ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

สมาร์ทโฟนค่าย LG บางรุ่นเคยมีประวัติของอาการ bootloop หรือการติดอยู่ที่หน้าบูทเครื่องวนไปวนมาไม่เข้าสู่หน้าจอหลัก ซึ่งรุ่นที่มีรายงานปัญหาดังกล่าวหลายเคสคือ LG G4 โดยช่วงแรกที่มีการรายงานปัญหาเข้ามาทาง LG ยังไม่พบสาเหตุของปัญหาดังกล่าว

หลังจากใช้เวลาตรวจสอบอยู่พักหนึ่ง LG ก็ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับสาเหตุ bootloop ที่พบใน LG G4 ว่าเป็นเพราะปัญหาทางด้านฮาร์ดแวร์ซึ่ง "เกิดจากชิ้นส่วนภายในหลุดหลวมหรือประกอบไม่แน่น" และยินดีที่จะรับผิดชอบโดยการให้ลูกค้าที่พบปัญหานำเครื่องมาซ่อมที่ศูนย์บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ล่าสุดมีรายงานจากผู้ใช้ LG V20 บางส่วนเผยว่าเครื่องมีอาการ bootloop ทำนองเดียวกันแต่คราวนี้ LG Service Center ได้ทำการตรวจสอบและระบุว่าอาการ bootloop ที่พบบน LG V20 เกิดจากการที่ผู้ใช้งานนำสาย USB type-C ของเลียนแบบราคาถูกที่ผลิตโดยโรงงานอื่นมาใช้

LG ไม่ได้เป็นบริษัทเดียวที่เจอปัญหาสายชาร์จปลอม Apple เองก็เจอปัญหาดังกล่าวเช่นกันซึ่งทาง Apple ได้รณรงค์ให้ผู้ใช้งานสินค้าของทางบริษัทละเว้นการใช้สายชาร์จปลอมโดยขึ้นข้อความรณรงค์บนหน้าเว็บไซต์หลักเป็นเวลาถึง 13 วัน

Apple เผยว่า "สายชาร์จรุ่นลอกเลียนแบบอาจจะไม่ได้ผลิดขึ้นด้วยกระบวนการที่ถูกต้อง" และเสริมว่า "ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีแนวโน้มจะก่อให้เกิดปัญหาด้านความปลอดภัยในการใช้งาน อย่างเช่นการลุกไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร"

ในประเทศจีนเคยมีเคสผู้เสียชีวิตโดยถูกไฟฟ้าช็อตอันเนื่องมาจากการใช้สายชาร์จโทรศัพท์รุ่นลอกเลียนแบบหรือเคสที่ตกอยู่ในอาการโคม่าหลังเหตุการณ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตามผู้บริโภคบางส่วนยังคงนิยมซื้อสายชาร์จรุ่นลอกเลียนแบบซึ่งไม่ได้รับการรับรองจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเนื่องจากสายชาร์จของแท้นั้นมีราคาค่อนข้างสูง ตัวอย่างเช่น สาย lightning to USB ของแท้จาก Apple มีราคาจำหน่าย 790 บาท ขณะที่สายชาร์จ lightning to USB ของเลียนแบบมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 2xx-5xx บาท

ที่มา : GSMArena

ที่มา : it.chosun.com วันที่ : 20 ธันวาคม 2559

ไฮไลท์ข่าวเด่น

15,841อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ