ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

พัฒนาอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว สำหรับโลกของการติดต่อสื่อสารไร้สาย ที่เรียกได้ว่าตอนนี้กลายเป็นส่วนสำคัญทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ, ด้านชีวิตประจำวัน, ด้านพาณิชย์และอุตสาหกรรม ล้วนแล้วได้รับอานิสงฆ์จากยุค 4G แทบทั้งสิ้น ทว่าเมื่อวันเวลาผ่านย่อมต้องมีการเปลี่ยนแปลง โดยล่าสุดข่าวคราวของยุคการติดต่อสื่อสารไร้สาย หรือ "5G" ก็มีให้ได้ยินอยู่เรื่อยๆ เพราะฉะนั้นจึงขอนำมาเล่าสู่กันฟังว่าคืออะไร พร้อมอัพเดทความเคลื่อนไหวให้ทราบ มาเริ่มกันเลย....?

5G คืออะไร

สำหรับ 5G ไม่มีความแหมายแตกต่างจากเดิม โดยยังคงสื่อถึงว่า "เราเดินมาถึงยุคการติดต่อสื่อสารในเจนเนอเรชั่นที่ 5 แล้วเท่านั้น" ซึ่งมีเป้าหมายพัฒนาเพื่อตอบโจทย์โลกหมุนเปลี่ยนไป รวมถึงการมาของ Internet of Things อย่างเช่น Smart Home, Smart Infrastructure, Smart City, Smart Car เป็นต้น ตามคอนเซ็ปต์ “Anything that can be connected, will be connected.” หรืออะไรที่สามารถเชื่อมต่อได้ก็จะถูกเชื่อมต่อด้วยระบบอินเทอร์เน็ต แต่เพื่อให้มีประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด และอะไรที่ต้องการแสดงผลเรียลไทม์จึงจำเป็นต้องมีความรวดเร็วในการรับส่งข้อมูลเช่น การศึกษา, การขนส่ง, การแพทย์ เป็นต้น

ประโยชน์ของ 5G มีดียังไง

แน่นอนว่าต้องมีความเร็วเพิ่มขึ้น เพื่อตรงกับคอนเซ็ปต์ในการใช้งาน แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีอัตราดาวน์โหลดและอัพโหลดแรงเท่าใด ทว่ามีแต่การคาดการณ์กันว่าเร็วแรงมากกว่ายุค 4G ถึง 10 - 100 เท่า ซึ่งจะทำให้เปลี่ยนวิถีชีวิตของเราได้หลายอย่างในอนาคต และช่วยผลักดันเศรษฐกิจ ทั้งส่งผลให้เกิดผลิตภัณฑ์หรือบริบทใหม่ของการบริการเช่นกัน 

ข้อด้อยของ 5G ที่ทำให้ไม่น่าคบหา 

เนื่องจากต้องใช้คลื่นความถี่ที่สูงมากหรือคลื่นเทคโนโลยีความถี่ระดับมิลลิเมตร โดยถือว่าเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนา สามารถดำเนินการได้ด้วยข้อมูลจำนวนมาก และมีสัญญาณการถ่ายโอนข้อมูลที่มีค่า latency ต่ำ (ความล่าช้าน้อยที่สุด)

และด้วยประโยชน์ดังกล่าว จึงต้องแลกมาด้วยปัญหาต้นทุนที่เพิ่มขึ้น เพราะว่าสัญญาณที่ส่งผ่านคลื่นความถี่สูงจะส่งผ่านในระยะสั้นเท่านั้น และก็ไม่สามารถเจาะอาคารได้ดี ทำให้ต้องอาศัยเสาสัญญาณกับเทคนิคอื่นๆ เข้าช่วย ดังนั้นจึงน่าสนใจว่าค่าใช้บริการจะเป็นอย่างไร

หมายเหตุ : (ข้อมูลอ้างอิงจาก theverge.com และ cnet.com

สมาร์ทโฟน 4G สามารถใช้งาน 5G ได้ไหม

ต้องขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์ครับว่าภายในรองรับการใช้งานหรือไม่ และหากไม่รองรับแน่นอนว่า เราก็ต้องเปลี่ยนสมาร์ทโฟนแน่นอน แต่อย่าตกใจครับกว่าจะใช้งานได้จริง น่าจะประมาณอีก 3 - 4 ปีเป็นอย่างน้อยในต่างประเทศ ส่วนบ้านเราคงต้องติดตามกันต่อไปสรุปแล้วเราก็ยังไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องใหม่ในเร็วๆ นี้ ครับผม

ความเคลื่อนไหวเป็นอย่างไรแล้วตอนนี้...?

ต้องบอกว่าตั้งแต่ต้นปีพุทธศักราช 2559 ข่าวสารต่างประเทศก็มีความเคลื่อนไหว โดยตลอดเกี่ยวกับยุคที่ 5 ของการติดต่อสื่อสารไร้สาย มีบริษัทชั้นนำจากหลากหลายประเทศร่วมมือกันพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นในห้องแลป หรือภาคสนาม ซึ่งผลลัพธ์การทดลองต่างลงความเห็นกันว่าเป็นที่พอใจการันตีได้ว่าเร็วแรงกว่า 4G แน่นอน แต่ปัญหาติดอยู่ที่คลื่นสัญญาณอย่างที่เกริ่นข้างต้น 

ส่วนความเคลื่อนไหวล่าสุดคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารประเทศสหรัฐอเมริกาชี้แจงว่าจะจัดการประชุมเกี่ยวกับข้อเสนอการติดต่อสื่อไรสายยุคที่ 5 ขึ้นภายในเดือนกรกฏาคมศกนี้ และถ้ามีมติโหวตผ่านจะจัดเตรียมเปิดแถบคลื่นสัญญาณสูง และเพื่อเริ่มต้นใช้งาน ส่งผลให้กลายเป็นประเทศแรกของโลกเลย ("If the Commission approves my proposal next month, the United States will be the first country in the world to open up high-band spectrum for 5G networks and applications,")

[อ้างอิง : phonearena.com, cnet.com, theverge.com, engadget.com, thenextweb.com]

เมื่อไหร่จะได้ใช้ 

เว็บไซต์ ThenextWeb และ reuters.com รวมถึงเว็บไซต์อื่นๆ ระบุว่า ถ้ามติถูกโหวตผ่านใน FCC ก็อาจจะมีการเปิดให้ใช้ในเชิงพาณิชย์พุทธศักราช 2563 (ค.ศ.2020) อีกไม่นานเท่านั้นเองครับ ทว่าด่านแรกก็ต้องดูกันก่อนว่าจะมติผ่านหรือไม่ ถึงแม้ผ่านแต่จะมีอุปสรรคใดอีกไหม แต่หากไม่มีไรเกิดขึ้นเลย งานนี้ได้เห็น 5G กันที่สหรัฐแน่นอนครับ 

สรุปแล้วควรมี 5G ไหม หรือ 4G ก็เพียงพอแล้ว

โดยผู้เขียนคิดว่าควรมีครับ เนื่องจากว่า 5G นั้นไม่ใช่การแข่งขันของเหล่าโอเปอเรเตอร์แล้ว แต่ว่าจะเป็นการร่วมมือกันพัฒนาของภาครัฐและภาคเอกชนเสียมากกว่า เพราะพวกเขามองว่า ประโยชน์ของ 5G มีมากกว่าถูกจำกัดการใช้งานแค่บนสมาร์ทโฟนกับอุปกรณ์เล็กๆ ทั่วไป หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ทว่า มันคือการที่สามารถเชื่อมต่อทั่วทั้งโลกต่างหากในทุกอุปกรณ์ที่ Connect ได้