ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

IBM จับมือ Digital Ventures จัดประกวดแผนธุรกิจ IBM Watson Business Case Competition ครั้งแรกของโลกในไทย โดยมีโจทย์คือเรื่อง 'ฟินเทค' เนื่องจากเป็นพื้นฐานของทุกธุรกิจไม่ว่าอุตสาหกรรมใด และเทคโนโลยีด้านการเงินยังเป็นหนึ่งใน New S-Curve ที่จะนำพาประเทศไทยไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัลเต็มตัว

IBM Watson คือเทคโนโลยีค็อกนิทิฟแรกของโลกที่ก้าวล้ำไม่เหมือนใคร โดยผสานความสามารถ 5 แขนงเข้าด้วยกัน คือ (1) บิ๊กดาต้าและอนาไลติกส์ (2) ปัญญาประดิษฐ์ (3) ระบบที่เข้าใจภาษาธรรมชาติ ภาพ และเสียง แบบเดียวกับมนุษย์ (4) ระบบองค์ความรู้และความเข้าใจในบริบทความรู้ รวมถึง (5) โครงสร้างพื้นฐานและพลังการประมวลผลขั้นสูง ปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีค็อกนิทิฟใน 20 อุตสาหกรรมใน 45 ประเทศทั่วโลก ในประเทศไทยมีการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้พัฒนาการรักษามะเร็งที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์


เป้าหมายของการแข่งขันคือการเป็นเวทีให้นักศึกษาและสตาร์ทอัพไทยได้เรียนรู้และแสดงศักยภาพ การศึกษาที่ผ่านมาพบว่าสตาร์ทอัพ 9 ใน 10 รายไม่ประสบความสำเร็จ โดยมีสาเหตุหลักมาจากการขาดตลาดรองรับ ดังนั้นการแข่งขันครั้งนี้จึงเน้นการตีโจทย์ให้สามารถปั้นแผนธุรกิจที่นำเทคโนโลยีไอบีเอ็ม วัตสัน ไปต่อยอดธุรกิจได้อย่างก้าวกระโดด มากกว่าการพัฒนาโซลูชั่นที่มีความสมบูรณ์แบบเชิงไอทีแต่ไม่สามารถเติบโตต่อได้ในมุมธุรกิจ

การแข่งขันครั้งนี้ยังจะจัดผู้เชี่ยวชาญจากไอบีเอ็ม วัตสัน และไอบีเอ็ม ประเทศไทย รวมถึงดิจิทัล เวนเจอร์ส ศศินทร์ สํานักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (ซิป้า) และเอ็มเฟค ซึ่งเป็นพันธมิตรในกิจกรรมครั้งนี้ เข้าร่วมให้คำปรึกษาแก่ทุกทีมตั้งแต่วันแรกที่ได้รับเลือกเข้าร่วมการแข่งขัน โดยรวมแต่ละทีมจะมีโค้ช 3-5 คน เพื่อแนะนำมุมมองรอบด้านตลอดระยะเวลาร่วมเดือน ทั้งในมุมเทคโนโลยีค็อกนิทิฟ ฟินเทค ไอที และศักยภาพในเชิงธุรกิจ โดยการแข่งขันจะมีขึ้นตั้งแต่เดือนสิงหาคมไปจนถึงเดือนตุลาคม


ทีมที่ชนะจะได้รับแพคเกจเดินทาง-ที่พักเพื่อร่วมเปิดมุมมองธุรกิจและเทคโนโลยี รวมถึงแสวงหาโอกาสการต่อยอดธุรกิจเพิ่มเติมที่ ‘มหกรรมลอนช์’ ซึ่งเป็นงานสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นทุกปีที่ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังจะได้รับเงินลงทุนในธุรกิจสูงสุด 1 ล้านบาทในรูปแบบของ Venture Capital จากดิจิทัล เวนเจอร์ส

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมสมัครเข้าร่วมแข่งขันได้ที่ http://wbcc.mybluemix.net

ที่มา : www.ibm.com วันที่ : 24 สิงหาคม 2559

อ่านเพิ่มเติม

1,259อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ