ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) เป็นบริษัทผู้รับจ้างผลิตชิปเซ็ต Apple A11 Bionic ซึ่งมีใช้งานบน iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X ของ Apple นอกจากนี้ยังได้รับการว่าจ้างให้ผลิตชิปเซ็ต Apple A12 ที่คาดว่าจะถูกนำไปใช้งานบน iPhone รุ่นใหม่ปี ค.ศ. 2018 อีก 3 รุ่นซึ่งจะเปิดตัวออกมาในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ แต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาโรงงานผลิตของ TSMC ต้องอยู่ในสถานะออฟไลน์เนื่องจากเครื่องคอมพิวเตอร์บางส่วนถูกไวรัสโจมตี

แม้ว่าทางบริษัทจะสามารถป้องกันไม่ให้ไวรัสคอมพิวเตอร์แพร่กระจายได้แล้วแต่ก็ส่งผลกระทบต่อเครื่องมือที่ใช้ในการผลิต ระดับความเสียหายในโรงงานแต่ละแห่งจะแตกต่างกันไป ล่าสุด TSMC ได้ยืนยันแล้วว่า 80% ของเครื่องมือที่ใช้ในการผลิตได้รับการกู้คืนแล้วโดยคาดว่าภายในวันนี้ (6 สิงหาคม ค.ศ. 2018) จะสามารถกู้คืนได้เต็มรูปแบบ ทางบริษัทไม่ได้เปิดเผยว่าการติดไวรัสคราวนี้จะมีผลกระทบต่อการผลิตชิปเซ็ต A12 หรือไม่ แต่จะมีผลกระทบราว ๆ 3% ต่อรายได้ในไตรมาสปัจจุบัน

นี่เป็นครั้งแรกที่ TSMC ถูกไวรัสคอมพิวเตอร์เล่นงานจนกระทบต่อสายการผลิต เครื่องจักรเหล่านี้จำเป็นต้องมีการตรวจสอบความพร้อมและทดลองเดินเครื่องก่อนที่จะกลับไปทำงานด้วยความเร็วเต็มรูปแบบอีกครั้ง ปีที่แล้ว TSMC เป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตบน iPhone ให้กับ Apple แต่เพียงผู้เดียว ในอดีต Apple เคยใช้ชิปเซ็ตที่ผลิตโดยคู่แข่งอย่าง Samsung ก่อนจะตัดสินใจในเวลาต่อมาว่า Apple ควรจะเป็นผู้ออกแบบชิ้นส่วนต่าง ๆ บนชิปเซ็ตเองทั้งหมดและหันไปพึ่งบริษัทที่มีโรงงานผลิตชิปเซ็ตอย่าง TSMC หรือ Samsung ให้ผลิตตามแบบที่วางเอาไว้

"TSMC เคยถูกโจมตีด้วยไวรัสมาก่อน แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มันส่งผลกระทบต่อสายการผลิตของเรา" Lora Ho ผู้อำนวยการฝ่ายการเงินของ TSMC กล่าว

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครทราบว่าบุคคลหรือองค์กรใดจะเป็นผู้รับผิดชอบผลจากการที่ TSMC ติดไวรัสในครั้งนี้

ที่มา : www.phonearena.com วันที่ : 6 สิงหาคม 2561

อ่านเพิ่มเติม

4,716อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่