ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

หลังจากก่อนหน้านี้นำเสนอข่าว "คอนเฟิร์ม! บอร์ดกสทช. ได้มีมติห้าม True ลงประมูลคลื่น 900 อีก ส่วน AIS รอคสช. พิจารณาอีกที 8 เมษายนศกนี้" ล่าสุดสถานีข่าว thaipbs รายงานว่าบริษัทแจส ก็ได้เปิดเผยเหตุผล ในกรณีการทิ้งคลื่น 900MHz ใบอนุญาติที่ 1 ต่อคณะกรรมการสอบสวนความเสียหายของกสทช. ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว โดยเหตุผลหลักคือ การเตรียมเอกสารไม่ทัน 

ส่วนรายละเอียดเริ่มตั้งแต่ เหตุผลที่ทำไมนายพิชญ์ไม่เข้าร่วมการประมูลด้วยในคลื่น 900 MHz ทั้งๆ ที่ตอนคลื่น 1800 MHz ก็ได้เข้าร่วมเคาะราคา โดยให้เหตุผลดังนี้

นายพิชญ์ชี้แจงว่าเป็นเรื่องกลยุทธ์, แผนงาน, งบประมาณและการลงทุน โดยให้นโยบายกับทางทีมงานที่เข้าห้องเคาะราคาว่าให้สู้ราคาเต็มที่ได้สูงสุด 80,000 ล้านบาท ซึ่งหน้าที่ทีมงานคือ เคาะราคาไปเริ่อยๆ จนชนะประมูล จึงสรุปว่าการที่นายพิชญ์ไม่เข้าร่วมเคาะราคานั้นเป็นเรื่องของกลยุทธ์ในการแข่งขัน

ส่วนด้านแหล่งเงินทุน นายพิชญ์ยืนยันว่ามีผู้สนับสนุน คือ บริษัทหัวเว่ยและธนาคารกรุงเทพ ซึ่งในด้านธนาคารกรุงเทพ ส่วนตัวได้หารือกับผู้บริหารระดับสูงของธนาคารมาก่อนแล้ว แต่ในนาทีสุดท้ายธนาคารได้โทรศัพท์แจ้งนายพิชญ์ว่าต้องทำค้ำประกันส่วนตัวด้วย รวมถึงต้องนำคุณพ่อของนายพิชญ์มาคํ้าประกันด้วยเช่นกัน จึงไม่สามารถตกลงกันได้ในที่สุด และทำให้ต้องหยุดการเจรจากับธนาคารกรุงเทพ 

และในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ 2 เดือน ส่งผลให้ไม่สามารถเตรียมตัวได้ทัน แต่ก็ยังมีธนาคารไอซีพีซีติด ต่อเสนอมาว่า หากหาพันธมิตรร่วมทุนจากประเทศจีนได้ ทางธนาคารก็พร้อมจะรออกหลักทรัพย์ค้ำประกัน (แบงก์การันตี) ให้ ทว่าสุดท้ายก็ไม่เป็นผลสำเร็จเพราะมีเวลาที่กระชั้นชิด 

หมายเหตุ : ขอขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม thaipbs.or.th

ที่มา : news.thaipbs.or.th วันที่ : 5 เมษายน 2559

อ่านเพิ่มเติม

9,159อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ