ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แม้ว่าทางผู้ใช้งาน Android กำลังรอระบบปฎิบัติการใหม่ของพวกเขาอย่าง Android O แต่ทางสาวก Apple ก็กำลังใจจดใจจ่ออยู่กับ iOS 11 ระบบปฎิบัติการใหม่ล่าสุดที่เตรียมจะเปิดตัวให้ใช้งานเช่นกัน โดยล่าสุดทาง Apple ก็ได้ปล่อยวิดีโอสาธิตการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ใน iOS 11 บน iPad Pro มายั่วน้ำลายแฟนๆ กันเล่นๆ ถึง 6 วิดีโอด้วยกัน

นี้คือวิดีโอสาธิตการใช้งานฟีเจอร์ใหม่บน iOS 11 ทั้ง 6 วิดีโอที่ทาง Apple ได้ปล่อยออกมา

1. Multitasking แบบใหม่ที่ช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้น

ในวิดีโอแสดงให้เห็นว่าเราสามารถเปิดแอพฯ KeyNote และลาก Messengers จากแถบ Dock ทางด้านล่างมาวางบน KeyNote จากนั้นเราก็จะเห็น Messengers ทำงานในรูปแบบอินเตอร์เฟสขนาด 1 ส่วน 4 ของหน้าจอและสามารถย้ายไปยังที่ต่างๆ ได้ตามที่ผู้ใช้งานต้องการ โดยเราสามารถลากรูปภาพจาก KeyNote ส่งไปยัง Messengers ได้ทันที ซึ่งจากฟีเจอร์นี้แสดงให้เห็นถึงการใช้งาน Multitasking ด้วยการเปิดแอพพลิเคชั่นจาก Dock โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนหน้าแอพพลิเคชั่นไปๆ มาๆ

 

2. ระบบสแกนเอกสาร

ถือว่าฟีเจอร์นี้เป็นอีกหนึ่งในฟีเจอร์ที่น่าสนใจสำหรับ iOS 11 เพราะผู้ใช้งานสามารถสแกนเอกสารผ่านแอพพลิเคชั่นอย่าง Note ได้ทันทีเพียงกดไปที่ปุ่ม + (บวก) ข้างล่างขวาของแอพพลิเคชั่น Note จากนั้นกดไปที่ตัวเลือก Scan Document และเครื่องจะทำการเปิดกล้องอัตโนมัติเพื่อให้เราสแกนเอกสาร จากนั้นกดถ่ายรูปเอกสารและ Save เพียงเท่านั้นเราก็จะได้ไฟล์เอกสารมาไว้ในเครื่อง iPad Pro และหากผู้ใช้งานมี Apple Pencil ก็จะสามารถเซ็นเอกสารได้ทันทีผ่าน iPad Pro

 

3. วิธีการเลือกรูปและไฟล์จำนวนเยอะๆ แบบใหม่

จากที่ก่อนหน้า iOS เวอร์ชั่นเก่าเวลาจะเลือกรูปหรือไฟล์เอกสารจำนวนมากๆเป็นเรื่องที่ต้องทำในหลายขั้นตอน แต่สำหรับ iOS 11 ใช้แต่เพียง 2 นิ้วจาก 2 มือในเวลาเดียวกัน จากในวิดีโอสาธิตจะใช้นิ้ว 1 นิ้วลากรูปที่ต้องการหนึ่งรูปและลากค้างไปยังที่ที่ต้องการจะส่ง จากนั้นใช้อีกนิ้วเลือกรูปที่แล้วเหลือและปล่อยนิ้วที่กดค้างไว้สุดท้ายรูปทั้งหมดก็จะถูกส่งไปทันที

4. มีแอพพลิเคชั่นใหม่ที่ชื่อว่า Files

สำหรับ Files จะเป็นแอพพลิเคชั่นที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน iOS 11 โดยจะมีหน้าที่การจัดการไฟล์ทุกอย่างในเครื่องไม่ว่าจะย้ายไฟล์หรือค้นหาไฟล์ก็สามารถทำได้ในแอพพลิเคชั่น Files ทั้งหมด

5. เพิ่มประสิทธิภาพของ Apple Pencil

ใน iOS 11 สำหรับ Apple Pencil จะสามารถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Apple Pencil กดไปที่หน้าจอตอน Lock Screen เพื่อเข้าไปยังแอพพลิเคชั่น Note, สามารถขีดเครื่องหมายหรือมาร์คลงไปในอีเมล์และรูปได้ หรือแม้แต่รูปจาก ScreenShot ก็ทำได้ด้วยเช่นกัน

6. เปลี่ยนรูปแบบและเพิ่มประสิทธิภาพของ Dock

Dock แบบใหม่ใน iOS 11 จะสามารถให้ผู้ใช้งานปรับแต่ง Dock ได้ตามใจชอบด้วยการลากแอพพลิเคชั่นที่ต้องการมายัง Dock ต่อมาผู้ใช้งานสามารถเปิดไฟล์ที่ใช้งานก่อนหน้าจากแอพพลิเคชั่นที่อยู่ใน Dock ได้ด้วยการกดค้างไว้บนแอพฯนั้นและจะมีตัวเลือกอยู่ทางด้านบน อย่างสุดท้ายเป็นลูกเล่นที่หน้าสนใจที่สุด คือผู้ใช้งานสามารถลากไฟล์อื่นมาใส่ในแอพพลิเคชั่นที่อยู่ใน Dock ได้ จากตัวอย่างเราสามารถลากรูปจาก Photos และลากไปใส่ใน Messengers ที่อยู่ใน Dock และก็ส่งไปยังผู้ติดต่อได้ทันที

 

โดยทั้งหมด 6 วิดีโอทางด้านบนจะเป็นฟีเจอร์ใหม่บน iOS 11 สำหรับ iPad Pro ส่วน iOS 11 สำหรับ iPhone อาจจะมีฟีเจอร์อื่นๆ และวิธีการใช้งานแตกต่างออกไปบ้างบางส่วน แต่ที่แน่ๆ ที่ทาง Apple ปล่อยวิดีโอสาธิตวิธีการใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ของ iOS 11 สำหรับ iPad Pro นั้นก็แสดงว่า iOS 11 สำหรับ iPhone อาจจะพร้อมใช้งานเร็วๆ นี้

ที่มา : www.youtube.com วันที่ : 18 สิงหาคม 2560

7,463อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ