ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

AMD เปิดตัวเดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 3 ประสิทธิภาพสูง 2 รุ่น ได้แก่ AMD Ryzen 3 1300X และ AMD Ryzen 3 1200 สร้างปรากฏการณ์บนสถาปัตยกรรมหลักของเอเอ็มดีอย่าง “เซน” ที่เรียกกันว่าเป็น “Best New Technology” จากนักวิจารณ์อิสระทั่วโลก โดยโปรเซสเซอร์ Ryzen 3 ทั้งสองรุ่น มาพร้อมกับประสิทธิภาพระบบประมวลผลแบบ 4 คอร์ที่แท้จริง สำหรับการเล่นเกม และการประมวลผล พร้อมด้วยโปรเซสเซอร์เดสก์ท็อป AMD Ryzen 7 และ Ryzen 5 ที่กำลังเติบโต และได้รับความนิยมไปพร้อมกับเมนบอร์ด AM4

จิม แอนเดอร์สัน รองประธานอาวุโส และผู้จัดการทั่วไปฝ่ายประมวลผล และกราฟิกบริษัท เอเอ็มดี กล่าวว่า “การเปิดตัว Ryzen 7 ทั่วโลกที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นสำหรับเอเอ็มดี โดย Ryzen 7 ได้รับการออกแบบมาสำหรับกลุ่มผู้ใช้ระดับฮาร์ดคอร์ และการเปิดตัวของ Ryzen 5 ที่ตรงกับความต้องการของเหล่าโปรซูมเมอร์ ซึ่ง Ryzen 3 เป็นส่วนสำคัญของกลุ่มผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์ Ryzen ปรับเปลี่ยนเพื่อมาตอบสนองด้านประสิทธิภาพในราคาที่เข้าถึงได้ให้กับเหล่าผู้ใช้ทั่วไป โดยสายการผลิตโปรเซสเซอร์ Ryzen ของทางเอเอ็มดีได้นำเสนอนวัตกรรม และการแข่งขันที่ก้าวข้ามตลาดพีซีทั้งหมด ทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกใช้หน่วยประมวลผลใหม่ๆ ที่สามารถตอบสนองความต้องการด้านการประมวลผลของพวกเขาได้ในทุกๆ ราคา”

ประสิทธิภาพ และความพร้อมในการใช้งาน

โปรเซสเซอร์ Ryzen 3 ประกอบด้วยหน่วยประมวลผลแบบ two 4-core, 4-thread ในหนึ่งตัว โดยทั้งคู่จะสนับสนุนแพลตฟอร์ม AM4 ที่จะใช้กับโปรเซสเซอร์ตระกูล Ryzen ซึ่ง Ryzen 3 1300X และ Ryzen 3 1200 ได้รับการออกแบบมาเพื่อส่งมอบประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการเล่นเกมแนว eSport และการประมวลผล ด้วยคุณสมบัติของแกนประมวลผลทั้ง 4 คอร์ ทำให้ Ryzen 3 1300X และ Ryzen 3 1200 ได้รับประโยชน์จากการที่สามารถประมวลผลได้หลายรูปแบบ เมื่อเทียบกับคู่แข่ง ในขณะเดียวกันก็ให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่น่าประทับใจ เช่นเดียวกันกับโปรเซสเซอร์ซ็อกเก็ต AMD4 ซึ่งใน Ryzen 3 จะปลดล็อกเพิ่มขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสิทธิภาพในการโอเวอร์คล็อกดียิ่งขึ้น

Ryzen 3 1300X มีความเร็วอยู่ที่ 3.5 GHz สามารถเพิ่มขึ้นได้ถึง 3.7 GHz และเพิ่มขึ้นสูงสุดที่ 3.9 GHz ด้วยการใช้ XFR เพื่อระบายความร้อนแบบพิเศษ2 และ Ryzen 3 1200 มีความเร็วอยู่ที่ 3.1 GHz สามารถเพิ่มขึ้นได้ถึง 3.4 GHz เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ Ryzen ตัวอื่นๆ โดยโปรเซสเซอร์ Ryzen 3 ทุกรุ่นมีระบบปัญญาประดิษฐ์อยู่ภายในเพื่อใช้ในการเรียนรู้เกี่ยวกับแอปพลิเคชั่นของคุณ เพื่อส่งเวิร์คโหลดลงไปในเส้นทางที่รวดเร็วที่สุดของการประมวลผล เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด นอกจากนี้ โปรเซสเซอร์ Ryzen 3 ทุกรุ่นยังรองรับ AMD VR Ready3 ด้วยสถาปัตยกรรที่ทันสมัย และการตอบสนองที่รวดเร็วที่สุด

การวางจำหน่ายโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 3 และแพลตฟอร์ม

AMD Ryzen 3 ทั้งสองรุ่นเริ่มวางจำหน่ายแล้วตามตัวแทนจำหน่ายร้านค้าออนไลน์ทั่วโลก โดยโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 3, Ryzen 5 และ Ryzen 7 ทุกรุ่นรองรับโครงสร้างพื้นฐาน AM4 ด้วยการออกแบบเมนบอร์ดให้ครอบคลุมในตลาดผู้รับจ้างการออกแบบและผลิตสินค้า ซึ่งสร้างชิปเซ็ตเดสก์ท็อปขึ้นสำหรับโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen ประกอบไปด้วย X370, B350 และ A320 ซึ่งจะเป็นรุ่นใหม่สำหรับคอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบัน มีราคาที่ผู้บริโภคจับต้องได้

โซลูชั่น Wraith Stealth และ Max Thermal

AMD Ryzen 3 มีที่ระบายความร้อน Wraith Stealth ทั้งใน AMD Ryzen 1300X และ Ryzen 1200 ซึ่งเป็นโซลูชั่นระบายความร้อนของเอเอ็มดีที่มีประสิทธิภาพในด้านความเงียบ และเป็นระบบระบายความร้อนตัวเล็กสุดในระบบระบายความร้อนตระกูล Wraith ที่ปกติแล้วจะติดตั้งให้เฉพาะกับคู่ค้าเท่านั้น วันนี้ทางเอเอ็มดีได้ประกาศว่าผลิตภัณฑ์ระบายความร้อน Wraith Max พร้อมด้วยโปรแกรมระบบไฟ LED RGB ได้พร้อมวางจำหน่ายแล้วในราคาขายปลีกทางออนไลน์ 1,990 บาท ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกันกับเมนบอร์ดรุ่น AM4, AM3 และ FM2 โดยระบบระบายความร้อน Wraith Max มีประสิทธิภาพเพียงพอในการระบายความร้อนในระดับที่จำเป็น เพื่อเปิดใช้งานระบบ XFR บน Ryzen 7 1800X, 1700X และ Ryzen 5 1600X โดยที่ยังคงระดับเสียงให้ต่ำกว่า 38dBA

การเปิดตัว AMD 7th Generation A-Series และโพรเซสเซอร์ Athlon สำหรับซ็อกเก็ต AM4 ทั่วโลก

นอกจากนี้เอเอ็มดียังประกาศเปิดตัวโปรเซสเซอร์เดสก์ท็อป 7th Generation AMD A-Series (ในโค้ดเนมชื่อ “Bristol Ridge”) และซีพียู AMD Athlon X4 สำหรับซ็อกเก็ต AM4 ซึ่งให้บริการโซลูชั่นโปรเซสเซอร์ระดับเริ่มต้นบนแพลตฟอร์มขั้นสูง ระบบวิศวกรรมที่มอบประสบการณ์คอมพิวเตอร์ระดับพรีเมียม ด้วยการปลดล็อคด้านประสิทธิภาพ และสมรรถนะสำหรับคอมพิวเตอร์ระดับเริ่มต้น โปรเซสเซอร์ 7th Gen A-Series ประกอบด้วย Radeon graphics สำหรับการเล่นเกม และระบบสถาปัตยกรรมการประมวลผลแบบ Quad-Core สำหรับการตอบสนองการประมวลผล การเปิดตัวชุดประมวลผล 7th Gen A-series, Athlon X4 และโปรเซสเซอร์ Ryzen 3 รุ่นสมบูรณ์ พร้อมด้วยซ็อกเก็ต AM4 ทำให้เป็นแพลตฟอร์มเดียวในอนาคต ที่สามารถปรับแต่งได้ตั้งแต่ซีพียูระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับไฮเอนด์อย่าง Ryzen 7 1800X 8-core/16-thread

สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.amd.com/en-us 

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ