ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

Foxconn โรงงานประกอบชิ้นส่วนรายหลักของ Apple กำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่จะนำเม็ดเงินกว่า 7 พันล้านเหรียญไปลงทุนสร้างโรงงานผลิตจอแสดงผลอัตโนมัติในสหรัฐอเมริกา โดยข้อมูลดังกล่าวมาจาก Terry Gou ประธานบริษัท Foxconn

"Apple ยินดีที่จะลงทุนกับสิ่งที่สามารถอำนวยความสะดวกในการผลิตอุปกรณ์สมาร์ทโฟนของพวกเขาและจอแสดงผลก็เป็นสิ่งหนึ่งที่พวกเขาต้องการ" Terry Gou ได้กล่าวกับสื่อภายหลังงานเลี้ยงสิ้นปีที่ไต้หวันตามที่ Nikkei อ้าง ซึ่งเริ่มมีการลือกันว่าหาก Foxconn ทำได้ตามเป้าหมายจะมีตำแหน่งงานราวๆ 30,000-50,000 ตำแหน่งเพิ่มขึ้นที่สหรัฐอเมริกา

โดยปกติแล้วการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ดำเนินการภายในสหรัฐอเมริกามักจะมีราคาแพงกว่าในประเทศอื่นเนื่องจากค่าเงิน ต้นทุนจากแรงงานและการดำเนินงานที่สูง แต่ Terry Gou ก็อ้างว่าสินค้าประเภทจอแสดงผลมีความต้องการในตลาดสูงและการผลิตภายในสหรัฐจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการนำเข้าชิ้นส่วนจากประเทศจีน

Terry Gou ยังเผยอีกว่าจะมีการวางแผนตั้งโรงงานใหม่ที่รัฐ Pennsylvania ซึ่งเป็นเป้าหมายที่มีความเป็นไปได้สูงในการเจรจา โดยในความเป็นจริงมีตัวแทนจากสำนักการค้าของรัฐ Pennsylvania เข้าร่วมงานฉลองดังกล่าวในคืนวันอาทิตย์ด้วย

การตัดสินใจเพิ่มกำลังการผลิตในสหรัฐอเมริกาครั้งนี้น่าจะตอบสนองต่อนโยบายของ Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐที่รณรงค์ให้มีการจ้างงานในประเทศและยังขู่ว่าจะยกเลิกข้อตกลงทางการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) และสร้างกำแพงภาษีเพื่อให้สินค้าที่ผลิตในประเทศมีราคาถูกและสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศรวมถึงประเทศจีนมีราคาเพิ่มสูงขึ้น โดย Terry Gou ตั้งข้อสังเกตว่าบริษัทในเครือที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์จอแสดงผลสัญชาติแคนาดาอย่าง Smart Technologies ก็อาจจะย้ายไปอยู่ที่สหรัฐเนื่องจากแผนการของ Donald Trump ที่มีต่อสัญญาการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA)

Terry Gou เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐเสนอสัมปทานสิ่งปลูกสร้างและพลังงานเพื่อส่งเสริมการผลิตภายในประเทศ โดยเตือนว่าหากไม่ทำเช่นนั้นสินค้าที่ผลิตออกมาจากที่ราคาไม่แพงก็อาจจะกลายเป็นราคาแพงในที่สุด

"ในอนาคต ผู้บริโภคอาจจะต้องจ่ายเงินถึง 500 เหรียญในการซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่อง แต่สินค้าที่ได้รับกลับทำงานได้ไม่ต่างกับอุปกรณ์ราคา 300 เหรียญ" Terry Gou กล่าว

Donald Trump อ้างว่า Tim Cook ซีอีโอของ Apple จะสามารถนำแนวคิดการผลิต iPhone ภายในสหรัฐอเมริกาให้เป็นจริงได้ก็ต่อเมื่อมีสัญญา "การลดหย่อนภาษีจำนวนมหาศาล" เพื่อแลกเปลี่ยนกับการย้ายถิ่นการผลิต โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาสื่อ Nikkei เผยว่า Apple เคยสอบถามมายัง Foxconn ถึงความเป็นไปได้ในเรื่องนี้

Terry Gou แสดงความเห็นว่าอย่างไรก็ตาม Foxconn ยังคงเติบโตในประเทศจีน โดยหนึ่งในความเป็นไปได้ที่สุด ณ ตอนนี้คือเราจะได้เห็นศูนย์ดำเนินการของ Apple ไปตั้งอยู่ที่ Shenzhen เขตเศรษฐกิจพิเศษของมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน

ที่มา : AppleInsider

 

ที่มา : asia.nikkei.com วันที่ : 23 มกราคม 2560

11,568อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ