ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

พัฒนาอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว สำหรับโลกของการติดต่อสื่อสารไร้สาย เรียกได้ว่าตอนนี้กลายเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ, ด้านชีวิตประจำวัน, ด้านพาณิชย์และอุตสาหกรรม ล้วนแล้วได้รับอานิสงฆ์จากยุค 4G ทั้งสิ้น เมื่อวันเวลาผ่านย่อมต้องมีการเปลี่ยนแปลง ล่าสุดข่าวคราวของยุคการติดต่อสื่อสารไร้สาย หรือ "5G" ได้ยินหนาหูเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นจึงขอนำมาเล่าสู่กันฟังว่าคืออะไร พร้อมอัพเดทความเคลื่อนไหวให้ทราบ มาเริ่มกันเลย....?

5G คืออะไร

สำหรับ 5G ไม่มีความหมายแตกต่างจากเดิม โดยยังคงสื่อถึงว่า "เราเดินมาถึงยุคการติดต่อสื่อสารในเจนเนอเรชั่นที่ 5 แล้วเท่านั้น" ซึ่งมีเป้าหมายพัฒนาเพื่อตอบโจทย์โลกหมุนเปลี่ยนไป รวมถึงการมาของ Internet of Things อย่างเช่น Smart Home, Smart Infrastructure, Smart City, Smart Car เป็นต้น ตามคอนเซ็ปต์ “Anything that can be connected, will be connected.” หรืออะไรที่สามารถเชื่อมต่อได้ก็จะถูกเชื่อมต่อด้วยระบบอินเทอร์เน็ต แต่เพื่อให้มีประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด และอะไรที่ต้องการแสดงผลเรียลไทม์จึงจำเป็นต้องมีความรวดเร็วในการรับส่งข้อมูลเช่น การศึกษา, การขนส่ง, การแพทย์ เป็นต้น

ประโยชน์ของ 5G มีดียังไง

แน่นอนว่าต้องมีความเร็วเพิ่มขึ้น เพื่อตรงกับคอนเซ็ปต์ในการใช้งาน แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีอัตราดาวน์โหลดและอัพโหลดแรงเท่าใด ทว่ามีแต่การคาดการณ์กันว่าเร็วแรงมากกว่ายุค 4G ถึง 10 - 100 เท่า ซึ่งจะทำให้เปลี่ยนวิถีชีวิตของเราได้หลายอย่างในอนาคต และช่วยผลักดันเศรษฐกิจ ทั้งส่งผลให้เกิดผลิตภัณฑ์หรือบริบทใหม่ของการบริการเช่นกัน 

ข้อด้อยของ 5G ที่ทำให้ไม่น่าคบหา 

เนื่องจากต้องใช้คลื่นความถี่ที่สูงมากหรือคลื่นเทคโนโลยีความถี่ระดับมิลลิเมตร โดยถือว่าเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนา สามารถดำเนินการได้ด้วยข้อมูลจำนวนมาก และมีสัญญาณการถ่ายโอนข้อมูลที่มีค่า latency ต่ำ (ความล่าช้าน้อยที่สุด)

และด้วยประโยชน์ดังกล่าว จึงต้องแลกมาด้วยปัญหาต้นทุนที่เพิ่มขึ้น เพราะว่าสัญญาณที่ส่งผ่านคลื่นความถี่สูงจะส่งผ่านในระยะสั้นเท่านั้น และก็ไม่สามารถเจาะอาคารได้ดี ทำให้ต้องอาศัยเสาสัญญาณกับเทคนิคอื่นๆ เข้าช่วย ดังนั้นจึงน่าสนใจว่าค่าใช้บริการจะเป็นอย่างไร

หมายเหตุ : (ข้อมูลอ้างอิงจาก theverge.com และ cnet.com

สมาร์ทโฟน 4G สามารถใช้งาน 5G ได้ไหม

ต้องขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์ครับว่าภายในรองรับการใช้งานหรือไม่ และหากไม่รองรับแน่นอนว่า เราก็ต้องเปลี่ยนสมาร์ทโฟนแน่นอน แต่อย่าตกใจครับกว่าจะใช้งานได้จริง น่าจะประมาณอีก 3 - 4 ปีเป็นอย่างน้อยในต่างประเทศ ส่วนบ้านเราคงต้องติดตามกันต่อไปสรุปแล้วเราก็ยังไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องใหม่ในเร็วๆ นี้ ครับผม

ต่อไปเรามาพูดถึงสมาร์ทโฟนกันหน่อย

ผ่านพ้นครึ่งปี 2019 มาแล้ว ก็ต้องบอกว่าตั้งแต่ต้นปีมา ผู้ผลิตยักษ์ใหญ่หลายแบรนด์ต่างเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปที่รองรับการเชื่อมต่อ 5G อาทิ Samsung Galaxy S10/ Note 10 Series หรือ OnePlus 7 Pro 5G, Huawei Mate 20 X 5G เป็นต้น แต่ละรุ่นที่หยิบยกมา หากเทียบกับราคาก็ยังมีแพงอยู่ และในประเทศไทยของเราเอง ยังไม่มีปัจจัยที่เพียงพอต่อการกระจายสัญญาณ อาทิ คลื่นสัญญาณ 3 ช่อง LOW-MID-HIGH BAND รวมถึงคลื่น 4G ปัจจุบันที่ยังไม่ได้รับการอัพเกรดเป็น 5G ดังนั้นจึงสามารถสรุปได้ว่ายังเร็วไปที่จะจับจองสมาร์ทโฟน 5G ควรรออย่างน้องปี 2020

ความเคลื่อนไหวเป็นอย่างไรแล้วตอนนี้...?

ต้องบอกว่าตั้งแต่ต้นปีพุทธศักราช 2559 ข่าวสารต่างประเทศก็มีความเคลื่อนไหว โดยตลอดเกี่ยวกับยุคที่ 5 ของการติดต่อสื่อสารไร้สาย มีบริษัทชั้นนำจากหลากหลายประเทศร่วมมือกันพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นในห้องแลป หรือภาคสนาม ซึ่งผลลัพธ์การทดลองต่างลงความเห็นกันว่าเป็นที่พอใจการันตีได้ว่าเร็วแรงกว่า 4G แน่นอน แต่ปัญหาติดอยู่ที่คลื่นสัญญาณอย่างที่เกริ่นข้างต้น 

ส่วนความเคลื่อนไหวล่าสุดคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารประเทศสหรัฐอเมริกาชี้แจงว่าจะจัดการประชุมเกี่ยวกับข้อเสนอการติดต่อสื่อไรสายยุคที่ 5 ขึ้นภายในเดือนกรกฏาคมศกนี้ และถ้ามีมติโหวตผ่านจะจัดเตรียมเปิดแถบคลื่นสัญญาณสูง และเพื่อเริ่มต้นใช้งาน ส่งผลให้กลายเป็นประเทศแรกของโลกเลย ("If the Commission approves my proposal next month, the United States will be the first country in the world to open up high-band spectrum for 5G networks and applications,")

[อ้างอิง : phonearena.com, cnet.com, theverge.com, engadget.com, thenextweb.com]

เมื่อไหร่จะได้ใช้ 

เว็บไซต์ ThenextWeb และ reuters.com รวมถึงเว็บไซต์อื่นๆ ระบุว่า ถ้ามติถูกโหวตผ่านใน FCC ก็อาจจะมีการเปิดให้ใช้ในเชิงพาณิชย์พุทธศักราช 2563 (ค.ศ.2020) อีกไม่นานเท่านั้นเองครับ ทว่าด่านแรกก็ต้องดูกันก่อนว่าจะมติผ่านหรือไม่ ถึงแม้ผ่านแต่จะมีอุปสรรคใดอีกไหม แต่หากไม่มีไรเกิดขึ้นเลย งานนี้ได้เห็น 5G กันที่สหรัฐแน่นอนครับ 

สรุปแล้วควรมี 5G ไหม หรือ 4G ก็เพียงพอแล้ว

เนื่องจากว่า 5G ไม่ใช่การแข่งขันของเหล่าโอเปอเรเตอร์แล้ว แต่ว่าจะเป็นการร่วมมือกันพัฒนาของภาครัฐและภาคเอกชนเสียมากกว่า เพราะพวกเขามองว่าประโยชน์ 5G ก็มีมากกว่าถูกจำกัดการใช้งานแค่บนสมาร์ทโฟนกับอุปกรณ์เล็กๆ ทั่วไป หรืออุปกรณ์กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ทว่ามันคือการที่สามารถเชื่อมต่อทั่วทั้งโลกต่างหากในทุกอุปกรณ์ที่ Connect ได้ และใช้งานจริงได้

กรณีตัวอย่างประโยชน์ของ 5G ที่มีการนำมาใช้งานจริงแล้ว

สำหรับประเทศจีนต้องบอกว่าก้าวหน้าอย่างมากกับโครงข่าย 5G เพราะมีการนำไปใช้งานจริงในหลายภาพส่วน เหมือนกับโรงพยาบาลมณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน ได้ถ่ายทอดสัญญาณผ่าตัดทางไกลแบบเรียลไทม์ 

สำหรับการผ่าตัดทีมศัลยแพทย์ผ่าตัดปอดบางส่วนของผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดระยะเริ่มต้น ระหว่างการผ่าตัดได้มีการขอคำแนะนำจากทีมแพทย์อื่นอีกหนึ่งโรงพยาบาล พร้อมใช้เทคโนโลยี VR ที่สามารถเห็นภาพเสมือนจริงอย่างชัดเจน ทำให้การติดต่อสื่อสารเป็นไปอย่างถูกต้อง โดยใช้เครือข่ายเชื่อมต่อระดับ 5G ผลลัพธ์ที่ได้คือภาพเสียงคมชัดไร้การหน่วงเป็นแบบเรียลไทม์ การผ่าตัดจบได้ในระยะเวลาอันรวดเร็วเพียงสองชั่วโมงเท่านั้น

หรืออีกหนึ่งการต่อยอดที่ชัดเจนช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง เชื่อว่าหลายคนต้องเจอปัญหา เมื่อโดยสารด้วยรถไฟจะเกิดอุปสรรคการติดต่อสื่อสาร ซึ่งสัญญาณจะไม่เสถียร สาเหตุก็คือความเร็วและโครงข่ายสัญญาณ ทำให้ไม่สามารถจับสัญญาณได้ ทว่าล่าสุดประเทศจีนอีกตามเคย ระบุว่าให้บริการ 5G ในรถไฟได้ที่ความเร็ว 141 กิโลเมตร/ชั่วโมง ตั้งแต่ต้นสายจนถึงปลายสาย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของโลก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเรื่องเล่าที่หยิบยกมาเล่าสู่กันฟัง ซึ่งอีกไม่นานนี้ประเทศไทยเราจะได้ใช้กัน แน่นอนอีก 1-2 ปีข้างหน้า ทว่าข่าวคราว 5G ยังไม่ทันเก่า ก็มี 6G มาแล้ว.. 

วันที่ : 25 สิงหาคม 2562

อ่านเพิ่มเติม

79,504อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ