หูฟังที่มีไมค์ในตัว (Headphone)  |   วันที่ : 14 มีนาคม 2559

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

ด้วยสังคมที่เร่งรีบในปัจจุบัน การออกกำลังกายได้กลายเป็นกิจกรรมยอดนิยมที่คนในประเทศไทย ทั้งกลุ่มคนที่ต้องการบริหารจัดการกับความเครียดและกลุ่มคนที่ต้องการคงความแข็งแรงของทั้งร่างกายและสภาวะจิตใจเลือกใช้ ทุกวันนี้รูปแบบของการออกกำลังกายที่มีความหลากหลายมาก เพิ่มความนิยมในการออกกำลังกายอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็น ชกมวย โยคะฟลาย โพลแดนซ์ หรือจักรยาน ซึ่งเทรนด์นี้ก็ส่งผลถึงคนไทยด้วย ความนิยมการออกกำลังกายทีเพิ่มขึ้นทั้งแบบในร่ม และแบบกลางแจ้ง ดนตรีเป็นส่วนประกอบสำคัญที่เข้ามาทำให้แน่วแน่และทำให้เพลิดเพลินระหว่างออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น เราจึงเห็นว่าสถานที่ออกกำลังกายต่างๆ หรือตามสวนสาธารณะ ผู้ที่ื่ชอบการออกกำลังกายจะชื่นชอบการค้นหาอุปกรณ์เชื่อมต่อดนตรีที่มีประสิทธิภาพ มีอุปกรณ์ฟังเพลงติดตัวประกอบการออกกำลังกายอยู่เสมอ

เพื่อให้แน่ใจว่าหูฟังที่เราเลือกใช้ ช่วยสนับสนุนการออกกำลังกายของเราให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ควรดูจากคุณสมบัติที่โดดเด่นกว่าหูฟังที่ใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไป เช่น ทนทานต่อน้ำ เช่น น้ำฝน หรือทนทานต่อเหงื่อ สามารถทนต่อสภาพการใช้งานที่หนักหน่วงกว่าปกติ ไม่เกิดปัญหาหรือทำให้กิจกรรมที่เราปฏิบัติอยู่นั้นเกิดการสะดุด หูฟังสำหรับการออกกำลังกายจากเซนไฮเซอร์ผ่านการออกแบบที่มีการทำงานร่วมกันกับนักกีฬาอาชีพ ผู้ซึ่งรู้และเข้าใจถึงความต้องการใช้หูฟังขณะออกกำลังกายในแต่ละรูปแบบ ได้แก่หูฟังที่สามารถป้องกันความชื้น การสวมใส่รูปแบบต่างๆ แข็งแรงทนทาน และการให้เสียงดนตรีที่ไหลลื่นและคงที่ รวมถึงพลังเสียงที่ส่งออกสร้างความสนุกระหว่างการออกกำลังกายได้อย่างต่อเนื่อง

การเลือกหูฟังคู่ที่ใช่และเหมาะสมกับการออกกำลังในแต่ละแบบเป็นเรื่องสำคัญ เช่น การออกกำลังกายในร่ม อย่างการต่อยมวยหรือการออกกำลังกายในยิม หูฟังจะเป็นแบบจุกเสียบเข้าหูเพราะกระชับแน่นในหูระหว่างการเคลื่อนไหว หรือจะเป็นหูฟังแบบเกี่ยวหูสำหรับการออกกำลังแบบกีฬากลางแจ้ง ที่เพิ่มความหนักหน่วงขึ้นมาอีกระดับ กรณีหูฟังพรีเมี่ยมอาจจะคำนึงถึงประสิทธิภาพของลำโพงและความ สามารถในการได้ยินเสียงจากภายนอกที่ต่างกันของของกีฬาทั้งสองรูปแบบ

หูฟังแบบสปอร์ตจาก เซนไฮเซอร์ มีลักษณะพิเศษคือจุกหูฟังที่ออกแบบมาเพื่อการสวมใส่ที่สอดคล้องรูปทรงธรรมชาติของรูหู ทำให้ไม่เจ็บเมื่อใช้งานเวลานาน ในส่วนของสายหูฟังกลุ่มสปอร์ต ทั้งหมดผลิตด้วยวัสดุเทคโนโลยีชั้นสูง เพื่อรับประกันความสบาย ประสิทธิภาพในการกันน้ำ ความคงทน เซนไฮเซอร์ ยังคำนึงถึงรายละเอียดการออกแบบให้กับทุกชิ้นส่วนของหูฟัง เช่น สายของหูฟังที่ออกแบบเป็นรูปวงรีที่ช่วยในสายไม่พันกัน วัสดุยืดหยุ่น หยิบมาใช้งานได้ง่ายดาย
มีคุณสมบัติในการลดเสียงรบกวนจากลม เสียงที่เกิดจากการเสียดสีของเสื้อผ้าได้อย่างดี จุกหูฟังและปลอกหุ้มที่มีสารต้านแบคทีเรียSteriTouch® เพื่อลดการติดเชื้อที่หูเป็นอุปกรณ์เสริมมาตรฐาน ที่จะรักษาคุณสมบัติความสะอาดของหูฟังตลอดอายุการใช้งานและการล้างทำความสะอาด ทั้งยังปรับระดับองศาตามการเคลื่อนไหวได้อีกด้วย เพราะเสียงดนตรีไม่ได้มีดีแค่ทำให้ชีวิตเราสนุกสนานมีชีวิตชีวาเท่านั้น แต่ยังพกประโยชน์ด้านสุขภาพมาให้เราเก็บเกี่ยวได้อีกเพียบ

เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเราดูแลหูฟังอุปกรณ์การออกกำลังคู่ใจได้อย่างถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นหูฟังแบบไหนก็ตาม การเก็บดูแลรักษาก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้สิ่งที่เราลงทุนซื้อไปแล้วอยู่กับเรานานๆ
ซึ่งบทความนี้ขอแนะนำวิธีการดูแลรักษาแบบง่ายๆ แถมยังช่วยยืดอายุการใช้งานทนทานและปลอดภัยระหว่างการออกำลังกายอีกด้วย ดังนี้

  • ก่อนการใช้งานทุกครั้ง ควรเสียบหูฟังเข้ากับเครื่องเล่นเพลง และหลีกเลี่ยงการกดทับมากเกินไป หรือการขยำตัวสายหูฟัง
  • หลังจากใช้งานเสร็จแล้ว ไม่ควรพันสายหูฟังไว้กับเครื่องเล่นโดยตรง เพราะจะทำให้หูฟังเกิดความเสียหายได้ ควรมีกล่องเก็บสายโดยเฉพาะ
  • เมื่อใช้งานเสร็จควรที่จะใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดคราบเหงื่อและสกปรกออกจากสายหูฟัง และใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดอีกที เพื่อกันเหงื่อทำปฏิกริยากับสายจนแข็ง ซึ่งจะเกิดความเสียหายตามมาได้
  • ห้ามเก็บหูฟังในสถานที่อุณหภูมิที่ร้อนหรือชื้นเกินไป เพราะจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงรักษาหูฟังอย่างถูกวิธี จะทำให้หูฟังมีอายุการใช้งานนานขึ้น ข้อนี้เป็นเคล็ดลับเล็กๆ ไม่ใช่แค่รักษาแต่ยังเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานด้วย ก่อนการเริ่มต้นใช้หูฟังในครั้งแรก ควรจะเริ่มต้นด้วยการเปิดเสียงในระดับปกติทิ้งไว้หรือเปิดฟังไปเรื่อยๆ เพื่อทำการ Burn In เพราะหูฟังใน แต่ละรุ่นแต่ละแบบนั้นมีความแตกต่างกัน เพราะหากใช้เสียงที่ดังมากจนเกินไป อาจทำให้เสียงที่ได้นั้น มีความผิดเพี้ยนไป ส่วนในเรื่องของเวลาในการ Burn In ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่น แตกต่างกันไปด้วย

มือถือออกใหม่