ข่าวไอที » องค์กร

ก่อนงานเปิดตัว iPhone ในเดือนกันยายน ค.ศ. 2017 มีข่าวลือออกมาก่อนหน้านั้นว่า Apple กำลังพัฒนาให้มีการชาร์จแบบไร้สายบนสมาร์ทโฟน หลายคนเชื่อมั่นว่า Apple จะออกแบบให้มีการชาร์จไร้สาย "ที่แท้จริง" ซึ่งไม่จำเป็นต้องวางสมาร์ทโฟนไว้บนแท่นชาร์จก็สามารถชาร์จไฟได้ น่าเสียดายที่เรื่องดังกล่าวที่วาดหวังไว้ไม่เกิดขึ้นจริง

iPhone รุ่นล่าสุดของ Apple ในปีนี้ทั้ง iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X เป็นรุ่นที่รองรับการชาร์จไร้สายในตัวตามมาตรฐาน Qi เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟน Android บางรุ่นในก่อนหน้านี้ที่นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้งาน อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่า Apple ยังเล็งเห็นอนาคตที่สดใสของเทคโนโลยีชาร์จไร้สายรออยู่ข้างหน้า ล่าสุดทางบริษัทได้เข้าซื้อ PowerBuilder บริษัทนิวซีแลนด์ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีชาร์จไร้สายมาไว้ในครอบครอง

การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ได้รับการยืนยันโดย Dan Riccio รองประธานอาวุโสฝ่ายฮาร์ดแวร์ของ Apple ซึ่งเผยว่า "ทีมงานที่เราได้มาจะเป็นส่วนสำคัญของการออกแบบเทคโนโลยีไร้สายในอนาคตของ Apple" เขากล่าวเสริม "เราต้องการทำให้การชาร์จไร้สายถูกส่งมอบให้ผู้บริโภคทั่วโลกได้มากขึ้น" อย่างไรก็ตามรายละเอียดถึงแผนงานในอนาคตหรือตัวเลขมูลค่าการซื้อขายครั้งนี้ไม่ได้รับการเปิดเผยออกมา

ปัจจุบันการชาร์จไร้สายส่วนใหญ่ยังคงต้องใช้แผ่นรองชาร์จหรือแท่นชาร์จซึ่งมีระยะทำการที่แคบและจำกัด การหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมารับสายหรือตอบข้อความจะทำให้การชาร์จไร้สายหยุดชะงักลง มีบริษัทไม่กี่แห่งที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยี "การชาร์จไร้สายที่แท้จริง" ซึ่งไม่จำเป็นต้องวางสมาร์ทโฟนไว้ใกล้กับเครื่องชาร์จ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการนำออกเผยแพร่สู่ตลาด