ข่าวไอที » องค์กร

ผลสำรวจล่าสุดของ Counterpoint Research บริษัทวิจัยตลาดเผย ตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมี่ยมในอินเดีย (ราคาจำหน่ายสูงกว่า 30000 รูปี หรือสูงกว่า 14,520 บาท) เติบโตขึ้น 19% เทียบกับปีที่แล้วและเติบโตขึ้น 10% เทียบกับไตรมาสก่อน ซึ่งในไตรมาสที่สองของปี ค.ศ. 2018 ผู้บริโภคในอินเดียได้เลือกซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปกันมากขึ้นโดยมีแรงหนุนจากข้อเสนอโปรโมชั่นต่าง ๆ ตั้งแต่การใช้บัตรเครดิตแบบคืนเงิน การซื้อแบบพ่วงแพคเกจเครือข่ายไปจนถึงการนำเครื่องเก่ามาแลกเครื่องใหม่ซึ่งข้อเสนอเหล่านี้ล้วนมีเป้าหมายในการลดช่องว่างด้านราคาส่งผลให้สัดส่วนสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมี่ยมเติบโตขึ้นในอินเดียได้อย่างรวดเร็ว

OnePlus แบรนด์สมาร์ทโฟนจีนสามารถแซงหน้า Samsung ขึ้นเป็นผู้นำกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมในอินเดียได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เนื่องจากยอดขายที่แข็งแกร่งของรุ่นท็อปฉายานักฆ่าเรือธงตัวล่าสุด OnePlus 6 ซึ่งเปิดตัวและวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้

อินเดียยังคงเป็นตลาดที่สำคัญของ OnePlus โดยสามารถสร้างรายได้เกือบหนึ่งในสามของรายได้ทั่วโลก นอกจากนี้ด้วยฐานผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนแบรนด์ OnePlus ที่เติบโตขึ้นในอินเดีย ทางแบรนด์ก็มีการนำตัวเลขยอดขายมาสร้างสรรค์โอกาสและใช้ประโยชน์จากสื่อโซเชียลมีเดียให้เกิดประสิทธิภาพเพื่อเข้าถึงผู้ใช้งานที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย

Samsung มีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมี่ยมในอินเดียราว ๆ 1 ใน 3 ของทั้งหมดเมื่อไตรมาสที่ผ่านมาโดยยังคงมีโปรโมชั่นส่งเสริมการขายรองรับ Galaxy S9 series อย่างต่อเนื่อง

เป็นฝั่ง Apple ที่มีผลงานตรงกันข้ามโดยบริษัทอเมริกันรายนี้ทำยอดขาย iPhone 8 / 8 Plus และ iPhone X ในอินเดียได้ไม่ดีนักและมีแนวโน้มลดลงเนื่องจากช่วงเวลาและความท้าทายจากการเปลี่ยนอัตราภาษีสินค้านำเข้าจำพวกสมาร์ทโฟนในอินเดีย อย่างไรก็ตาม Apple ก็มีการปรับโครงสร้างการกระจายสินค้าและเชื่อมั่นว่าวิธีการดังกล่าวจะกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลกับยอดขายในอินเดียช่วงครึ่งปีหลังของปี ค.ศ. 2018

แม้ว่าตลาดสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมจะเติบโต แต่ความต้องการส่วนใหญ่มาจากอุปกรณ์ที่มีราคาไม่เกิน 40000 รูปี (ประมาณ 19,350 บาท) ซึ่ง OnePlus สามารถตั้งราคาให้อยู่ในจุดที่น่าสนใจด้วยการทำตลาดออนไลน์โดยใช้เทรนด์ใหม่ "รุ่นพรีเมี่ยมสุดคุ้ม" มาดึงดูดผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อและวัยรุ่นที่ไม่ต้องการสมาร์ทโฟนราคาแพงแต่อยากได้สเปกสูง

สรุปภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมี่ยมในอินเดีย

  • สามแบรนด์ชั้นนำ OnePlus, Samsung และ Apple มีส่วนแบ่งรวมกันถึง 88% ของตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมี่ยมในอินเดียในไตรมาสที่สอง ปี ค.ศ. 2018 เทียบกับไตรมาสก่อนเคยมีส่วนแบ่งรวมกันถึง 95%
  • เหตุผลเป็นเพราะว่าการเข้ามาของกลุ่มผู้เล่นใหม่ นำโดย Huawei (P20 series), Vivo (X21), HMD (Nokia 8 Sirocco) และ LG (V30)
  • OnePlus ขึ้นเป็นผู้นำสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมี่ยมในอินเดียเป็นครั้งแรกด้วยส่วนแบ่งถึง 40% ของตลาดโดยมียอดขาย OnePlus 6 เป็นตัวขับเคลื่อน
  • OnePlus ยังเป็นแบรนด์ที่เติบโตเร็วที่สุดในตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมี่ยม (+446%) ขณะที่สัดส่วนยอดขายของ Apple และ Samsung อยู่ในขาลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
  • OnePlus กำลังเพิ่มจุดขายโดยการเปิดร้านค้าและร้านค้าพรีเมี่ยมในเมืองสำคัญ ๆ ของอินเดียซึ่งจะช่วยให้แบรนด์สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมี่ยมถูกคาดว่าจะเติบโตได้เร็วกว่าตลาดสมาร์ทโฟนโดยรวมในอินเดียตลอดทั้งปี ค.ศ. 2018 และในอนาคต
  • Samsung ครองส่วนแบ่ง 34% ของตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมี่ยมในอินเดีย ยอดขายลดลง 25% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนเนื่องจากยอดขาย Galaxy S9 series ลดลงเมื่อเทียบกับยอดขายของ Galaxy S8 series ในปีก่อน อย่างไรก็ตามโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย Galaxy S9 series ในอินเดียยังคงแข็งแกร่งซึ่งสามารถช่วยผลักดันยอดขายทั้งแบบออฟไลน์และช่องทางออนไลน์ในช่วงปลายไตรมาสเพื่อปรับตัวเลขสินค้าคงคลัง
  • ส่วนแบ่งของ Apple ในตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมี่ยมในอินเดียร่วงหนักสุด 14% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนเนื่องจากยอดขาย  iPhone 8 / 8 Plus และ iPhone X ที่อินเดียมีแนวโน้มลดลง นอกจากนี้การเพิ่มภาษีศุลกากรขาเข้าและการขาดกำลังการผลิตในประเทศส่งผลกระทบต่อกลยุทธ์และการกำหนดราคาขายในอินเดีย โดย Apple ยังคงอยู่ในระหว่างการปรับโครงสร้างการกระจายสินค้าในอินเดีย
  • การใช้บัตรเครดิตผ่อน 0% หรือคืนเงินยังคงเป็นโปรโมชั่นส่งเสริมการขายที่สำคัญซึ่งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมี่ยมในอินเดียโดยพบว่ามีการคืนเงินถึง 8 ใน 10 สมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมี่ยมที่มีการวางจำหน่ายในช่องทางออนไลน์
  • ในแง่ของสมาร์ทโฟนรุ่นที่มียอดขายดีที่สุด OnePlus 6 เป็นอันดับหนึ่งตามมาด้วย Galaxy S9+ และ OnePlus 5T โดยยอดขาย OnePlus 5T เกิดจากการเร่งระบายสินค้าในสต็อกช่วงครึ่งแรกของไตรมาสที่สองก่อนเปิดตัว OnePlus 6
  • ยอดขาย Galaxy S9 series ยังคงน่าผิดหวังโดยเฉพาะ Galaxy S9+ เนื่องจากผู้บริโภคในอินเดียไม่ต้องการจะจ่ายเงินเพิ่มเพื่ออัปเกรดเป็นรุ่นที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น