ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

HMD Global เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนแบรนด์โนเกีย (Nokia) ทั่วโลกแต่เพียงผู้เดียว ฉลองครบรอบ 1 ปีแรก ด้วยการประกาศ 12 ข่าวใหญ่ภายในเวลา 12 เดือน ด้วยการเปิดตัว 11 อุปกรณ์สื่อสาร รวมถึงความร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลกอย่าง ZEISS ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โนเกียได้รับทั้งคำแนะนำ และความสนใจอย่างท่วมท้น จากบรรดาสาวกโนเกียและมีการขยายฐานแฟนคลับอย่างรวดเร็ว

ด้วยความมุ่งมั่นสู่ความเป็นสากลอย่างแท้จริงนับตั้งแต่วันแรก เอชเอ็มดี โกลบอล จึงเปิดตัว 6 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ พร้อมกับอีก 5 ฟีเจอร์โฟนมากกว่า 80 ตลาดใน 170 ประเทศทั่วโลก มีเว็บไซต์ถึง 48 ภาษา และการสร้างรากฐานที่มั่นคงสำหรับการเติบโตในอนาคต

การเติบโตและการขยายธุรกิจอย่างรวดเร็ว

บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล เติบโตอย่างรวดเร็ว สังเกตได้จากการกลับมาของ โนเกีย 3310 ในงาน Mobile World Congress 2017 การแนะนำตัวครั้งแรกในฐานะสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์คลื่นลูกใหม่ระดับโลก โดยได้รับรางวัลกว่า 20 รางวัลในงานนี้ ปัจจุบันโทรศัพท์โนเกียมีวางจำหน่ายในกว่า 80 ประเทศทั่วโลก บน 45 เว็บไซต์ ใน 48 ภาษา นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปเปิดใช้งานได้มากกว่า 170 ประเทศทั่วโลกอีกด้วย

ในช่วงปีแรกนี้ ทางเอชเอ็มดี โกลบอล วางกลยุทธ์ในด้านความร่วมมือกับพันธมิตรที่เป็นผู้นำอุตสาหกรรม ได้แก่ Nokia, Google, Foxconn และ ZEISS ส่วนในปีหน้า บริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรดังกล่าวเพื่อนำเสนอนวัตกรรมที่สร้างสรรค์ให้แก่แฟนโนเกียมากยิ่งขึ้น อีกทั้งร่วมกันกำหนดมาตรฐานใหม่จากสิ่งที่ผู้บริโภคคาดหวังจะได้รับจากสมาร์ทโฟน

การตอบรับอย่างท่วมท้นจากแฟนโนเกีย

ผลการตอบรับจากแฟนโนเกียทั่วโลก ที่แสดงออกถึงความหลงใหล การมีส่วนร่วมและความสนใจ อย่างมาก สำหรับโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ ของโนเกียนั้น สังเกตได้จากการมีผู้ชมกว่าหนึ่งล้านคนชมการถ่ายทอดสดการเปิดตัว Nokia 3310, Nokia 3, Nokia 5 และ Nokia 6 ในงาน MWC 2017 ผ่านช่องทางออนไลน์ มีผู้ชมวิดีโอมากกว่า 200 ล้านครั้งและมีผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์กว่า 87 ล้านครั้งในช่วงปีที่ผ่านมา และมีผู้ติดตาม 2.2 ล้านคนบน Facebook แฟน ๆ ที่ต่างแลกเปลี่ยน แสดงความคิดเห็น และมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ เสมอมา

ฟลอเรียน ไซเค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล กล่าวว่า “จากความสำเร็จในปี ที่ผ่านมา ทางเราขอขอบคุณแฟน ๆ สำหรับการตอบรับที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ สำหรับการมีส่วนร่วม ความสนใจและความรักที่แฟนๆ มีให้กับโทรศัพท์โนเกียรุ่นใหม่ของเรา รวมถึงสิ่งที่เรากำลังพยายามทำ ทั้งแผนและวิสัยทัศน์ที่เราประกาศออกไปทุกครั้งให้สำเร็จ เป็นการแสดงให้เห็นถึงความพยายามในการเข้าถึงผู้คน การสร้างคอมมูนิตี้และการรับฟังสิ่งที่พวกเขาต้องการหรือคาดหวังสำหรับโทรศัพท์ของพวกเขา ทั้งนี้ ด้วยความคืบหน้าและการตอบรับที่ดีที่เราได้รับ จึงอยากให้ทุกคนได้เห็นสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นเพื่อแฟนๆ ของเราในปี 2018 นี้”

พันธะสัญญาและความสำเร็จของผลิตภัณฑ์

ด้วยการส่งมอบกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ได้ครอบคลุมและมีความหลากหลายตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา เอชเอ็มดี โกลบอล ยังคงมุ่งมั่นที่จะนำเสนอระบบปฏิบัติการเพียวแอนดรอยด์ไปยังสมาร์ทโฟนทุกรุ่น และรักษาไว้ซึ่งการดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของโนเกีย โดยแต่ละรุ่นได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาตามหลักการสามข้อ คือ เทคโนโลยีที่มีจุดมุ่งหมายอย่างใดอย่างหนึ่ง การออกแบบโดยมนุษย์ ที่มาพร้อมกับความเสถียร ปลอดภัย และอัพเดทของระบบแอนดรอยด์

เอชเอ็มดี โกลบอล มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำ Android OreoTM มาใช้ โดยเริ่มใช้กับ Nokia 8 เป็นตัวแรก และปัจจุบันการอัพเดทแอนดรอยด์เวอร์ชั่นนี้สามารถส่งมอบไปยังแฟนๆ ในอีกหลายประเทศแล้ว ซึ่งจะช่วยเติมเต็มให้กลุ่มผู้ใช้ระบบปฏิบัติการเพียวแอนดรอยด์ด้วยฟีเจอร์ต่างๆ อาทิ Android Instant Apps และ Background Limits

จูโฮ ซาร์วีกาส ประธานบริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์ ของบริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล กล่าวว่า “เราเริ่มต้นการเดินทางของเราด้วยความคาดหวังอย่างมากจากแฟนๆ ที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ในการนำเสนอโทรศัพท์มือถือโนเกีย ดังนั้นเราจึงออกแบบโทรศัพท์ให้มีทั้งความสวยงาม และมีคุณภาพสูง พร้อมผสานรวมเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อเพิ่มประสบการณ์ในชีวิตจริงของคุณ ในขณะเดียวกันเราได้นำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น Dual-Sight โดย Nokia 8 และแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานยาวนาน ถึง 2 วัน จาก Nokia 2 อีกด้วย”

“สมาร์ทโฟนตัวแรกของเราคือ Nokia 6 ที่จำหน่ายหมดในประเทศจีน ภายในเวลาเพียง 23 วินาทีเท่านั้น เมื่อเร็วๆ นี้ Nokia 8 และ Nokia 2 ยังได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ส่งมอบคุณภาพสมาร์ทโฟนเรือธงในราคาที่เข้าถึงได้ สำหรับการรีวิวโทรศัพท์ รวมถึงรางวัลที่ได้รับ เรียกได้ว่าเป็นเพราะการสนับสนุนจากแฟนๆ ของเราโดยแท้จริง”

เป็กกา รันทาลา ประธานเจ้าหน้าที่สูงสุดฝ่ายการตลาด บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล กล่าวว่า “การออกแบบและการผลิต ทั้งฟังก์ชั่นและรูปลักษณ์ของโทรศัพท์ทุกรุ่นได้ผ่านการสำรวจความต้องการจากแฟนๆ ดังนั้น จึงเป็นที่พอใจของกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างมาก ส่งผลให้พวกเขาตอบสนองในเชิงบวก นอกจากนี้ ความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมที่เรามีต่อกันในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ย่อมนำไปสู่แรงบันดาลใจให้เกิดสิ่งใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีก 12 เดือนต่อจากนี้ไป ซึ่งเรามั่นใจว่าคุณจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากเราอย่างแน่นอน”