Apple ประสบความสำเร็จในการป้องกันไม่ให้ Xiaomi ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจีนใช้ชื่อเครื่องหมายการค้าแท็บเล็ต "Mi Pad" ในสหภาพยุโรป (EU) เนื่องจากชื่อดังกล่าวคล้ายกับ "iPad" ของ Apple
วันอังคารที่ผ่านมาศาลกลาง (General Court) ซึ่งเป็นศาลสูงสุดลำดับสองของสหภาพยุโรปได้ตัดสินว่าชื่อ "Mi Pad" ไม่สมควรได้รับการขึ้นทะเบียนเครื่องหมายการค้าเนื่องจากมันอาจจะสร้างความสับสนให้กับผู้บริโภค โดย Mi Pad ของ Xiaomi และ iPad ของ Apple ต่างเป็นชื่อเรียกอุปกรณ์แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์เหมือนกัน
"ศาลเห็นว่าการแยกความแตกต่างระหว่างชื่อทั้งสอง (หมายถึง Mi Pad และ iPad) กลายเป็นปัญหาเนื่องจากมันมีความคล้ายคลึงกันหลายส่วน การเพิ่มตัว 'M' ใน "Mi Pad" ไม่เพียงพอที่จะใช้เป็นตัวบ่งบอกความแตกต่างระหว่างชื่อ Mi Pad และ iPad" ศาลกล่าวในระหว่างการสรุปคดี
Xiaomi ได้ยื่นขอขึ้นทะเบียนเครื่องหมายการค้า Mi Pad กับทางสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหภาพยุโรป (EU Intellectual Property Office : EUIPO) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 เพื่อให้ EU รับรองชื่อของ Mi Pad
ต่อมา Apple ได้ยื่นคำร้องต่อสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหภาพยุโรปในปี ค.ศ. 2016 เพื่อขอให้พิจารณาเรื่องนี้ใหม่เนื่องจากผู้บริโภคจำนวนมากในสหภาพยุโรปคิดว่า Mi Pad คือ iPad รุ่นที่แยกเวอร์ชั่นออกมา
ศาลเห็นด้วยกับการตัดสินใจของสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหภาพยุโรปที่ลงความเห็นไม่รับรองชื่อ Mi Pad โดยให้เหตุผลว่าผู้บริโภคที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้มีความเข้าใจว่า "Mi" อ่านออกเสียงคล้ายกับ "My" และออกเสียงตัว 'i' ของ Mi Pad และ iPad ไปในทางเดียวกัน
อย่างไรก็ตาม Xiaomi ยังสามารถยื่นอุทธรณ์คำตัดสินต่อศาลสูงสุดของสหภาพยุโรป (Court of Justice of the European Union) เพื่อขอให้พิจารณาคำตัดสินใหม่และฟันธงชี้ขาดว่าเรื่องนี้ควรจะมีบทสรุปอย่างไร
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : gadgets.ndtv.com วันที่ : 6 ธันวาคม 2560
Xiaomi Smart Band 10 สมาร์ทแบนด์จอ AMOLED ขนาด 1.72 นิ้ว โหมดออกกำลังกายกว่า 150 โหมด
แผนลับ Apple เผย Roadmap แว่นตาอัจฉริยะและ Vision Headset รุ่นใหม่เจาะลึกถึงปี 2028
เปิดตัวแล้ว Xiaomi AI Glasses แว่นตาอัจฉริยะกล้องเทพ สั่งงานด้วยเสียง แปลภาษาได้ในพริบตา
HUAWEI MatePad Pro 12.2 (2025) แท็บเล็ต 3-in-1 ที่ให้ประสบการณ์ระดับคอมพิวเตอร์
รีวิว OPPO Reno14 Series 5G อัปเกรดกล้องพอร์ตเทรตด้วย AI ไปอีกขั้น พร้อม Pad SE แท็บเล็ตคู่ใจสายเ...
OnePlus Bullets Wireless Z3 หูฟังคล้องคอรองรับเสียง Spatial Audio สนทนาชัด Crystal-Clear Calls
Baseus เผยโฉมพาวเวอร์แบงค์ 3 รุ่นใหม่ ชาร์จไวไซซ์มินิกว่าเดิม ในราคาเริ่มต้น 999
iQOO Z10 Lite สมาร์ทโฟน 5G รุ่นเล็ก ชิปเซ็ต Dimensity 6300 ได้แบตเตอรี่ 6000mAh
vivo X200 FE สมาร์ทโฟนไซต์ Compact สเปคแรง ได้กล้องสวยๆ แบบฉบับ ZEISS
TCL เปิดตัว NXTPAPER 11 Plus แท็บเล็ตจอใหญ่ 11 นิ้ว ถนอมสายตา ในราคาต่ำหมื่น
ราชาหูฟังกลับมาทวงบัลลังก์ Sony WH-1000XM6 ที่สุดแห่งความเงียบและเสียงระดับพระกาฬ
CASETiFY ฉลองครบรอบ 40 ปี DRAGON BALL ด้วยคอลเลกชั่นสุดพิเศษ19 ชั่วโมงที่แล้ว
StreamEXO พาวเวอร์สูทจากอิตาลี ที่จะเปลี่ยนอนาคตของแรงงาน4 ก.ค. 68 17:00