ข่าวไอที » องค์กร

เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับมาตรฐานการเชื่อมต่อใหม่ Bluetooth 5 ซึ่งกลุ่มผู้พัฒนาถูกรวมตัวในชื่อ Bluetooth Special Interest Group หรือ (SIG) โดยจะมีบริษัทอยู่มากกว่า 30,000 บริษัท ทั้งนี้คุณสมบัติของเวอร์ชั่นใหม่นี้มีความเร็วในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์มากกว่าเดิม 2 เท่า เช่นเดียวกับระยะการเชื่อมต่อที่ไกลขึ้นกว่าเดิม 4 เท่าและจะรองรับแบนด์วิธเพิ่มขึ้น 800 เปอร์เซ็นต์ เพื่อรองรับการใช้งานในอนาคต เช่น Smart Home และ Smart Device ทั้งหลาย รายละเอียดเพิ่มเติมมีดังต่อไปนี้

สำหรับจุดประสงค์หลักของ Bluetooth 5 นาย Mark Powell ผู้อำนวยการบริหารกลุ่ม Bluetooh SIG ระบุว่า ในอนาคตการใช้งาน Internet of things จะเป็นรูปธรรมมากขึ้น และเริ่มการใช้งานอย่างแพร่หลาย ดังนั้นเพื่อให้การใช้งานที่คล่องตัวจึงเกิดการพัฒนาขึ้น และเกิดประสบการณ์การใช้งานที่ ราบรื่นนั่นเองทลายกำข้อจำกัดของระยะการเชื่อมต่อและประหยัดพลังงานมากขึ้นด้วย รวมถึงไม่ต้องใช้ Wi-Fi ในการ Broadcast 

โดย Bluetooth 5 คาดว่าจะสามารถใช้งานได้จริงปลายปีค.ศ. 2016 หรืออาจจะเป็นช่วงต้นปีค.ศ. 2017 ทั้งนี้ระบบเชื่อมต่อบลูทูธ มีการใช้งานอย่างแพร่หลายทั่วโลก แต่ในเวอร์ชัน่ใหม่จะใช้งานกับสมาร์ทโฟนรุ่นใดเป็นรุ่นแรกเราคงต้องติดตามกันครับ และจะมีประสิทธิภาพอย่างที่ระบุไว้หรือไม่ คงต้องรอการรีวิวอีกครั้งหนึ่ง แต่สิ่งที่พอคาดเดาได้ในอนาคตเราจะต้องอยู่ร่วมกับ Internet Of Things แน่นอน เนื่องจากบริษัทเทคโนโลยีรวมถึงบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหลายต่างให้ความสำคัญ และก็มีการพัฒนาให้เห็นโดยตลอด