สมาร์ทโฟน (Smartphone)  |   วันที่ : 20 มีนาคม 2561

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

ในตอนนี้หน้าจอรอยบากหรือหน้าจอแหว่งที่ใครหลายคนเรียกกันเริ่มจะมีมาให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนแทบจะกลายเป็นเทรนด์ประจำปี 2018 ด้วยสมาร์ทโฟนแบรนด์ดังจากประเทศจีนอย่าง Vivo และ OPPO ที่เพิ่งจะเปิดตัว Vivo X21 และ OPPO R15 / R15 Dream Mirror Edition ไปเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งยังไม่รวมถึงตระกูล Huawei P20 ที่ใกล้จะเปิดตัวเต็มแก่ โดยก็ต้องบอกว่านี่มันดูจะคล้ายกับ iPhone X ของ Apple อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เป็นต้นตำหรับหน้าจอแหว่งอย่างแท้จริงมีอยู่เพียงแบรนด์เดียวเท่านั้น

 

แบรนด์ที่เราพูดถึงในเรื่องหน้าจอรอยบากเจ้าแรก นั่นก็คือ Essential ที่เปิดตัว Essential Phone ไปเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2560 แต่ Apple ได้นำมาทำให้ใหญ่และกว้างกว่าเพื่อรองรับเทคโนโลยีต่างๆ เข้าไปให้มากขึ้น

ต่อมาจึงเป็นคราวของสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์รุ่นต่างๆ ที่หันมาผลิตหน้าจอแบบนี้บ้าง ขณะเดียวกัน Google เองก็ได้พัฒนาให้ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 P รองรับหน้าจอรอยบากอีกด้วย

 

สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่มีรอยบากแล้ว

สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่ข่าวลือว่าจะมีรอยบาก

  • LG G7
  • OnePlus 6
  • Sharp Aquos S3

 

แล้วทำไมคนถึงพูดว่า Apple คือเจ้าแรก?
อาจเป็นเพราะว่า iPhone X มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เหนือกว่าและน่าสนใจยิ่งกว่าในเรื่องของชื่อชั้น ไมว่าจะมูลค่าของแบรนด์, ฟีเจอร์ Face ID หรือการตัดเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเพื่อให้ได้พื้นที่หน้าจอเพิ่มขึ้น

 

และสุดท้าย จากที่เราเห็นกันในตอนนี้ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ก็เหมือนกับยืมรอยบากของ Apple มาใช้ในฟีเจอร์ต่างๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งเราก็คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องที่ว่า "มันคือเทรนด์แห่งปี 2018"

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

หมวดข่าว