใช้กันคือ การสแกนลายนิ้วมือ, การสแกนม่านตา, การสแกนเสียง แต่ตอนนี้มีการคิดค้นระบบสแกนแบบใหม่เข้ามาแล้ว....?

 

โดยล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาบริษัท NEC สัญชาติญี่ปุ่นก็คิดค้นการสแกนรูปแบบใหม่ที่นอกเหนือจากเดิม โดยใช้วิธีการสแกนรูหู จากการอาศัยเสียงสะท้อนในการยืนยันตัวตน!!

สำหรับหลักการก็คือ ตัวหูฟังจะมีการฝังไมโครโฟนที่สามารถส่งเสียงออกมาได้ โดยเสียงนั้นจะเข้า ไปในรูหู จากนั้นเมื่อเสียงเข้าไปแล้ว ก็จะมีการสะท้อนเสียงออกมาตามลักษณะเฉพาะของแต่ละใบหู โดยไมโครโฟนก็จะรับเสียงและทำการวิเคราะห์ว่าใช่เจ้าของหรือไม่ และนั่นเองคือ วิธีการระบุตัวตน ที่ทางบริษัทเคลมว่าวิธีดังกล่าวสามารถใช้งานได้จริง พร้อมกับใช้เวลาน้อยกว่าหนึ่งวินาทีในการปลดล็อค แถมยังแม่นยำถึง 99% เลยทีเดียว

โดยรูปภาพด้านบนเป็นการแสดงให้เห็นว่าลักษณะเฉพาะของใบหูแต่ละคนที่จะสะท้อนเสียงออกมานั้นไม่เหมือนกัน เพราะแต่ละคนก็จะมีรูปแบบเป็นของตนเองแตกต่างกันไป (individually unique acoustic characteristics of the human ear) ส่งผลให้บริษัทจึงกล้าคอนเฟิร์มว่าปลอดภัยแน่นอน

อย่างไรก็ตามบริษัท NEC วางแผนจะนำเทคโนโลยีดังกล่าวจะเข้าไปในอุปกรณ์พกพาในอนาคต ตั้งเป้าไว้ภายในปี 2018 นี้ เริ่มใช้งานอย่างจริงจัง เพราะฉะนั้นแล้วเราคงต้องจับตามองกันแล้วละครับว่าสำหรับบนสมาร์ทโฟนเกิดขึ้นหรือไม่แต่คงแปลกๆ ไม่น้อยว่าเสียบหูอย่างไร หรือว่ามีหูฟังที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ

ที่มา : www.nec.com วันที่ : 10 มีนาคม 2559

อ่านเพิ่มเติม

8,670อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ