ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

โลกปัจจุบันของเราดูเหมือนว่าจะเข้าใกล้ภาพยนตร์ Sci-fi เข้าไปทุกทีแล้ว และคงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกเส้นทางของเมืองต่างๆ ณ ตอนนี้รถติดเหลือเกิน ส่วนทางแก้ปัญหาต้องบอกว่ายากเย็นเพราะจำนวนรถยนต์นั้นมีมากกว่าถนน ดังนั้นหลายบริษัทยักษ์ใหญ่จึงพัฒนาโดรนหรือรถยนต์บินได้เพื่อขนส่งบนท้องฟ้า ดังเช่นประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือดูไบได้ทำการทดลองอย่างหนักแน่นเกี่ยวกับโดรนที่เอาไว้เดินทางบนท้องฟ้า 

 

สำหรับโดรนนี้มีชื่อเรียกว่า Volocopter พัฒนาโดยบริษัทสัญชาติเยอรมันนี Daimler ผู้ทำธุรกิจเกี่ยวกับอากาศยานซึ่งตัวโดรนจะมีทั้งหมด 18 ใบพัด สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 2 คน ชาร์จแบตฯ หนึ่งครั้งบินได้นานสูงสุด 30 นาที นำทางด้วยระบบ GPS ขณะที่ในอนาคตบริษัทตั้งเป้าให้โดรนก็สามารถตรวจจับสิ่งกีดขวางรวมถึงโดรนอื่นๆ บนเส้นทางของเราแบบเต็มรูปแบบ ส่วนระบบความปลอดภัยก็มีอย่างเพรียบพร้อมไม่ว่าจะเป็นแบตฯ สำรองฉุกเฉินหรือร่มชูชีพสำหรับสถานการณ์เลวร้าย

Volocopter สามารถเรียกใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน โดยเราจะต้องไปยืนรอในลานจอดเฉพาะจากนั้นใช้เวลาไม่นานโดรนก็จะบินมารับและเดินทางสู่จุดหมายปลายทาง

งานนี้ต้องบอกว่าดูไบเอาจริงแน่นอน เพราะผู้เปิดงานคือเจ้าชายแห่งนครดูไบ ชีค ฮัมดัน บิน โมฮัมเมด ทรงให้เกียรติเสด็จมาเป็นประธานในพิธีเปิดทดสอบโดรนแท็กซี่ลำดังกล่าว ส่วนระยะเวลาการใช้งานเชิงพาณิชย์คาดว่าอีก 5 ปีข้างหน้า

ที่มา : www.engadget.com วันที่ : 28 กันยายน 2560

Tags :

10,974อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่