ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

ใครที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนมักจะเห็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนนิยมแข่งกันด้วยการนำคะแนนที่ได้จาก DxOMark ผู้จัดอันดับคะแนนกล้องบนสมาร์ทโฟนมาใช้โปรโมทสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้เรามีบทความ ใครคือ 'DxOMark' ผู้จัดอันดับคะแนนกล้องบนสมาร์ทโฟน และน่าเชื่อถือมากแค่ไหน!? มาให้อ่านสำหรับผู้ที่อยากทำความเข้าใจกับ DxOMark เพิ่มเติม

ล่าสุดมีบทสัมภาษณ์ของ Nicolas Touchard รองประธานฝ่ายการตลาดของ DxOMark Image Labs ซึ่งให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศ AndroidHeadlines โดยเขาเปิดเผยว่าที่ผ่านมามีการติดต่อเพื่อให้เงิน DxOMark จากทั้งผู้ผลิตมือถือและผู้ผลิตกล้องจำนวนหลายครั้งซึ่งเขาก็ปฏิเสธกลับทันทีและบอกว่าเรา (DxOMark) ไม่รับสินบน ซึ่งผู้ที่เสนอเงินมาให้มักจะเป็นผู้ที่เราไม่เคยทำงานกับพวกเขามาก่อนและก็ไม่เข้าใจว่าพวกเขาทำงานกันอย่างไร

 

DxOMark ไม่เคยรับเงินแลกกับค่ารีวิวและจะยังคงนโยบายเช่นนี้ต่อไปในอนาคต Nicolas Touchard ยังแสดงความเห็นเพิ่มเติมว่า DxOMark มีตารางเวลาหรือกำหนดการสำหรับการรีวิวสินค้าและ "ไม่จำเป็นต้องผูกมัดตัวเองกับอะไรและไม่ต้องการมีข้อผูกมัดในอนาคต" เขาเสริมว่าเมื่อผู้ผลิตเหล่านั้นเข้าใจวิธีการทำงานของ DxOMark พวกเขาก็ปรับท่าทีใหม่เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน

DxOMark จะยังคงเผยแพร่รีวิวกล้องถ่ายรูปและไม่คิดค่าบริการใด ๆ ในการทำรีวิว อย่างไรก็ตามผู้ผลิตสามารถจ้าง DxOMark เพื่อขอรับคำปรึกษาได้ ตัวอย่างเช่น OnePlus ได้เคยว่าจ้าง DxOMark มาเป็นที่ปรึกษาในส่วนของกล้องบนสมาร์ทโฟน OnePlus 5 และยังซื้อเครื่องมือทำแลปที่ชื่อว่า DxO Analyzer ไปทำการทดสอบและคำนวณคะแนนด้วยตัวเองมาแล้ว

ปัจจุบัน DxOMark มีห้องทำแลป 5 แห่งเอาไว้ทดสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งรีวิวของอุปกรณ์หนึ่งชิ้นจะใช้เวลาประมาณ 10 วัน โดยครึ่งหนึ่งเป็นขั้นตอนการถ่ายรูปและอีกครึ่งหนึ่งที่เหลือเป็นขั้นตอนการวิเคราะห์ นอกจากนี้ยังมีบริษัทลูกที่แยกตัวออกไปต่างหากเพื่อผลิตและพัฒนากล้องติดสมาร์ทโฟนอย่าง DxO One โดยตรงด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลรีวิวกล้องถ่ายรูป เซ็นเซอร์กล้อง เลนส์และกล้องบนสมาร์ทโฟนที่มีการรีวิวและให้คะแนนโดย DxOMark สามารถเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ https://www.dxomark.com/

RELATED TO: