ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

ภาพถ่ายสวยๆ เปรียบได้กับบทกวีอันไพเราะ และช่างภาพที่มีฝีมือจะรู้ดีว่าทำอย่างไรจึงจะสื่อความหมายในภาพถ่ายแต่ในภาพของตนได้ ไม่ว่าจะด้วยการใช้แสง สีสัน การวางระยะภาพ จนถึงการเลือกเน้นสิ่งที่ต้องการถ่ายและฉากหลัง ซึ่งในแวดวงการถ่ายภาพ มีเครื่องมืออันทรงพลังตัวหนึ่งที่เรามักเห็นนักถ่ายภาพใช้อยู่เป็นประจำ แต่ไม่รู้เรียกว่าอะไร นั่นก็คือ เทคนิคโบเก้ (Bokeh)

โบเก้ หมายถึง การทำให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของภาพหลุดโฟกัส หรือเบลอ ซึ่งไม่ใช่การเบลอที่เกิดจากความผิดพลาดของตัวกล้อง แต่เป็นการจงใจทำให้บางส่วนของภาพมัว ขณะที่ส่วนอื่น ๆ ที่เป็นจุดโฟกัสของภาพเกิดความเด่นชัดขึ้นมา ด้วยจุดประสงค์ที่จะดึงดูดสายตา สร้างความรู้สึกให้ชวนค้นหา มีมิติ และน่าประหลาดใจ

โบเก้ คือ เทคนิคที่เหมาะมากสำหรับการถ่ายภาพกลางคืน ภายใต้ฉากหลังที่มืด โบเก้จะสร้างจุดแสงที่มีสีสันต่าง ๆ เพื่อให้ภาพถ่ายเมืองหรือวิวในยามค่ำคืนมีความโดดเด่น สะกดสายตา โบเก้ยังเป็นเทคนิคที่นิยมใช้ในการถ่ายภาพคนหรือพอร์เทรต เพื่อสร้างความรู้สึกร่วมเหมือนกับเราได้ใกล้ชิดกับคนในภาพเมื่อมองดูภาพนั้น

คำถามก็คือ จะถ่ายภาพโบเก้ให้สวยได้อย่างไร ปัจจัยสำคัญคือเลนส์กล้องที่ดี ซึ่งช่างภาพมืออาชีพสามารถใช้ปรับเปลี่ยนค่ารูรับแสง (aperture) เพื่อปรับช่วงระยะคมชัดของภาพตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเลือกให้ภาพมีความคมชัดทั้งภาพ หรือเลือกโฟกัสเฉพาะบางส่วนของภาพและเบลอส่วนอื่น ๆ 

แน่นอนว่าในปัจจุบัน เราสามารถถ่ายภาพสวย ๆ ได้โดยไม่ต้องใช้กล้องระดับมืออาชีพกันแล้ว แค่มีสมาร์ทโฟนสักตัว แต่ถ้าเราอยากจะถ่ายภาพโบเก้ล่ะ สมาร์ทโฟนทำได้ไหม คำตอบคือ ทำได้ ถ้าคุณมีสมาร์ทโฟนรุ่นที่ใช่!

สมาร์ทโฟนที่มีกล้องเลนส์คู่คือสิ่งจำเป็นถ้าคุณเป็นคนรักการถ่ายภาพและอยากได้ภาพโบเก้แจ่ม ๆ อย่าง หัวเว่ย GR5 2017 ซึ่งมีกล้องหลังสองตัว ตัวหนึ่งใช้เลนส์ขนาด 12 ล้านพิกเซลสำหรับเก็บรายละเอียดภาพ และอีกตัวขนาด 2 ล้านพิกเซลเพื่อใช้วัดระยะคมชัดของภาพ คำนวณค่าแสงจากจุดโฟกัสของภาพ สมาร์ทโฟนตัวนี้จึงสามารถใช้ถ่ายภาพโบเก้ระดับมืออาชีพได้สบาย ๆ แถมยังปรับค่าโฟกัสและเลือกขยายรูรับแสงเพื่มหลังจากกดชัตเตอร์ไปแล้วได้ด้วย

ซึ่งถ่ายภาพโบเก้ที่ถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนกล้องเลนส์คู่ถือว่าเป็นของแท้ ขณะที่ถ้าใช้สมาร์ทโฟนกล้องเลนส์เดี่ยว เราจะได้เพียงภาพโบเก้หลอก ๆ ซึ่งเป็นการใช้เทคนิคแต่งภาพให้เบลอหลังจากถ่ายไปแล้ว ฉนั้น ถ้าอยากถ่ายภาพโบเก้สวย ๆ แบบมืออาชีพแท้ ๆ ในมาตรฐานเทียบเท่ากับกล้องดีเอสแอลอาร์ โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อกล้องราคาแพง ต้องเลือกใช้สมาร์ทโฟนกล้องเลนส์คู่เท่านั้น และหัวเว่ย GR5 2017 ก็เป็นสมาร์ทโฟนกล้องเลนส์คู่ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่ใคร ๆ ก็เป็นเจ้าของได้

โบเก้จึงเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่สุดโดนใจในการสร้างมาตรฐานใหม่ของการถ่ายภาพให้สวยล้ำด้วยสมาร์ทโฟน ให้ทุกช็อตสวยโดดเด้งเมื่อโพสต์บนหน้า Instagram หรือ Facebook ของคุณ ไม่เชื่อก็ลองดู ไม่ว่าจะเป็นภาพสัตว์บนแบคกราวด์ท้องทะเลหรือท้องฟ้า อาหารจานสวยในร้านสุดชิค หรือภาพโคลสอัพของเพื่อนหรือครอบครัว แค่พกสมาร์ทโฟนกล้องเลนส์คู่ติดตัว ก็ถ่ายภาพโบเก้ระดับช่างกล้องมือโปรได้ทุกที่ ยุคนี้ นาทีนี้ ต้องสมาร์ทโฟนกล้องเลนส์คู่เท่านั้น!

สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://consumer.huawei.com/th 

ที่มา : consumer.huawei.com วันที่ : 12 มกราคม 2560

2,927อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ