ข่าวไอที » องค์กร

Samsung ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำของโลกได้เปิดโรงงานแห่งใหม่ในเมืองนอยดา รัฐอุตตรประเทศ ประเทศอินเดีย โรงงานแห่งนี้ถูกวางตัวเป็นโรงงานผลิตมือถือที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยมีการจัดงานเปิดตัวโรงงานในวันนี้อย่างเป็นทางการ มีบุคคลสำคัญอย่าง Narendra Modi นายกรัฐมนตรีอินเดียและ Moon Jae-in ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ให้เกียรติมาร่วมพิธีเปิดโรงงานด้วยตัวเอง

โรงงานแห่งใหม่ของ Samsung ตั้งอยู่ที่บริเวณ Sector 81 ในเมืองนอยดา มีกำลังการผลิตโทรศัพท์มือถือราว ๆ 120 ล้านเครื่องต่อเดือน ในช่วงเวลาเดียวกันนี้อินเดียกำลังจะมีตัวเลขผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนแตะ 340 ล้านเครื่องภายในสิ้นปี

Samsung เผยว่าทางบริษัทมีเป้าหมายจะเพิ่มกำลังการผลิตโดยรวมขึ้นอีกร้อยละ 50 ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ร้อยละ 10 โดยเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว Samsung ได้ประกาศอัดงบลงทุน 4.9150 หมื่นล้านรูปี (ประมาณ 2.36 หมื่นล้านบาท) เพื่อขยายโรงงานแห่งใหม่ในนอยดา ในเวลาเพียงปีเดียวโรงงานของ Samsung ก็พร้อมสำหรับขยายกำลังการผลิตเป็นสองเท่า

Samsung ไม่ได้มุ่งเน้นเฉพาะการเพิ่มกำลังการผลิตมือถือเพียงเท่านั้น แต่สินค้าอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ อย่างเช่นตู้เย็นและโทรทัศน์จอแบนก็จะมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเช่นกัน สำหรับโรงงานในเมืองนอยดาของ Samsung นั้นเริ่มเดินเครื่องผลิตมือถือมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2007

โฆษกของบริษัทกล่าวว่า "โรงงานใหม่ครอบคลุมพื้นที่ราว ๆ 35 เอเคอร์ (ประมาณ 141,640 ตารางเมตร) ใกล้กับโรงงานผลิตในปัจจุบัน การเปิดโรงงานใหม่จะทำให้กำลังการผลิตมือถือและตู้เย็นเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ชิ้นส่วนต่าง ๆ จะถูกประกอบเข้าด้วยกันในโรงงานโดยจะมีบางส่วนที่ต้องใช้แรงงานคนซึ่งจะสร้างงานในท้องถิ่นเพิ่มอีกจำนวนมาก นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดธุรกิจในชุมชนเพิ่มขึ้นอีกด้วย"

ในปี ค.ศ. 2012 Samsung กลายเป็นผู้นำด้านโทรศัพท์มือถือในอินเดีย วันนี้ Samsung เป็นหนึ่งในแบรนด์สมาร์ทโฟนชั้นนำของอินเดียและโรงงานแห่งใหม่ถูกคาดว่าจะช่วยขยายธุรกิจโทรศัพท์มือถือในอินเดียให้ประสบความสำเร็จมากขึ้น

RELATED TO: