ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

การถนอมแบตเตอรี่บนสมาร์ทโฟน เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานทุกคนควรจะทำอยู่แล้วเพื่อเพิ่มอายุการใช้งาน แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งที่กำลังปฏิบัติตามนั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้องอยู่หรือไม่ ? เนื่องจากเทคโนโลยีต่างๆ ได้พัฒนาไปไกลแล้ว ทำให้บางความเชื่อบางอย่างกลายเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำตาม ทีนี่มาดูกันดีกว่า กับ 8 ความเชื่อเกี่ยวกับแบตเตอรี่ ที่ควรเลิกทำตาม

1. ไม่ควรชาร์จแบตเตอรี่ตลอดทั้งคืน

เทคโนโลยีในปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปเยอะ ทำให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ตลอดทั้งคืนได้ เนื่องจากสมาร์ทโฟนของคุณจะหยุดชาร์จไฟด้วยตัวเองเมื่อเต็ม 100% และหากแบตเตอรี่ลดลงจนถึงที่กำหนด สมาร์ทโฟนจะกลับมาชาร์จแบตเตอรี่ใหม่ด้วยตัวเอง ซึ่งได้รับการยืนยันจากนาย Sergio Flores วิศวกรไฟฟ้าของบริษัท Samsung

2. สมาร์ทโฟนปลอดภัยเมื่อชาร์จแบตฯ ตามจุดชาร์จในที่สาธารณะ

ความจริงแล้วการชาร์จแบตเตอรี่ตามจุดชาร์จไฟต่างๆ เช่นที่ร้านอาหารหรือสนามบิน ไม่ได้มีความปลอดภัยอย่างที่คิด (รายงานจาก Eva Velasquez ประธานศูนย์ค้นคว้าและวิจัยเกี่ยวกับโจรกรรม) เพราะเหล่า Hacker สามารถเข้าถึงข้อมูลของคุณได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งการใช้ Power Bank เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดหากต้องการชาร์จแบตเตอรี่ข้างนอก

3. สมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ ต้องชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มนาน 8 ชั่วโมง

สิ่งนี้ไม่ได้ช่วยยืดอายุไขให้กับแบตเตอรี่เลย มันเป็นเพียงอุบายเล็กๆ น้อยๆ จากโรงงานผลิต เพื่อให้ผู้ใช้งานเกิดความประทับใจ ในการสัมผัสเครื่องครั้งแรกเพียงเท่านั้น

4. ไม่ควรชาร์จแบตเตอรี่ ก่อนที่จะเหลือ 0%

เมื่อก่อนอาจจะต้องทำแบบนั้นจริงๆ เนื่องจากแบตเตอรี่ Lithium-ion ยังทำงานเข้ากับระบบและตัวเครื่องได้ไม่ดีนัก ทำให้เกิดการบอกค่าแบตเตอรี่ผิดพลาดบ่อยๆ แต่ในปัจจุบันค่ายสมาร์ทโฟนต่างพัฒนาและได้ปรับปรุงในจุดนี้แล้ว จึงชาร์จแบตเตอรี่เมื่อใดก็ได้

5. ใช้งานแค่แอพฯ เดียว ไม่ได้ดูดแบตเตอรี่อะไรมากมาย

เป็นความเชื่อที่ผิดเต็มๆ ดูได้จากแอพฯ Facebook ที่มีการดูดทรัพยากรภายในเครื่องเยอะมาก ทั้งเปิดใช้งานอยู่และไม่ได้ใช้งาน เพราะแอพฯ จะมีการรีเฟรชฟีด, อัพเดท, ตรวจสอบข้อความ และอื่นๆ อยู่ตลอดเวลา หากไม่ได้ปิดใช้งานอย่างสมบูรณ์ โดยมีรายงานว่าเมื่อลบ Facebook ออกจากเครื่อง จะทำให้แอพฯ อื่นใช้งานเร็วขึ้นถึง 15% และประหยัดพลังงานได้กว่า 20% เลยทีเดียว

6. ปิดเครื่องไม่ได้ช่วยประหยัดแบตเตอรี่มากอย่างที่คิด

มีผู้ใช้งานหลายคน ไม่ชอบปิดแอพฯ แบบสมบูรณ์เมื่อใช้งานเสร็จ (ปิดจาก Multitasking) และแอพฯ เหล่านั้นยังคงทำงานอยู่ แม้ว่าจะปิดเครื่องเอาไว้ก็ตาม ซึ่งการปิดเครื่องไม่ได้ช่วยประหยัดแบตเตอรี่อย่างที่คิด หากไม่มีการปิดโปรแกรมแบบสมบูรณ์เสียก่อน

7. เปิด WiFi ทิ้งไว้ เปลืองแบตเตอรี่อย่างมาก

เมื่อมีการเปิด WiFi ทิ้งไว้ ตัว WiFi จากสมาร์ทโฟนจะหาสัญญาณในบริเวณนั้นอยู่ตลอดเวลาก็จริง แต่จากการวิจัยและเทคโนโลยีใหม่ๆ ก็ชี้ชัดว่าไม่ได้เป็นการเปลืองแบตเตอรี่ขนาดนั้น ทำให้ไม่จำเป็นต้องปิด WiFi ทุกครั้งก่อนออกจากบ้านก็ได้ แต่หากเหลือแบตเตอรี่น้อยๆ ปิดไว้ก็ช่วยได้นิดหน่อย

8. ประหยัดเงินด้วยการซื้อที่ชาร์จถูกๆ ไม่มีแบรนด์

ที่ชาร์จไฟแบบไม่มีแบรนด์ อาจสร้างความเสียหายให้กับแบตเตอรี่และช่องเสียบสายชาร์จได้ เนื่องจากการจ่ายไฟที่ไม่คงที่ และไม่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานต่างๆ มีผลอย่างมากทีเดียว แม้ว่าจะไม่ได้เห็นผลทันที แต่ไม่ดีแน่ๆ ในระยะยาว

ก็ถือว่าเป็นการลบความเชื่อเกี่ยวกับแบตเตอรี่ไปได้พอสมควร ซึ่งอย่างที่เห็นได้ชัดคือการพัฒนาของเทคโนโลยีในทุกๆ ปี ทำให้การใช้สมาร์ทโฟนมีสะดวกสบายต่อผู้ใช้งานมากขึ้น และต้องมานั่งถนอมตามขึ้นตอนต่างๆ มากจนเกินไป

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย : การใช้โหมดมืด (Dark Mode) ช่วยให้แบตเตอรี่ใช้ไฟน้อยลง และทำให้ใช้งานได้นานขึ้นด้วย

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ