ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

Apple ตัดสินใจไล่วิศวกรรายหนึ่งชื่อ Ken Bauer ออกจากงานทันทีหลังจากพบว่าลูกสาวของเขาโพสต์วิดีโอสาธิตการใช้งาน iPhone X บน Youtube โดย Apple ยังขอให้ Brooke Peterson ลูกสาวของวิศวกรคนดังกล่าวลบคลิปออกในเวลาต่อมาแม้ว่าเธอจะยอมทำตามแต่คลิปนั้นก็ถูกส่งต่อและแชร์ไปในวงกว้างแล้ว

คลิปที่หลุดออกไปเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากกว่าการทำ iPhone X หลุดให้คนทั่วไปเห็นเนื่องจากมันเป็น iPhone X สำหรับพนักงานซึ่งมีรหัส QR code พิเศษติดตั้งไว้และไม่ควรถูกนำไปโชว์นอกสถานที่ นอกจากนี้ในเครื่องยังมีบันทึกที่เกี่ยวข้องกับชื่อโค้ดเนมโครงการในอนาคตของ Apple อยู่ด้วย ดังนั้น Apple จึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการไล่วิศวกรซึ่งเป็นพ่อของคนปล่อยคลิปออกจากงานซึ่งตัวลูกสาวก็เข้าใจและยอมรับเหตุผลของ Apple

หลังจากเกิดเรื่องขึ้น Brooke Peterson ก็ตัดสินใจโพสวิดีโอผ่าน Youtube เพื่ออธิบายเรื่องราว (คลิปที่นำมาลงในข่าว) โดยเธอเล่าว่าได้ถ่ายทำคลิปตัวอย่างการใช้งาน iPhone X เครื่องของพ่อบริเวณร้านอาหารของ Apple ภายในสำนักงานใหญ่ Cupertino และโพสลง Youtube แอคเคาท์ของเธอซึ่งเธอไม่มีผู้ติดตามเลยแม้แต่คนเดียวในเวลานั้น เธอเล่าว่าทำไปด้วยความสนุกโดยไม่ได้คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่หรือเป็นการละเมิดกฏของ Apple ซึ่งปกติเธอชอบถ่ายวิดีโอลง Youtube เป็นประจำอยู่แล้วและทิ้งท้ายว่าพ่อของเธอจะรับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่

"เมื่อคุณทำงานให้กับ Apple มันไม่สำคัญว่าคุณเป็นคนดีแค่ไหน ถ้าคุณทำผิดกฏ พวกเขาก็ไม่ละเว้น" Brooke Peterson ลูกสาวของวิศวกรผู้ที่โดน Apple ไล่ออกจากงานกล่าว

RELATED TO: