ข่าวไอที » องค์กร

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Apple ได้เผยรายงานความหลากหลายและสรุปยอดพนักงานประจำปีเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการแต่งตั้ง Denise Young Smith อดีตหัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ Apple เข้ามารับตำแหน่งรองประธานเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2017

ในรายงานเผยว่ามีเพียง 1 ใน 3 ของพนักงาน Apple หรือประมาณ 32% เป็นเพศหญิง (ข้อมูลบันทึกเมื่อเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2017) โดยตัวเลขดังกล่าวอยู่ในระดับเดียวกันกับปีที่แล้ว ส่วนตัวเลขของพนักงานที่เป็นชนกลุ่มน้อยหรือผู้ด้อยโอกาสได้รับการบรรจุเป็นพนักงานเพิ่มขึ้น 1% เป็น 23% เฉพาะในสหรัฐอเมริกา Apple มีพนักงานที้เป็นคนผิวขาวราว ๆ 54% ซึ่งลดลงจากปีที่แล้ว 2%

"เราภูมิใจในความสำเร็จของเรา แต่ยังมีงานต้องทำอีกมาก" Apple กล่าวในรายงานของบริษัท

Apple มีพนักงานทั้งแบบเต็มเวลาและพาร์ทไทม์รวมกัน 130,000 คนทั่วโลก กว่า 83,000 คนทำงานในสหรัฐอเมริกาซึ่งตัวเลขนี้รวมถึงพนักงานประจำร้าน Apple Store ด้วยไม่ใช่นับแค่วิศวกร นักออกแบบหรือแรงงานของบริษัท แต่อย่างไรก็ตาม Apple ไม่ได้เปิดเผยว่ามีพนักงานประจำร้าน Apple Store ทั้งหมดกี่ราย

Apple และบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีรายอื่น ๆ ในสหรัฐอเมริกาต่างพยายามที่จะกระจายสัดส่วนของแรงงานซึ่งรวมถึงการส่งเสริมพนักงานเพศหญิงและพนักงานที่เป็นชนกลุ่มน้อย ภายใต้การนำของซีอีโอ Tim Cook Apple ได้วางตัวเองไว้อยู่บนแถวหน้าของความเสมอภาคทางสังคม เช่น การเคารพสิทธิของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศและความเท่าเทียมทางเชื้อชาติ อย่างไรก็ตามยังคงเป็นเรื่องยากสำหรับ Apple และบริษัทอื่น ๆ ที่จะเพิ่มตัวเลขอย่างมีนัยสำคัญในการกระจายฐานลูกจ้างให้เท่าเทียมกัน

Apple ให้ความสำคัญกับการยอมรับพนักงานหญิงอายุน้อย โดยจำนวนพนักงานหญิงที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี เพิ่มขึ้นกว่า 5% ในช่วงสามปีที่ผ่านมาเป็น 36% ในปีนี้ ซึ่งช่วงเวลาเดียวกันจำนวนพนักงานหญิงทั้งหมดเพิ่มขึ้น 2% หรือประมาณ 37,000 คน

ตั้งแต่ ค.ศ. 2014 - ค.ศ. 2016 ตัวเลขการส่งเสริมให้ผู้หญิงเป็นผู้นำประจำตำแหน่งต่าง ๆ ในองค์กรของ Apple คงที่ที่ 28% มาตลอดจนกระทั่งเพิ่มขึ้นอีก 1% เป็น 29% ในปีนี้

Apple เผยว่าทางบริษัทได้ว่าจ้างพนักงานที่ในอดีตเคยเป็นคนกลุ่มน้อยในธุรกิจไอที ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง คนผิวสี ชาวอเมริกันเชื้อสายสเปนและลาติน คนพื้นเมืองและคนฮาวายรวมถึงคนที่เกิดแถบหมู่เกาะแปซิฟิคอื่น ๆ "ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2016 ถึงเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2017 กว่า 50% ของการจ้างงานที่เกิดจากการจ้างคนในกลุ่มดังกล่าว ร้อยละ 15 ของการจ้างงานในปีที่ผ่านมาเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายสเปน ร้อยละ 11 เป็นคนผิวสี"

RELATED TO: