ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

อย่างที่ทราบกันดีว่า Apple ได้ใช้โรงงานผลิตจากประเทศจีนอย่าง Foxconn ในการผลิตเหล่าโปรดักส์ของค่ายเกือบทั้งหมด แต่ทราบหรือไม่ว่า เหตุผลจริงๆ ทำไมพวกเขาจึงเลือกมาลงหลักปักฐานในประเทศจีน ซึ่ง Tim Cook ซีอีโอแห่งบริษัท Apple ก็ออกมาบอกว่า "ไม่ใช่เพราะค่าแรงถูก !!"

"ยังมีหลายสิ่ง ที่พวกเรากำลังเข้าใจผิดเกี่ยวกับประเทศจีน ซึ่งขอให้ผมได้อธิบายในจุดๆ นี้ก่อน โดยส่วนใหญ่เหตุผลของเหล่าบริษัทที่มาเลือกประเทศจีน อาจจะเป็นเพราะค่าแรงงานถูก" Tim Cook ให้สัมภาษณ์กับ Fortune

"แต่ที่จริง แรงงานในประเทศจีนไม่ได้มีการปรับค่าแรงมานานหลายปีแล้ว และมันก็ไม่ใช่เหตุผลที่ Apple มาเลือกประเทศจีน ซึ่งเหตุผลที่แท้จริงเป็นเพราะ ความสามารถของพวกเขาต่างหาก เนื่องจากโปรดักส์ของพวกเราค่อนข้างซับซ้อน ทำให้ต้องการคนงานที่สามารถใช้เครื่องได้อย่างดี พร้อมกับมีกำลังการผลิตที่มากพอ ซึ่งประเทศจีนตอบโจทย์ได้ทุกอย่าง"

"บางทีในสหรัฐอเมริกาหรือประเทศอื่นๆ คุณอาจจะเจอนักวิศวกรด้านการใช้เครื่องมือที่ดีอยู่ก็จริง แต่ในประเทศเทศจีนพวกเขามีอะไรมากกว่านั้น ซึ่งต้องยกให้กับการศึกษาในบ้านของเขา แม้ว่าหลายประเทศกำลังจะเริ่มทำตาม แต่ประเทศจีนมีการปลูกฝั่งมาตั้งแต่เริ่มต้น ทำให้ทุกอย่างออกมาตามที่เราต้องการ"

ก็ถือว่าทาง Apple ยังคงมั่นใจกับโรงงานในประเทศจีนอยู่ แม้ว่าช่วงหลังจะมีการขยายร้านค้าอย่างเป็นทางการไปยังประเทศอื่นๆ ก็ตาม สุดท้ายสามารถตามไปดูบทสัมภาษณ์ฉบับเต็ม ที่ทาง Tim Cook ได้ให้สัมภาษณ์กับ Fortune ได้ตามลิ้งค์ตรงนี้เลย

ที่มา : fortune.com วันที่ : 10 มกราคม 2561

อ่านเพิ่มเติม

8,871อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ