ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

Alibaba Group บริษัทการค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดตัวในฐานะผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการกีฬาโอลิมปิกเป็นครั้งแรกด้วยการเปิดตัวการจัดแสดง “The Olympic Games on the Cloud” ที่คังนึง โอลิมปิกพาร์ค โดยมีแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารอาลีบาบา กรุ๊ป และโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) รวมถึงแขกผู้มีชื่อเสียงและอดีตนักกีฬาโอลิมปิก ได้แก่ เหยา หมิง (นักบาสเกตบอล) และมิเชล กวาน (นักสเก็ตลีลา) เข้าร่วมงาน

การจัดแสดงเทคโนโลยีของอาลีบาบาดังกล่าวเป็นประสบการณ์อินเทอร์แอคทีฟแห่งอนาคต ซึ่งจะเปิดโอกาสให้แฟนกีฬา นักกีฬา ผู้จัดงาน และผู้สนับสนุนงาน ได้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของอาลีบาบาสำหรับกีฬาโอลิมปิกในอนาคต ซึ่งจะอยู่บนคลาวด์ทั้งหมด ผู้เยี่ยมชมจะได้พบกับสถานการณ์จำลองต่างๆ ที่เกี่ยวกับกีฬาโอลิมปิก ซึ่งจะแสดงให้เห็นสิ่งที่บริการคลาวด์และบริการแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของอาลีบาบาที่จะเกิดขึ้นในกีฬาโอลิมปิกในอนาคต

แจ็ค หม่า ประธานกรรมการบริหารของอาลีบาบา กรุ๊ป กล่าวว่า “การร่วมเป็นพันธมิตรระยะยาวในกีฬาโอลิมปิกของเราเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงความเป็นอาลีบาบาที่ดีที่สุด ทั้งในฐานะบริษัท และวิธีการใช้เทคโนโลยีของเราในการสร้างสรรค์กีฬาโอลิมปิกแห่งยุคดิจิทัล อาลีบาบามีความเชื่อเช่นเดียวกับกีฬาโอลิมปิก ในการสร้างพื้นที่แห่งความเท่าเทียมกัน และเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ร่วมการแข่งขันกีฬาระดับโลก”

โทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล กล่าวว่า “คณะกรรมการโอลิมปิกสากลกำลังก้าวเข้าสู่ยุคใหม่แห่งดิจิทัลภายใต้การร่วมมือกับอาลีบาบา โดยอาลีบาบาได้นำเสนอแพลตฟอร์มสำหรับเราในการต่อยอดความน่าสนใจของกีฬาโอลิมปิกและทำให้แฟนกีฬารู้สึกใกล้ชิดกับเกมส์กีฬามากยิ่งขึ้น ผมรู้สึกประทับใจกับการทำงานที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลและมีประสิทธิภาพของอาลีบาบา และตื่นเต้นกับความสำเร็จและการร่วมมือต่อไปอีก 10 ปีในอนาคต”

การร่วมมือระหว่างอาลีบาบากรุ๊ป และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระยะยาวในการขับเคลื่อนกีฬาโอลิมปิกสู่ยุคดิจิทัลในเดือนมกราคม 2560 โดยอาลีบาบาเป็นผู้สนับสนุนบริการคลาวด์และบริการแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอย่างเป็นทางการ และผู้สนับสนุนการก่อตั้งโอลิมปิก แชนแนล สำหรับกีฬาโอลิมปิก 2028 ที่เมืองลอสแอนเจลิส ประเทศอเมริกา

อาลีบาบา คลาวด์ อีที สปอร์ต เบรน

ภายในงาน คริส ถัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด อาลีบาบา กรุ๊ป ยังได้เปิดตัว อาลีบาบา คลาวด์ อีที สปอร์ต เบรน ชุดโซลูชั่นส์ที่มีพื้นฐานจากคลาวด์และขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งจะผลักดันกีฬาโอลิมปิกสู่ยุคดิจิทัล เพื่อประโยชน์ของแฟนกีฬา ผู้ติดตาม นักกีฬา สถานที่จัดงาน และผู้จัดงาน

อาลีบาบา คลาวด์ อีที สปอร์ต เบรน สร้างขึ้นจากอินฟราสตรัคเจอร์สมรรถนะสูงของศูนย์ข้อมูลระดับโลก เครือข่ายการนำส่งข้อมูลดิจิทัลขนาดใหญ่ และบริการความปลอดภัยชั้นนำของตลาด โดยรวมข้อมูลอัจฉริยะ และการเรียนรู้ของเครื่องกล เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมรูปแบบใหม่ระหว่างแฟนกีฬา ผู้จัดงาน สถานที่จัดงาน และนักกีฬา ทั้งนี้ อาลีบาบา คลาวด์ อีที สปอร์ต เบรน จะนำไปใช้ในกีฬาโอลิมปิกดังต่อไปนี้

  • การพัฒนาประสบการณ์กีฬาให้ดียิ่งขึ้น: ชุดข้อมูลขนาดใหญ่ (big data) จากคลาวด์ จะทำให้แฟนกีฬามีส่วนร่วมกับเกมกีฬาดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ด้วยการสร้างประสบการณ์ไร้รอยต่อระหว่างออฟไลน์และออนไลน์ แฟนกีฬาและนักกีฬาสามารถเยี่ยมชมเมือง ค้นหาวิธีเดินทางไปยังงานแสดงที่ดีที่สุด เตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศ และสัมผัสกีฬาโอลิมปิกในรูปแบบใหม่ด้วยเทคโนโลยีล่าสุด
  • การวางแผนเมืองอัจฉริยะสำหรับเมืองเจ้าภาพ: เมื่อเมืองเจ้าภาพในอนาคตเริ่มวางแผนเกี่ยวกับสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก อาลีบาบา คลาวด์ สามารถใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการวิเคราะห์ชุดข้อมูลขนาดใหญ่เชิงภูมิศาสตร์ เพื่อเลือกพื้นที่ที่เหมาะสมในการจัดงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด
  • ความปลอดภัยในงาน: การยืนยันตัวบุคคลด้วยชีวมิติ (biometric) ที่มีพื้นฐานจากคลาวด์ในสถานที่จัดงาน สามารถพัฒนาการควบคุมการเข้างาน ความปลอดภัย และการจัดการฝูงชนได้
  • การพัฒนาประสิทธิภาพในการฝึกให้กับนักกีฬา: การเรียนรู้ของเครื่องกลเชิงลึกสามารถช่วยจำลองความสัมพันธ์ระหว่างการพักผ่อน โภชนาการ และความเข้มข้นของการฝึก ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ความเร็วลม และสภาพทางธรรมชาติอื่นๆ เพื่อสนับสนุนสมรรถนะของนักกีฬา
  • การเพิ่มการเข้าถึงคอนเทนต์ของกีฬาโอลิมปิก: เทคโนโลยีคลาวด์สามารถพัฒนาการจัดเก็บ การค้นหา การปรับคอนเทนต์เฉพาะบุคคล ทำให้ผู้ถือสิทธิ์สามารถครอบคลุมกีฬาโอลิมปิก และทำให้แฟนกีฬาได้ค้นหาและแบ่งปันช่วงเวลาที่ชื่นชอบได้อย่างสะดวกสบาย ทุกที่ทุกเวลา

คริส ถัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด อาลีบาบา กรุ๊ป กล่าวว่า “โอกาสของเทคโนโลยีในการเปลี่ยนแปลงและสร้างสรรค์ให้ประสบการณ์กีฬาโอลิมปิกในรูปแบบใหม่มีอยู่มากมายมหาศาล แต่เราได้เข้าไปสัมผัสโอกาสเหล่านี้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ในอีก 10 ปีต่อจากนี้ เราจะพยายามให้บริการอาลีบาบา คลาวด์ เป็นรากฐานในการขับเคลื่อนกีฬาโอลิมปิกเข้าสู่ยุคดิจิทัล เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่มีประสิทธิภาพและสนุกสนานมากยิ่งขึ้นสำหรับทุกคน”

ติดตามอาลีบาบา กรุ๊ป และกิจกรรมกีฬาโอลิมปิกต่างๆ ได้ที่ www.alizila.com