หมวดอื่นๆ (Other) | วันที่ : 13 พฤศจิกายน 2559
เป็นประเด็นที่น่าติดตามเลยทีเดียว สำหรับบริษัท Apple และบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ต่างๆ โดยอย่างที่ทุกคนทราบกันว่า ณ ตอนนี้ประเทศสหรัฐอเมริการมีประธานาธิบดีคนที่ 45 แล้ว นั่นก็คือนาย Donald Trump ซึ่งถ้าย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปีเขา (Trump) ได้เคยเชิญชวนให้ทุกคนร่วมกันบอยคอดสินค้าของแอปเปิ้ลเนื่องจากประเด็นปัญหาด้านการเข้ารหัส เพราะฉะนั้นจึงขอนำเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟังว่าอาจมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้างต่อจากนี้ของ Apple หลังจากเขาได้เป็นประธานาธิบดี
โดยเว็บไซต์ businessinsider.com หยิบยกมา 3 ประเด็น ได้แก่ 1. ด้านภาษี 2. ด้านการตั้งโรงงานการผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา 3. การอนุญาติให้เข้าถึงข้อมูล (backdoors) รายละเอียดมีดังนี้
1. ด้านภาษี : ต้องบอกว่าประเด็นนี้เป็นเรื่องราวละเอียดอ่อนและซับซ้อน โดยก็ไม่ได้มีเพียงเฉพาะนาย Donald Trump เท่านั้น แต่ยังรวมถึงบุคคลอื่น ที่จะต้องการให้ Apple หรือบริษัท IT ทั้งหลาย สามารถชำระภาษีเข้าสู้ประเทศอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย เนื่องจากธุรกิจด้านนี้สามารถทำผลประกอบการได้สูงตลอดไตรมาส หรือทั้งปีนั่นเอง และยังคงเติบโตได้อีกต่อเนื่องตามยุคโลกาภิวัฒน์
ทว่าในกรณีของ Apple เมื่อนาย Trump เข้ามาอาจได้รับผลประโยชน์ด้านภาษี เนื่องจากเขาจะปรับให้ชำระภาษีแค่เพียง 10% เท่านั้น จากเดิมสูงถึง 35% นั่นก็เพื่อจูงใจให้ชำระภาษีกันมากขึ้น เพราะว่าในปัจจุบันการทำธุรกิจข้ามประเทศ เป็นกลยุทธ์หนึ่งที่ทำให้สามารถประหยัดต้นทุน และลดภาระของโลจิสติกส์ รวมถึงแรงงานที่ในบางประเทศทำงานได้เหมือนกันประเทศต้นทาง แต่จ่ายค่าแรงถูกกว่า เป็นต้น
2. ด้านการตั้งโรงงานการผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา : แน่นอนว่าการตั้งฐานโรงงานที่บ้านเกิดของตนเอง นั่นก็คือประเทศสหรัฐอเมริกาจะทำให้มีเม็ดเงิน หรือแรงงานได้ประโยชน์ขนาดไหนภายในประเทศ แล้วยิ่งกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple แล้ว จึงทำให้หลายฝ่ายตั้งคำถามถึงข้อนี้
แต่มีอีกประเด็นและอย่างที่ทราบกันว่า Apple ไปตั้งฐานรกรากผลิตอุปกรณ์ในประเทศจีน โดยนั่นก็เหมือนเสริมสร้างเม็ดเงินจากแหล่งต่างๆ เข้าสู่ประเทศจีนไปโดยปริยายเพราะถ้ามองตามความเป็นจริงแล้ว ปัจจุบันนี่คือสองมหาประเทสของโลกขณะนี้ ดังนั้นเสือสองตัวย่อมไม่อยากอยู่ถํ้าเดียวกัน
และก็ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใดเพราะสมัย Barack Obama เคยพูดคุยกับ Steve Jobs ไว้แล้ว แต่เขา (Jobs) ให้เหตุผลว่า....
3. การอนุญาติให้เข้าถึงข้อมูล (Backdoors) : กลายเป็นประเด็นอันร้อนแรงช่วงต้นปีเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีประเด็นการก่อการร้ายเข้ามาเกี่ยวข้อง และผู้ร้ายดันใช้ iPhone เป็นเครื่องมือติดต่อสื่อสาร ดังนั้นหน่วยงาน FBI จึงต้องการจะเข้าถึงข้อมูล ทว่า Apple ก็ได้แสดงจุดยืนคัดค้าน
ดังนั้นจึงอาจเป็นเรื่องประเด็นสำคัญที่อาจจะมีการหารือเกิดขึ้น เพราะว่าการก่อการร้ายถือเป็นเรื่องที่นาย Trump ให้ความสำคัญ ตามที่ได้หาเสียงไว้
สุดท้ายการบริหารจัดการประเทศของนาย Trump จะเป็นอย่างไรคงต้องติดตามกัน เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวว่าเหล่าบุคลากรไอทีมองว่านโยบายส่วนใหญ่ของเขามีท่าทีจะต่อต้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ทั้งต้องการปิดกั้นด้วย
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.businessinsider.com วันที่ : 13 พฤศจิกายน 2559
เผยคอนเซ็ปต์ Titanium iPod Nano Ultra เมื่อ iPod กลับมาทวงบัลลังก์ ในร่าง iPhone ที่ไร้ส่วนเกิน!
banana ช่วยเปย์! โปร Apple Back to School ลดเพิ่มอีก 300 บาท
หลุดภาพและสเปค iPhone 17 Pro! เผยดีไซน์ Camera bar, สีใหม่ Sky Blue, RAM 12GB และชิปฯ A19 Pro
รีวิว iPad Air M3 หลังหักนิดหน่อย แต่เล่นเกมสวยขึ้นเพราะมี Ray Tracing
ลือ! iPhone 17e เตรียมเข้าสู่ขั้นตอนทดลองผลิต คาดเปิดตัวปลายเดือนพฤษภาคม 2026
iPhone 17 Series บาง เบา แรง ลืออัปเกรด RAM 12GB เกือบทุกรุ่น!
realme Neo7 Turbo สมาร์ทโฟนแบตเตอรี่ 7200mAh ชาร์จเร็ว 100W ใช้เวลา 47 นาทีเต็ม 100%
iQOO TWS Air3 หูฟังไร้สาย TWS รองรับ Bluetooth 6.0 ความหน่วงต่ำพิเศษ 44ms
realme C71 จัดเต็มแบตเตอรี่ 6,300mAh อึดที่สุดในกลุ่ม เริ่มต้นเพียง 3,xxx
HONOR 400 Series สมาร์ทโฟนคู่หูเน้นกล้องถ่ายรูป ความละเอียด 200MP มีกันสั่น OIS
Infinix GT 30 Pro สานต่อสายเกมมิ่ง ชิปเซ็ต Dimensity 8350 หน้าจอ 144Hz และปุ่มเสริม GT Triggers
Teclast T50 Mini แท็บเล็ตไซต์เล็ก หน้าจอ 8.7 นิ้ว อัตรารีเฟรช 120Hz
vivo Y19s Pro สมาร์ทโฟนเริ่มต้นกล้อง 50MP ชูแบตเตอรี่ใหญ่ 6000mAh24 ชั่วโมงที่แล้ว