ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

เรียกได้ว่ากลายเป็นความยุ่งยากไปเลยทีเดียว สำหรับคลื่น 900MHz ใบอนุญาตที่ 1 เนื่องจากบริษัท JAS Mobile ไม่ได้มาชำระเงินงวดแรกตามกำหนด เพราะฉะนั้นการประมูลดังกล่าวกลายโมฆะทันที อย่างไรก็ดีในวันนี้ข่าวใหญ่คงหนีไม่พ้นบริษัท AIS ได้ทำหนังสือยื่นต่อกสทช. ระบุว่าจะขอรับช่วงต่อใบอนุญาตที่ 1 ต่อเอง และก็ชำระเงินตามที่แจสประมูลไว้ได้คือ 75,654 ล้านบาท รวมถึงที่ทางบอร์ด กสทช. ชุดใหญ่ได้ประชุม เกี่ยวกับบริษัท True ว่าจะสามารถประมูลได้อีกหรือไม่

ทั้งนี้สำหรับบริษัท AIS เบื้องต้นนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. ระบุว่าข้อเสนอของเอไอเอส อยู่นอกเหนืออำนาจจึงต้องส่งเรื่องให้ คสช. พิจารณา เลือกใช้อำนาจตามมาตรา 44 และ กสทช. จะส่งความเห็นทางกฎหมาย, บทวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียให้แก่ คสช. พิจารณาภายในวันศุกร์นี้ (8 เมษายน 2559) เพื่อให้ทันกำหนด 14 เม.ย. 2559 เนื่องจากเป็นวันสิ้นสุดการขยายเวลาเยียวยาผู้ใช้บริการ 2G ของเอไอเอส โดยถ้าคสช. อนุญาตให้เอไอเอสได้ใบอนุญาตคลื่น 900MHz ก็สามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง โดยที่ไม่เกิดปัญหาซิมดับ

ขณะที่กลุ่ม true คงต้องเตรียมตัวไว้บ้างแล้ว หากต้องการจะร่วมประมูลคลื่น 900 MHz ใบอนุญาตที่ 1 ถ้าคสช. เลือกใช้อำนาจตามมาตรา 44 ทว่าจะต้องให้สิทธิ์แก่เอไอเอสในฐานะผู้เสนอราคารายแรกก่อน และพิจารณาตามลำดับการเสนอราคา แต่ถ้าไม่เกิดอำนาจพิเศษดังกล่าวขึ้น บอร์ดกสทช. ก็ได้มีมติออกมาแล้วว่าการประมูลครั้งหน้าที่จะเกิดขึ้นกลุ่ม true ไม่สามารถลงแข่งขันได้อีก ซึ่งมีมติด้วยคะแนน 5:3 

สุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไรต้องติดตามกันต่อไปครับ เริ่มจากวันที่ 8 เมษายนนี้ก่อนเลย ว่าคสช. จะมีความคิดเห็นอย่างไร รวมถึงทางด้าน dtac ที่ในตอนนี้ต้องเริ่มขับเคลื่อนบ้างแล้ว เพราะอีก 3 ปีข้างหน้าจะหมดอายุสัมปทานคลื่นความถี่ถึงสองคลื่นเลยทีเดียว 

วันที่ : 5 เมษายน 2559

อ่านเพิ่มเติม

7,444อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ