ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

โครงการบ่มเพาะสตาร์ตอัพของ ดีแทค แอคเซอเลอเรท ดำเนินงานมาเป็นปีที่ 5 ประสบความสำเร็จในการผลักดัน Startup Ecosystem ให้เติบใหญ่และก้าวสู่ความเป็นสากลมากขึ้นเรื่อยๆ โดยสามารถปั้นสตาร์ตอัพ 34 ทีม ให้เป็นนักรบเศรษฐกิจในยุคไทยแลนด์ 4.0 ทั้งยังมีการลงทุนจากต่างประเทศ (FDI) แล้วกว่า 350 ล้านบาท ทำให้ ดีแทค แอคเซอเลอเรท เป็นเบอร์ 1 ด้านโครงการบ่มเพาะสตาร์ตอัพของไทย และขึ้นแท่นเป็นเบอร์ 3 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากสิงคโปร์และอินโดนีเซีย โดยวัดจากการได้รับเงินลงทุนต่อเนื่อง (Secured Follow-on funding) 70% จากนักลงทุน มีมูลค่ารวมของบริษัทในโครงการ 3,200 ล้านบาท และมีอัตราการเติบโตถึง 500% ต่อปี โดยดีแทค แอคเซอเลอเรท มี 5 กลยุทธ์สนับสนุนสตาร์ตอัพ ได้แก่ 

  • เงินทุน
  • การให้คำปรึกษา การอบรมจากผู้เชี่ยวชาญระดับโลก 
  • พื้นที่ทำงานที่ Hangar Coworking Space ใจกลางกรุงเทพ บนพื้้นที่กว่า 600 ตร.ม. 
  • การสนับสนุนด้านการตลาดและประชาสัมพันธ์ไปยังกลุ่มลูกค้าของดีแทค 23 ล้านคนในไทย สตาร์ตอัพในโครงการจะได้เข้าถึงลูกค้าในกลุ่มเทเลนอร์ใน 13 ประเทศ รวมกว่า 200 ล้านคนทั่วโลก
  • ดีแทคต้องการสร้าง Tech Unicorn สัญชาติไทย หรือสตาร์ตอัพที่มีมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ขึ้นไป

นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายแอนดริว กวาลเซท รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มดิจิทัล นายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ ผู้อำนวยการดีแทค แอคเซอเลอเรท บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็สคอมมูนิเคชั่น จำกัด มหาชน หรือดีแทค มอบรางวัล Best Performance Startups ในงานดีแทค แอคเซอเลอเรท เดโมเดย์ ปี 5 ซึ่งเป็นการโชว์ผลงานพิชชิ่งบนเวทีของสตาร์ตอัพ 12 ทีม หลังจบการอบรมบูธแคมป์ 4 เดือนที่ผ่านมา ผลสำเร็จและสถิติที่น่าสนใจของดีแทค แอคเซอเลอเรท ในปีนี้ มีผู้หญิงเป็นผู้ก่อตั้งถึง 1 ใน 3 มีเมนเทอร์กูรูสตาร์ตอัพชั้นนำของไทย 9 คนและพันดาวันสตาร์ตอัพรุ่นพี่อีก 8 คน มีคอร์สบูธแคมป์อบรม 19 ครั้งจากวิทยากรชั้นนำ 23 คน และเป็นพันธมิตรกับ 6 องค์กรชั้นนำ โดยมีอัตราความสำเร็จของสตาร์ตอัพที่สูงมากเป็นประวัติการณ์ถึง 80% ที่ได้รับการลงทุนอย่างต่อเนื่องใน ระหว่างที่ยังอยู่ในบูธแคมป์

เดโมเดย์ ปี 5 นี้เป็น 1 ใน 4 งานสำคัญของเหล่า VC ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มองหาสตาร์ทอัพ ที่จะลงทุนด้วย โดยมี VC ชั้นนำจากทั่วโลกมาร่วมงาน และเป็นโอกาสที่สตาร์ตอัพจะได้รับเงินทุนและรางวัลจากการนำเสนอแผนงานกับ VC เพื่อระดมเงินทุนในระดับ Series A และ Seed Funding สตาร์ตอัพได้โชว์การพิชชิ่ง บนเวทีที่ยิ่งใหญ่ โดยประกาศผลทีมที่ได้รับรางวัล ดังนี้

1. ทีม Tourkrubได้รับรางวัล Telenor Digital Winner Asia สิงคโปร์

2. ทีม Seekster ได้รับรางวัล Web Summit 2017 กรุงลิสบอน โปรตุเกส ซึ่งเป็นงาน tech conference ที่มีผู้เข้าร่วมงานมากที่สุดในโลก กว่า 30,000 คน

3. ทีม Indie Dishได้รับรางวัล Google Developer LaunchPad ที่ได้รับการสนับสนุนจากกูเกิล เพื่อเข้าร่วมศูนย์บ่มเพาะพิเศษ ที่สิงคโปร์

และเซอร์ไพร์สรางวัลพิเศษเพิ่มเติมอีก 2 รางวัลจากพันธมิตร LINE ประเทศไทย และบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)

ทีม Ricult ได้รับรางวัล TechCrunch Disrupt ที่เมืองซานฟรานซิสโก จากบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เป็นโอกาสในการไปออกบูธพบนักลงทุน และ business partner ตลอดระยะเวลา 3 วัน ที่งาน TechCrunch Disrupt จัดโดยสื่อด้าน tech & startup ที่มีผู้ติดตามมากเป็นอันดับต้นๆของโลก เป็นงานใหญ่ประจำปีของ tech crunch ที่รวมนักลงทุนระดับแนวหน้าของซิลิคอน วัลเล่ย์ มาที่งานนี้ รางวัลนี้เป็นความร่วมมือกันครั้งแรกระหว่างเมืองไทยประกันชีวิต TechCrunch's และดีแทค แอคเซอเลอเรท

รางวัล Line@ Startup Pack จาก LINE API มอบรางวัลนี้ให้กับ 12 ทีมซึ่งได้รับเลือกให้เป็นสตาร์ทอัพกลุ่มแรก ที่ได้เชื่อมต่อ API กับ Line

 สำหรับสตาร์ตอัพ 12 ทีมในโครงการดีแทค แอคเซอเลอเรท batch 5 ที่ผ่านเข้าสู่รอบ Demo Day ได้แก่

1. คุ๊กลี่ Cookly https://www.cookly.me/ เป็นแพลตฟอร์มเพื่อให้ทุกๆ คนสามารถจับจองคลาสเรียนทำอาหารจากทั่วทุกมุมโลก ปัจจุบัน สามารถขยายตลาดโดยมีลูกค้ากระจายอยู่ใน 60 กว่าประเทศทั่วโลก มีความร่วมมือกับโรงเรียนสอนทำอาหารมากกว่า 250 แห่งใน 9 ประเทศ คือ ไทย ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย สเปน ฝรั่งเศส และอิตาลี

2. ครีเดน Creden เป็นฟินเทคโซลูชันที่รวม อีเครดิตสกอร์ริ่ง และเทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อช่วยในการอนุมัติเครดิตและกระบวนการตรวจสอบความถูกต้องของบุคคล ได้ง่ายและรวดเร็ว ปัจจุบันได้ทดลองให้บริการกับลูกค้า บริษัทไมโครไฟแนนซ์

3. ไดรฟ์เมท Drivemate https://www.drivemate.asia/ แพลตฟอร์มเช่ารถ ปัจจุบันมีรถให้เช่ากว่า 1,000 คัน แบ่งเป็นบริษัทรถเช่า 60% รถบ้าน 40 % ให้บริการครอบคลุม 27 จังหวัด ที่เป็นหัวเมืองใหญ่

4. โกลบิช Globish https://www.globish.co.th/ เป็นแพลตฟอร์มเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์แบบตัวต่อตัวที่เน้นการพูดกับโค้ชชาวต่างชาติด้วยระบบวิดีโอคอลล์ที่สามารถเห็นหน้า ได้ยินเสียงกันสดๆ และนักเรียนสามารถเรียนได้ 24 ชั่วโมง

5. อินดี้ ดิช Indie Dish http://indiedish.co/ เป็นบริการสั่งอาหารสุขภาพ/อาหารคลีน ผ่านแอพพลิเคชั่น โดยรวมร้านสุขภาพชั้นนำมากกว่า 60 ร้าน ให้ลูกค้าสั่งซื้อง่ายๆ และสนับสนุนคนรุ่นใหม่ให้สามารถทำธุรกิจร้านอาหารแบบไม่ต้องมีหน้าร้าน ได้อย่างยั่งยืน

6. รีคัลท์ Ricult http://www.ricult.com/?lang=th เป็นโซเชียล เอ็นเตอร์ไพรส์ หรือกิจการเพื่อสังคม ที่ใช้แมชชีนเลินนิ่ง และภาพถ่ายดาวเทียมมาช่วยให้เกษตรกรไทยเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้นและมากขึ้น และ รีคัลท์ได้เอาเทคโนโลยีดังกล่าวมาช่วยเพิ่มและพัฒนาคุณภาพผลผลิตของเกษตรกรอีกด้วย ปัจจุบันมีพันธมิตร เช่น ธกส.ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และได้รับเงินลงทุน Seed round จาก 500 Tuk Tuks

7. สเก้าเอ้าท์ ScoutOut https://www.scoutout.net/ แอปพลิเคชั่นสำหรับการหางาน แอปแรกในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ใช้เทคโนโลยีโครงสร้างข้อมูล และอัลกอริทึมที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการประมวลผลว่า คนไหนที่มีศักยภาพจะแนะนำคนที่เหมาะสมที่สุดให้กับบริษัทได้

8. ซีคสเตอร์ Seekster https://seekster.co/ แพลตฟอร์มบริการด้านความสะอาดและการซ่อมแซมสำหรับ บ้าน ออฟฟิศ หรือ คอนโด ปัจจุบันมีงานต่อวันอยู่ที่ มีแม่บ้านและช่างถึง 1,300 คน ให้บริการในกรุงเทพฯและปริมณฑล Seekster เติบโตและประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อง

9. เซนเซโนะ Senseino https://www.senseino.com/ แพลตฟอร์มเรียนภาษาออนไลน์ 3 ภาษา คือ ภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน และภาษาเกาหลี เป็นโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นและเกาหลีออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย

10. ชิพสเปซ Shiftspace http://www.shiftspace.co.th/ ตลาดออนไลน์สำหรับร้านค้าออฟไลน์ที่เจ้าของแบรนด์สามารถเข้าถึงร้านค้าได้ตรงกลุ่มเป้าหมายที่ผู้บริโภคเข้าไปซื้อและสามารถเสนอสินค้าให้กับผู้ตัดสินใจซื้อได้โดยตรงโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที ซึ่งทดแทนการเสียเวลาและเงินทุนในการลงพื้นที่เป็นพนักงานขายเองหรือการจ้างทีมพนักงานขาย เจ้าของแบรนด์สามารถเข้าถึงและเสนอสินค้าได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

11. ทิกเก็ต Tixget https://www.tixget.com/ เป็นแพลตฟอร์มที่จะช่วยยกระดับการบริหารจัดการด้านการขายตั๋วสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวโดยจะช่วย อำนวย ความสะดวกให้แก่สถานที่ท่องเที่ยว เพื่อให้เกิดความสะดวกสบายในการทำงาน ลดปัญหาการทำงาน ที่ยุ่งยาก ซับซ้อน ลดต้นทุน ค่าใช้จ่าย และป้องกันปัญหาความผิดพลาด หรือการทุจริต ของพนักงาน และการขายตั๋วผ่านทางหน้าเว็บไซต์ tixget.com สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก ซึ่งเป็นการเพิ่มช่องทางการขายให้กับสถานที่ ท่องเที่ยวต่างๆ อีกด้วย

12. ทัวร์ครับ Tourkrub https://tourkrub.co/ แพลตฟอร์มที่รวบรวมทัวร์แพ็คเกจจากบริษัททัวร์คุณภาพ โดยผ่านการคัดสรรจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ และนำแพ็คเกจทัวร์เหล่านั้นมา ขึ้นบนเว็บไซน์ ทำให้ลูกค้าสามารถ ใช้ระบบตัวกรองแพ็คเกจทัวร์ที่ต้องการได้โดยไม่ต้องทำการอ่านก่อน ไม่ว่าจะเริ่มด้วยความต้องการเรื่อง สถานที่ที่อยากไป ช่วงเวลาที่ไปได้ กิจกรรมที่อยากลอง หรืองบประมาณที่มี ทำให้เจอแพ็คเกจที่โดนใจได้เร็วมาก

สามารถติดตามข่าวสารของกิจกรรม และรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://accelerate.dtac.co.th/

ที่มา : accelerate.dtac.co.th วันที่ : 21 สิงหาคม 2560

อ่านเพิ่มเติม

1,760อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ