ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนคงจะได้ยินชื่อ Elon Musk กันเยอะพอสมควรหลังจากที่เขาต้องการช่วยเหลือ "ทีมหมูป่า" ด้วยแคปซูลสำหรับผู้ที่ติดถ้ำหลวงโดยเฉพาะ แม้ว่าในตอนนี้ผู้สบภัยจะสามารถออกไปจนเกือบครบแล้วก็ตาม ว่าแต่ Elon Musk ที่ได้ฉายาว่าเป็นดั่ง "โทนี่ สตาร์ค" หรือ "Iron Man" มหาเศรษฐีผู้มีความฉลาดล้ำนั้นคือใครกันแน่ และเราจะมาย้อนรอยประวัติชายผู้นี้กัน

วัยเด็ก

สำหรับ Elon Musk (อีลอน มัสก์) หรือชื่อเต็มๆ ว่า Elon Reeve Musk เกิดเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ปีค.ศ.1971 (พ.ศ.2514) ในเมือง Pretoria (พริทอเรีย) ประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งพ่อของเขาเป็นวิศวกรอิเล็กทรอนิกส์ที่ร่ำรวยมาก และแม่เป็นนางแบบลูกครึ่งชาวแคนนาดา-อเมริกัน

"อ่านหนังสือจนหมดทั้งห้องสมุดในวัย 8 ขวบ"

ความอัจฉริยะของ Elon Musk นั้นเริ่มแสดงให้เห็นตั้งแต่เด็กๆ เลยก็ว่าได้ เพราะเขาใช้เวลาในการอ่านหนังสือถึง 10 ชั่วโมงต่อวัน อ่านจนหมดทั้งห้องสมุด รวมถึงการอ่านสารานุกรมอีกด้วย ทั้งหมดนี้ Elon Musk อายุได้เพียง 8 ขวบเท่านั้น จนกระทั่งในวัย 9 ขวบ พ่อแม่ได้หย่าร้างกัน และ Elon Musk ก็เลือกจะอยู่กับพ่อ

อายุ 10 ขวบ Elon Musk เริ่มเรียนรู้และใช้งานคอมพิวเตอร์เขียนโปรแกรม BASIC ซึ่งเขาฉลาดจนถึงจบคอร์สเรียนภายใน 3 วัน ทั้งๆ ที่ปกติต้องใช้เวลาถึง 6 เดือน!! และก็ต่อยอดมาเขียนวิดีโอเกมชื่อ Blastar โดยปล่อยขายเองในราคา 500 ดอลล่าร์สหรัฐฯ (คลิ๊กเพื่อลองเล่นได้ที่นี่)

"ตั้งเป้าว่าจะช่วยเหลือมนุษยชาติให้ได้ตั้งแต่อายุ 14 ปี"

จุดเปลี่ยนสำคัญของ Elon Musk ในวัย 14 ปี ก็มาถึงเมื่อเขาได้อ่านหนังสือเรื่อง The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy ซึ่งหนังสือเล่มนี้เองทำให้เขาได้คำตอบว่าภารกิจนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไปคือการช่วยเหลือมนุษยชาติ จากนั้นเขาก็ได้ไปทำงานร่วมกับพ่อในชีวิตจริง แล้วจึงย้ายไปที่ประเทศแคนาดาเพื่ออยู่กับแม่ ซึ่งทำงานประจำทั่วไปที่ได้เงินเพียง 18 เหรียญต่อชั่วโมง (ประมาณ 600 บาท)

 

ในช่วงวัยเรียน Elon Musk ได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา และจบในด้านฟิสิก์และเศรษฐศาสตร์ โดยได้ฝึกงานในบริษัทอิเล็คทรอนิกส์และวิดีโอเกม จากนั้นพ่อของเขาก็ได้ให้เงิน 28,000 ดอลลาร์ เพื่อสร้างเว็บไซต์ Zip2 ร่วมกับน้องชายแท้ๆ และใช้เวลาอยู่ที่ออฟฟิสถึง 3 เดือนเต็ม กระทั่งได้รับเงินก้อนจากการลงทุนถึง 3 ล้านดอลลาร์ แต่ก็ถูกล้มล้างในตำแหน่ง CEO จากนักลงทุนเอง แต่ก็ยังคงได้รับส่วนแบ่งอยู่ประมาณ 22 ล้านดอลลาร์

เขานำเงินส่วนนั้นไปสร้าง X.com เว็บไซต์ด้านธุรกรรมการเงินออนไลน์ จนปีต่อมาเขาก็ได้ซื้อบริษัทคอนฟินิตี้ (Confinity) ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพแห่งหนึ่ง และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของระบบจ่ายเงินออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Paypal ในปัจจุบัน

"กำเนิด SpaceX จากเงินของตัวเอง"

ในปีค.ศ. 2000 เขาได้แต่งงานกับแฟนสาว Justine Wilson และไปฮันนี่มูนกัน แต่กลับถูกไล่ออกจากตำแหน่ง CEO ของ Paypal ขณะที่กำลังไปเที่ยว อย่างไรก็ตาม เขาก็ยังคงถือหุ่นใหญ่ที่สุดอยู่ จากนั้น Elon Musk ก็ได้ย้ายถิ่นฐานไปที่ LA เพื่อริเริ่มโครงการอวกาศ เขาเรียนรู้เพื่อที่จะสร้างจรวดจากหนังสือธรรมดาๆ

ต่อมาไปในปี 2002 SpaceX ก็ได้ถูกก่อตั้งขึ้นจากเงินของเขาเอง เพื่อสร้างจรวดและลงทุนทั้งหมดด้วยเงินที่เหลืออยู่ ซึ่งถือว่ามีโชคเพราะ ebay ได้เข้าซื้อ Paypal ทำให้เขาได้รับเงินส่วนแบ่งทั้งหมด 180 ล้านดอลลาร์หลังหักลบภาษีเรียบร้อย

 

"เกือบล้มละลาย"

หลังจากนั้นทุกอย่างเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นจนแทบเหมือนที่เราเห็นในปัจจุบัน ทั้งรถยนต์ไฟฟ้า ก่อตั้ง Tesla Motors ร่วมกับ Martin Eberhard และ JB Straubel, ได้ร่วมลงทุนกับ NASA เพื่อทดลองจรวด, ผลิตรถยนต์แบรนด์ Tesla คันแรกในชื่อ Roadsters ที่เขามีส่วนร่วมในการออกแบบทั้งหมด

จากนั้น 2 บริษัททั้ง Tesla และ SpaceX ก็เกือบล้มละลาย แต่เขาก็ใช้เงินตัวเอง ประกอบกับการกู้เพิ่มและได้รับความช่วยเหลือจาก NASA จนกระทั่งบริษัททั้ง 2 ยังคงอยู่ต่อไปได้

"ผมต้องการใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ที่ดาวอังคาร - Elon Musk"

หลังจากนั้น ธุรกิจของเขาก็ดำเนินต่อมาเรื่อยๆ จนมีโครงการ Hyperloop สำหรับการเคลื่อนย้ายคนด้วยความเร็วสูงสุด 1200 กม./ชั่วโมง จนปี 2015 บริษัท The Boring Company ก็กำเนิดขึ้นเพื่อทำอุโมงค์ยักษ์ใต้ดินเพื่อใช้ในการเดินทางด้วยความเร็วสูง

และมาถึงปัจจุบันในปี 2018 Elon Musk ก็ได้ตั้งเป้าหมายให้ Hyperloop ใช้งานได้จริงในปี 2020, เคลื่อนย้ายผู้คนไปยังดาวอังคารได้ในปี 2025 และเขาก็ตั้งเป้าหมายสูงสุดให้กับตัวเองไว้อย่างสุดท้ายคือ "การใช้ชีวิตอยู่ในดาวอังคาร และตายบนดาวอังคาร"

เกล็ดเล็กเกร็ดน้อยกับ Elon Musk

  • Elon Musk เคยจับมือกับ Robert Downey JR. (รับบทโทนี่ สตาร์ค) จากเรื่อง Iron Man 2 ในฐานะนักแสดงรับเชิญมาแล้ว
  • เคยถกเถียงกับ Mark Zuckerberg เรื่องความปลอดภัยของเทคโนโลยี AI มาก่อนหน้านี้ ซึ่ง Elon Musk เห็นว่า AI เป็นภัยต่อมนุษยชาติ และควรมีการกำกับความปลอดภัย
  • ใช้ AI เอาชนะโปรเพลเยอร์จากเกม Dota 2 แบบ 1:1 ภายในงาน The International 2017

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก :  ceoblog

ที่มา : blog.adioma.com วันที่ : 10 กรกฎาคม 2561

อ่านเพิ่มเติม

5,126อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ