ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

องค์กรสำรวจอวกาศของประเทศญี่ปุ่น Japan Aerospace Exploration Agency (JAXA) ได้เผยภาพถ่ายและวิดีโอที่บันทึกจากสถานีอวกาศนานาชาติ International Space Station (ISS) โดยใช้หุ่นโดรนบนสถานีซึ่งถูกควบคุมการทำงานจากพื้นโลก

 

JAXA เผยว่าภาพดังกล่าวถูกบันทึกโดยกล้องของหุ่นโดรนรูปทรงลูกบอล Internal Ball Camera (Int-Ball) ซึ่งเจ้าหน้าที่ควบคุมการบินและนักวิจัยจากภาคพื้นดินสามารถชมข้อมูลภาพหรือวิดีโอได้แบบรีลไทม์

JAXA ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าหุ่นยนต์ Int-Ball สามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งในสถานีอวกาศอย่างอิสระ สามารถบันทึกภาพได้จากทุกมุม โดยมีน้ำหนักเพียง 1 กิโลกรัม มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 เซนติเมตรและมีใบพัดควบคุมทิศทางจำนวน 12 อัน

 

Int-Ball ยังช่วยให้ผู้ควบคุมการบินและนักวิจัยสามารถตรวจสอบทีมงานในสถานีอวกาศนานาชาติได้ราวกับเป็นลูกเรือประจำสถานี นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานโดยสามารถลดปริมาณงานที่นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่นต้องทำลงถึง 10% โดยสามารถถ่ายภาพและประเมินผลชิ้นส่วนต่าง ๆ ซึ่งปกติแล้วนักบินอวกาศจะต้องทำงานนี้ด้วยตัวเอง

Int-Ball ถูกส่งไปยังโมดูลห้องทดลองของญี่ปุ่น Kibo บนสถานีอวกาศนานาชาติตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ในอนาคต JAXA คาดว่า Int-Ball จะถูกพัฒนาให้สามารถตรวจสอบอุปกรณ์และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นบนยานอวกาศได้

ที่มา : www.theverge.com วันที่ : 18 กรกฎาคม 2560

ไฮไลท์ข่าวเด่น

3,191อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ