แก็ดเจ็ต (Gadget)  |   วันที่ : 15 เมษายน 2562

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

ทุกวันนี้เชื่อว่าใครหลายคนที่ใช้สมาร์ทโฟนต้องเคยกังวลเรื่องแบตเตอรี่หมดระหว่างวัน จนต้องซื้อแบตเตอรี่สำรองมาเพื่อชาร์จให้พอต่อการใช้ 1 วัน อย่างไรก็ตาม ก็คงมีอีกหลายคนเลือกซื้อแบตฯ สำรองที่ราคาถูกและมีความจุไม่เยอะมาก จนทำให้อุปกรณ์สำรองตัวนี้หมดก่อนจะชาร์จเสร็จเสียอีก ดังนั้น เราลองดู 7 สิ่งที่ห้ามพลาดเด็ดขาดเมื่อกำลังเลือกซื้อแบตฯ สำรอง

1. ความจุ

หนึ่งในฟีเจอร์หลักที่ทำให้เราเลือกซื้อแบตฯ สำรองนั่นคือ "ปริมาณความจุ (mAh)" ยิ่งความจุเยอะ ก็จะยิ่งชาร์จได้มากขึ้น และที่สำคัญ ความจุควรมีมากกว่าสมาร์ทโฟนของเรา 2 เท่าขึ้นไป (เช่นแบตมือถือความจุ 3,000 mAh ต้องซื้อแบตฯ สำรองขนาด 6,000 mAh ขึ้นไป) ทั้งนี้ ก็ต้องดูถึง "แรงดันขาออก" (Output Voltage) ว่าตรงตามที่สมาร์ทโฟนของเราใช้หรือไม่ ถ้าหากน้อยกว่าก็เลือกชื้นใหม่ได้เลย

 

2. คุณภาพและความปลอดภัย

คุณภาพของแบตฯ สำรองคือสิ่งที่ใครหลายคนมองข้ามไป เพราะนอกจากจะเกี่ยวกับความเร็วในการชาร์จและประจุไปที่เข้าในสมาร์ทโฟนแล้ว แบตฯ สำรองคุณภาพต่ำอาจทำให้เราชาร์จไม่เข้า หรือถ้าโชคร้ายหน่อย ก็อาจจะเกิดระเบิดและอุบัติเหตุต่างๆ ได้

3. ช่องเชื่อมต่อ

แบตฯ สำรองที่ดีควรมีพอร์ตเชื่อมต่อมากกว่า 1 ช่องเพื่อความสะดวกในการชาร์จหลายเครื่อง นอกจากนี้ แบตฯ สำรองบางตัวก็มาพร้อมกับสาย USB ที่ถือว่าเป็นอีกพอร์ตที่เพิ่มเข้ามาเช่นกัน

 

4. ไฟ LED

ไฟ LED ที่บอกถึงความจุว่าเต็มหรือใกล้หมด ช่วยให้เราไม่พลาดสิ่งต่างๆ ไป เช่น แบตเตอรี่คงเหลือ และสถานะการชาร์จ เป็นต้น ดังนั้น การที่เราเลือกแบตฯ สำรอง ควรเลือกรุ่นหรืออุปกรณ์ที่มีไฟ LED ที่ชัดเจน

5. เลือกแบรนด์เนม

ในการเลือกซื้อแบตฯ สำรองสักครั้ง อุปกรณ์ที่มาจากบริษัทชั้นนำถือเป็นสิ่งที่คุ้มค่า ถึงแม้จะมีราคาที่แพงกว่ารุ่นอื่นตามท้องตลาด แต่ก็แลกมาด้วยความปลอดภัยทั้งตัวเราและสมาร์ทโฟน ดังนั้น หลายๆ แบรนด์ที่มีราคาถูกแต่ได้ความจุเยอะ อาจไม่ปลอดภัยและเสี่ยงต่อการมาใช้งานกับสมาร์ทโฟนสุดที่รักของเรา

 

6. ความปลอดภัยต้องมาก่อน

ความปลอดภัย คือสิ่งที่ต้องมาเป็นอันดับแรก หลายคนต้องเคยใช้แบตฯ สำรองชาร์จข้ามคืน ซึ่งนี่อาจเป็นปัญหาใหญ่ที่อาจเกิดขึ้น โดยอุปกรณ์คุณภาพต่ำอาจทำให้เกิดระเบิดและเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ แต่ในทางกลับกัน อุปกรณ์คุณภาพดีที่มาพร้อมกับแบตฯ Lithium-Polymer จะมีระบบป้องกันไม่ให้เกิดการระเบิด หรือหยุดการชาร์จทันทีที่สมาร์ทโฟนแบตเตอรี่เต็ม

7. สายเชื่อมต่อ

คุณภาพของสายเคเบิลหรือสายสำหรับเชื่อมต่อเข้าสมาร์ทโฟนนั้น ต้องมีมาตรฐานที่ดี เพราะสามารถปกป้องอุปกรณ์ของเราจากไฟกระชากและความร้อนที่สูงเกินไป

 

เราเชื่อว่าทั้ง 7 ข้อนี้จะช่วยให้ทุกคนได้เลือกแบตฯ สำรองคุณภาพดีและใช้งานได้นาน ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ ให้เสียเงินเยอะ ทั้งนี้ เว็บไซต์ Siamphone.com ของเราก็มีร้านค้าให้ลองเลือกซื้อแบตฯ สำรองแบบหลากหลายรุ่นอีกด้วย (คลิกที่นี่)

ติดตามข่าวสารมือถือได้ที่
www.facebook.com/siamphonedotcom

ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ

มือถือออกใหม่