ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

กลายเป็นปีที่ทีแต่ข่าวคราวรถยนต์บินได้หนาหูเลยทีเดียว โดยใครก็ตามที่พัฒนาสำเร็จสมบูรณ์ได้ในปีนี้ต่างก็มีการทดสอบให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ในงานแสดงรถยนต์ระดับโลกพร้อมได้ตั้งเป้าวางจำหน่ายเชิงพาณิชย์อีกไม่กี่ปีข้างหน้าเช่นเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถเดินทางบนท้องฟ้าอย่าง Lilium ได้แสดงความสามารถให้เห็นด้วย ซึ่งผู้พัฒนาเป็นบริษัท Startup จากประเทศเยอรมันนีนามว่า Lilium Aviation ชูจุดเด่นเดินทางต่อเนื่องนาน 300 กิโลเมตรเช่นเดียวกับความเร็วสูงสุด เรียกได้ว่าสูงเลยทีเดียว ดังนั้นการเดินทางไปที่หมายใดคงไม่ใช้ระยะเวลานานอีกต่อไป

 

อยางที่เกริ่นข้างต้น Lilium ใช้พลังงานจากไฟฟ้าจึงไม่สิ้นเปลืองพลังงานรวมถึงการสร้างมลพิษ โดยเครื่องยนต์ก็ขับเคลื่อนด้วยพลังเจ็ทจำนวน 36 ตัวติดตั้งบริเวณปีกทั้งสองข้าง พร้อมแฟลบอีก 12 ตัว ตลอดความยาวรวมกัน 10 เมตรเพื่อผลักดันตัวเองขึ้นเหมือนกับเฮลิคอปเตอร์นั่นเองจึงไม่จำเป็นต้องมีรันเวย์และยังสามารถขึ้นหรือลงจอดที่ใดก็ได้ เรียกการบินเช่นนี้ว่า vertical take-off and landing (VTOL) เมื่อเพดานการบินที่เหมาะสมก็จะเปลี่ยนรูปแบบการขับเคลื่อนลักษณะมาเป็นไอพ่น ส่วนปีกทั้งสองข้างยังมี

ความปลอดภัยเป็นอย่างไรทางผู้ผลิตบอกว่ามีครบครันทำให้ไม่ต้องห่วงเวลาขึ้น ส่วนร่มชูชีพมีติดตั้งไว้แล้วด้วยเช่นกัน และด้วยการออกแบบคล้ายเครื่องบินจึงประหยัดพลังงานกว่า 90% เมื่อเทียบกับรถยนต์บินได้ลักษณะเหมือนกับโดรนด้วยใบพัดนั่นเอง ขณะที่มลพิษด้านเสียงก็แทบจะไม่มีเลย ถ้าขึ้นบินหน้าบ้านอาจไม่ทำให้ต้องตื่นนอน หากใช้งานในตอนเช้าเหมือนกับรถยนต์

อย่างไรก็ตามการทดสอบยังคงต้องทำอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีความสมบูรณ์มากที่สุด โดยตั้งเป้าว่าอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะผลิตและใช้งานเชิงพาณิชย์ เบื้องต้น Lilium สามารถโดยสารได้ 2 คน แต่ในอนาคตจะมีที่นั่งทั้งหมด 5 ที่นั่ง เรียกได้ว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าบินได้แบบครอบครัวกันไปเลย ซึ่งผู้พัฒนายังมีวิสัยทัศน์เพิ่มเติมด้วยคือ การนำมาใช้งานแบบ Taxi จองที่นั่งหรือเรียกให้มารับได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านสมาร์ทโฟน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ