ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

เริ่มแล้วบริการธุรกรรมการเงินแบบใหม่สำหรับประชาชนโดยวันที่ 15 กรกฏาคมเปิดให้ทุกคนสามารถลงทะเบียนได้อย่างเป็นทางการในทุกธนาคารที่ให้บริการ สำหรับ PromptPay (พร้อมเพย์) ดังนั้นจึงจะพาไปทำความรู้จักกับบริการดังกล่าวให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มใช้ สามารถผูกบัญชีธนาคารใดได้บ้าง และสิทธิพิเศษที่แต่ละธนาคารมีเมื่อเปิดใช้บริการพร้อมเพย์ และมาตอบคำถามที่หลายคนสงสัยว่าปลอดภัยจริงหรือไม่กับลักษณะการใช้งานแบบนี้ 

พร้อมเพย์มาได้ไง ทั้งที่ก่อนหน้านี้หลายคนเคยได้ยินว่า Any ID...?

สำหรับ Any ID มีความหมายตรงตัวกับจุดประสงค์ของบริการคือ สามารถใช้ไอดีใดก็ได้ที่ระบุตัวตน เช่น เลขประจำตัวประชาชน, เบอร์โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น มาผูกกับบัญชีธนาคาร สำหรับใช้แทนเลขบัญชีในการทำธุรกรรมทางเงินประเภทต่างๆ

ทว่าต่อมาเพื่อให้จดจำง่ายและก็ตรงกับวัตถุประสงค์ ธนาคารแห่งประเทศไทย จึงเปลี่ยนชื่อโครงการจาก Any ID เป็น พร้อมเพย์ ในชื่อภาษาไทย และชื่อภาษาอังกฤษ PromptPay สำหรับการสื่อความหมายว่า สามารถโอนและชำระเงินได้อย่างสะดวกทุกที่ทุกเวลา หรือพูดง่ายๆ ว่า มีความพร้อมในการจ่ายและรับเงินมากกว่าเดิมนั่นเอง เนื่องจากความสะดวกของการทำธุรกรรม

พร้อมเพย์มีข้อดียังไง...?

 • ค่าธรรมเนียมในการโอนเงินถูกลงกว่าเดิม โดยคิดจากวงเงินที่โอน
วงเงิน ค่าธรรมเนียม
ไม่เกิน 5,000 บาท ฟรีทุกรายการ/ไม่จำกัดจำนวนครั้ง
5,001 - 30,000 บาท ไม่เกิน 2 บาท/ครั้ง
30,001 - 100,000 บาท ไม่เกิน 5 บาท/ครั้ง
100,001 บาทขึ้นไป - วงสูงสุดตามที่ธนาคารกำหนด ไม่เกิน 10 บาท/ครั้ง
 • ไม่กำหนดจำนวนครั้งในการโอนเงินต่อวัน แต่จำนวนเงินสูงสุดจะขึ้นอยู่กับธนาคารว่าอนุญาตต่อรายการและต่อวันเท่าใด
 • ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ผู้เสียภาษีที่มีการคืนภาษีจะรับเงินคืนผ่านหมายเลขประจำตัวประชาชนที่ได้ผูกกับบัญชีธนาคารไว้ เนื่องจากจะไม่มีการคืนเป็นเช็คอีก
 • ลดความเสี่ยงจากการพกพาเงินสด และเลือกใช้บริการได้อย่างอิสระกับร้านค้าที่ร่วมรายการ
 • ไม่มีค่าใช้จ่ายในการลงทะเบียน
 • ผู้โอนเงินถึงแม้จะไม่ได้ลงทะเบียนพร้อมเพย์ แต่ก็สามารถโอนเงินด้วยค่าธรรมเนียมใหม่ได้ แต่ผู้รับโอนเงินต้องใช้บริการอยู่แล้ว

 

ข้อจำกัดของพร้อมเพย์คืออะไร...?

 • ไม่สามารถโอนเงินไปบัญชีธนาคารในต่างประเทศ หรือโอนเงินจากธนาคารที่ต่างประเทศมายังบัญชีในธนาคารภายในประเทศไทย
 • เลขประจำตัวประชาชนสามารถผูกได้บัญชีเดียวเท่านั้น จึงจำเป็นต้องเลือกบัญชีที่ใช้งานบ่อย หรือพูดง่ายๆ ว่าบัญชีหลักนั่นเอง เพื่อความสะดวกในการทำธุรกรรมกับภาครัฐ
 • ไม่สามารถผูกเลขเดียวกันในหลายๆ ธนาคารได้ 
 • ไม่สามารถใช้โทรศัพท์บ้านในการผูกบัญชี

 

ปลอดภัยจริงหรือไม่ บริการพร้อมเพย์ที่ว่านี่....?

 • มีระบบกลางที่มั่นคงปลอดภัย ด้วยเทคโนโลยีมาตรฐานระดับความปลอดภัยสูงระดับสากล (ISO-27001)
 • เป็นระบบที่พัฒนามาจากระบบโอนเงินเดิม ดังนั้นจึงมีความปลอดภัยเช่นเดียวกับการโอนเงินในปัจจุบัน
 • เป็นระบบปิด บุคคลภายนอกไม่สามารถเข้าถึงได้
 • ธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นผู้กำกับดูแล และมีการตรวจสอบระบบอย่างสมํ่าเสมอ
 • การลงทะเบียนใช้พร้อมเพย์ มีขั้นตอนการตรวจสอบที่รัดกุมด้วยนโยบายจาก ธปท.
 • ระบบพร้อมเพย์ถูกออกแบบโดยบริษัทผู้เชี่ยวชาญ มีลักษระเดียวกับประเทศอังกฤษที่ใช้งานมาเป็นระยะเวลา 8 ปี เช่นเดียวกับประเทศสิงค์โปรอีก 2 ปี

 

ข้อคำถามที่หลายคนยังสงสัยเกี่ยวกับพร้อมเพย์...?

กรณีที่ผู้อื่นรู้เลขประจำตัวประชาชนหรือว่าหมายเลขโทรศัพท์มือถือ จะสามารถโอนเงินจากบัญชีได้หรือไม่...?

ไม่สามารถทำได้เนื่องจากว่าวิธีการโอนเงินในกรณีที่ธนาคารจะต้องแสดงหลักฐานพิสูจน์ตัวตนก่อนเท่านั้นและหากโอนเงินจาก Mobile / Internet Banking ก็ต้องมี Username / Password เช่นเดียวกับการใช้บัตร ATM ก็ต้องมีบัตรเอทีเอ็มเพราะฉะนั้นถ้ารู้ข้อมูลแค่ส่วนหนึ่งจึงไม่สามารถทำได้ ดังนั้นทางที่ดีควรเก็บบัญชีผู้ใช้ไว้เป็นความลับสูงสุด  

หากไม่สามารถลงทะเบียนบริการพร้อมเพย์ด้วยหมายเลขโทรศัพท์มือถือ เพราะเจ้าของเดิมยังไม่ยกเลิกการลงทะเบียน ควรทำอย่างไร...?

ติดต่อธนาคารที่จะไปลงทะเบียนบริการพร้อมเพย์ โดยธนาคารจะเช็คข้อมูลว่าหมายเลขโทรศัพท์มือถือว่าเคยมีการลงทะเบียนมาก่อนหรือไม่หากมีธนาคารจะติดต่อเจ้าของหมายเลขโทรศัพท์มือถือเดิม ให้ทำการยกเลิกภายใน 5 วันทำการ

ถ้าผู้สูงอายุหรือบุคคลที่ไม่ได้ใช้โทรศัพท์มือถือ แต่ต้องการใช้งานพร้อมเพย์ทำอย่างไร

สามารถใช้หมายเลขประจำตัวประชาชนได้ โดยไปดำเนินการที่สาขา หรือตู้ ATM ได้ครับ

 

กรณีที่ใช้บริการพร้อมเพย์เมื่อทำการโอน : ตัดเงินต้นทางแล้ว แต่ปลายทางยังไม่ได้รับเงิน ทำอย่างไร 

ผู้ใช้บริการควรเก็บรายละเอียดหรือหลักฐานการโอนเงินต่าง ๆ และแจ้งธนาคารต้นทางเพื่อตรวจสอบ โดยมีโซลูชั่นรองรับปัญหานี้อยู่แล้ว ซึ่งเป็นกระบวนการเดียวกับที่ใช้ในปัจจุบันของการโอนเงิน

หมายเลขโทรศัพท์มือถือผู้รับโอนเงินโดนระงับสัญญาณ การโอนผ่านพร้อมเพย์ ผู้โอนจะยังสามารถโอนเงินไปยังผู้รับได้หรือไม่

สามารถโอนเงินได้ แต่ทางที่ดี ควรตรวจสอบผลการโอนกับธนาคารและผู้รับเงินด้วย

หมายเลขโทรศัพท์มือถือระบบเติมเงินสามารถใช้บริการพร้อมเพย์ได้หรือไม่ 

สามารถใช้งานได้ครับ โดยเงื่อนไขของธนาคารจะแตกต่างกันไป และหากยังกังวลว่านี่เป็นหมายเลขหรือเราจริงหรือไม่ให้ตรวจสอบกับโอเปอเรเตอร์ หรือกดหมายเลข *179*เลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก#และกดโทรออก (ใช้ได้กับทุกค่ายโอเปอเรเตอร์ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค. 59 เป็นต้นไป)

บุคคลต่างด้าวสามารถใช้บริการพร้อมเพย์ได้หรือไม่ 

ใช้ได้ครับ ด้วยการนำหมายเลขโทรศัพท์มือถือมาผูกกับบัญชีธนาคาร

 

การใช้บริการพร้อมเพย์มี ข้อควรปฏิบัติ / ข้อควรระวัง อย่างไรบ้าง

ข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้โอนเงิน

ต้องตรวจสอบชื่อ-นามสกุล ของผู้รับโอนเงินเสมอ ก่อนยืนยันการโอนเงินทุกครั้ง

ข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้รับโอนเงิน

1. การโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ผู้รับโอนเงินต้องลงทะเบียนพร้อมเพย์ก่อน จากนั้นจึงแจ้งเลขประจำตัวประชาชน หรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือแก่ผู้โอน

2. หากต้องการเปลี่ยนบัญชีที่ลงทะเบียนไว้กับเลขประจำตัวประชาชน หรือ หมายเลขโทรศัพท์มือถือ ต้องทำการยกเลิกกับธนาคารที่ผูกบัญชีไว้ จากนั้นจึงสามารถลงทะเบียนผูกบัญชีกับธนาคารใหม่ได้

3. กรณีเปลี่ยน / ยกเลิกหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ผูกบัญชีไว้ ต้องยกเลิกการลงทะเบียนกับธนาคารที่เคยผูกบัญชีไว้ และหากต้องการใช้บริการพร้อมเพย์ต่อกับธนาคาร ก็ต้องนำหมายเลขโทรศัพท์ใหม่ไปลงทะเบียนได้เลย

ข้อควรระวังทั่วไปของการใช้บริการพร้อมเพย์

1. ควรศึกษารายละเอียดการใช้งานอย่างเคร่งครัด หรือรู้วิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้นไว้บ้าง เพราะว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับเงิน ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญ

2. หลายคนมักใช้สมาร์ทโฟนทำธุรกรรมทางการเงิน ดังนั้นจึงควรรักษา Username / Password ให้ดี และเป็นความลับที่สุด 

พร้อมเพย์สมัครอย่างไร หลายคนยังสงสัย มาหาคำตอบกันครับ....?

การสมัครพร้อมเพย์ทำง่ายๆ ครับ และไม่มีค่าใช้จ่ายใดทั้งนั้น โดยใช้แค่หมายเลขประจำตัวประชาชนและหมายเลขโทรศัพท์มือถือกับบัญชีธนาคารที่ต้องนำมาผูกด้วย ส่วนหลักฐานต่างๆ ที่ยืนยันตัวตนก็ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร ส่วนการผูกกี่บัญชีด้วยหมายเลขโทรศัพท์มือถือนั้น ขึ้นอยู่กับธนาคารด้วยเช่นกันว่าสามารถผูกสูงสุดเท่าใด แต่หมายเลขประจำตัวประชาชนก็ใช้ได้แค่หมายเลขบัญชีเดียวเท่านั้น และก็อย่าลืมนะครับว่าบางประเภทบัญชีเงินฝากธนาคารไม่สามารถผูกได้ ดังนั้นจึงควรเช็คเงื่อนไข!!

โอนเงินได้ 3 ช่องทาง....?

 

สมัครพร้อมเพย์ที่ไหนใดบ้าง

สำหรับบริการพร้อมเพย์ ผู้เขียนแนะนำว่าก็ควรที่จะไปสมัครสาขาด้วยตนเอง เนื่องจากจะได้ทราบข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างชัดเจน แต่หากไม่สะดวกก็สามารถสมัครได้ที่บนแอพพลิเคชั่น, ตู้ ATM, Internet Banking และ Call Center

 

สรุปแล้วควรที่จะต้องลงทะเบียน เพื่อรับสิทธิประโยชน์สูงสุดจากบริการพร้อมเพย์

มีธนาคารใดบ้างที่เปิดให้สมัครพร้อมเพย์ มาดูกันครับ...?

 

สิทธิพิเศษที่แต่ละธนาคารมอบให้เราเมื่อเปิดใช้บริการพร้อมเพย์ 

เริ่มกันที่ธนาคารทหารไทย : ไม่ว่าจะโอนกี่ครั้ง, ครั้งละเท่าไหร่เมื่อโอนด้วยพร้อมเพย์ก็ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ผ่านช่องทาง ATM, TMB Touch Mobile App, TMB Internet Banking

2. ธนาคารกรุงไทย : ผูกบัญชีร่วมลุ้นรับรางวัลกว่า 5,000 รางวัล สมัครได้แล้ววันที่ 15 กรกฏาคม - 15 ตุลาคม 2559 โดยจับรางวัลเดือนสิงหาคม, กันยายน และพฤศจิกายน

3. ธนาคารไทยพาณิชย์ : เป็นสร้อยคอทองคำ 1 บาทจะจับรางวัล 4 ครั้ง มูลค่ารางวัลรวมทั้งหมดเท่ากับ 25,140,000 บาท ซึ่งแบ่งเป็นการจับแต่ละครั้งจำนวน 300 รางวัล/เดือน หมดเขตในวันที่ 31 ตุลาคม 2559

4. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา : มอบสิทธิให้โอนฟรีไม่จำกัดจำนวนครั้งและจำนวนเงิน ผ่าน 3 ช่องทาง ได้แก่ Krungsri Mobile App, Krungsri Biz Online และ Krungsri Online

5. ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย : รับเงินเข้าบัญชี 50 บาท เมื่อผูกด้วยเลขบัตรประชาชนและถ้าผูกด้วยเบอร์มือถือรับสิทธิ SMS Alert ฟรี 1 ปี

6. ธนาคารทิสโก้ : โอนเงินผ่านช่องทางพร้อมเพย์ไม่จำกัดจำนวนครั้งฟรีค่าธรรมเนียม วงเงินสูงสุด 200,000 บาท/เดือน และเมื่อเปิดบัญชีของแต่ละประเภท รับดอกเบี้ยเงินฝากสูงกว่าเดิม

7. ธนาคารธนชาต : เปิดบัญชีฟรีเวอร์ รับสิทธิโอนเงินฟรีต่างธนาคาร 10 ครั้ง/เดือน 

8. ธนาคารไอซีบีซี : ลงทะเบียนผูกบัญชีรับฟรีบัตรกำนัล swensen มูลค่า 100 บาท

9. ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ : โอนเงินต่างธนาคารฟรีไม่อั้นผ่านช่องทางดังนี้ LH Bank Speedy และก็ LH Bank M Choice

10. ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด : สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนพร้อมเพย์ก่อนวันที่ 31 ต.ค. 59 ฟรี! ค่าธรรมเนียมการโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ ถึง 30 มิ.ย. 60

11. ธนาคารยูโอบี : เมื่อลงทะเบียนและเปิดบัญชีออมทรัพย์ใหม่ และสมัครบัตร Debit Chip Card ฟรีค่าธรรมเนียม 100 บาท หรือหากเป็นลูกค้าบัตรเดบิตปัจจุบันก็ไม่เสียค่าใช้จ่ายเช่นกัน เมื่อเปลี่ยนบัตรเป็น Debit Chip Card

12. ธนาคารออมสิน : เมื่อผูกบัญชีจะลุ้นรับรางวัลที่ 1 รถยนต์ Toyota Fortuner จำนวน 1 รางวัล และรางวัลที่ 2 รถยนต์ Toyata Yaris จำนวน 2 รางวัล รางวัลที่ 3 รถจักรยานยนต์ Yamaha Fino จำนวน 50 รางวัล รวมถึงรางวัลอื่นๆ กว่า 5,000 รางวัล

 

จบลงแล้วนะครับ สำหรับการพาไปทำความรู้จักพร้อมเพย์ ก็คงต้องบอกว่าเราเองจะต้องเรียนรู้กันไป เพราะถือเป็นเรื่องใหม่ และที่สำคัญในอนาคตบริการพร้อมเพย์จะเป็นก้าวแรกของบริการอื่นๆ ตามมาอีกด้วย ทั้งนี้บริการอย่างเป็นทางการเต็มรูปแบบของ Promptpay จะเกิดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2559 โดยระหว่างนี้ใครที่สนใจก็สามารถลงทะเบียนได้ครับที่ธนาคารข้างต้น  

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ