ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

Huawei ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการอบรมความรู้ด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ HCNA-AI ขึ้นที่กรุงปักกิ่ง นับเป็นความพยายามก้าวแรกของบริษัทข้ามชาติจากจีนในการสร้างระบบรับรองความรู้ด้านปัญญาประดิษฐ์ ในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นภายใต้ธีม "ไม่หยุดเรียนรู้ สร้างอนาคตด้วย AI" หัวเว่ยได้ต้อนรับนักการศึกษา นักวิชาการ พันธมิตรด้านการฝึกอบรมของหัวเว่ย อาจารย์มหาวิทยาลัย นักศึกษาและผู้ที่สนใจเทคโนโลยี AI จำนวนกว่า 100 คน โครงการฝึกอบรมที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ทำงานในสายเทคโนโลยีนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมเทคโนโลยีและอุตสาหกรรม AI ด้วยการพัฒนาคนให้มีความรู้ความสามารถ ซึ่งจะส่งเสริมให้เกิดความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในองค์กรต่าง ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสใหม่ ๆ ในเศรษฐกิจดิจิทัลได้ง่ายยิ่งขึ้น

การสร้างอีโคซิสเต็มด้านการพัฒนาคนในยุค AI

มร. แบรดด์ เฝิง ผู้อำนวยการฝ่ายการฝึกอบรมและการรับรองระดับโลก กลุ่มธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์ของหัวเว่ย กล่าวว่า "เรากำลังเผชิญกับปัญหาความต้องการบุคลากรที่มีความสามารถเพิ่มขึ้นจากการมุ่งเน้นกลยุทธ์การพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ระดับชาติ หัวเว่ยจึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมหลายแห่งจัดทำรูปแบบการฝึกอบรมบุคลากรที่มีความสามารถแบบใหม่ การฝึกอบรมระดับมืออาชีพแนวใหม่กับหลักสูตรที่ผ่านการปรับปรุงของมหาวิทยาลัยจะช่วยเฟ้นหาบุคลากรที่มีความสามารถได้ดียิ่งขึ้น และช่วยให้คนทำงานสามารถเข้าถึงโอกาสใหม่ ๆ ได้อีกด้วย”

ศาสตราจารย์หวัง ว่านเหลียง คณบดี คณะวิทยาการและเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี

เจ้อเจียง ได้ชี้ให้เห็นว่า "การเปิดตัวโครงการฝึกอบรมด้าน AI ของหัวเว่ยถือเป็นการปฏิรูปก้าวสำคัญของการฝึกอบรมด้านเทคโนโลยี AI และในฐานะที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีในแวดวงวิชาการ เราตั้งตารอที่จะได้เห็นหัวเว่ยพัฒนาโครงการฝึกอบรมมืออาชีพด้าน AI และลดช่องว่างระหว่างสถาบันการศึกษาและองค์กรต่าง ๆ ด้วยการจัดฝึกอบรมสำหรับนักศึกษาและผู้ที่ทำงานอยู่ในสายไอทีอย่างต่อเนื่อง"

ศาสตราจารย์อู๋ เฟย รองคณบดี คณะวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเจ้อเจียงและผู้อำนวยการสถาบันปัญญาประดิษฐ์ (Institute of Artificial Intelligence) กล่าวอธิบายในระหว่างการนำเสนอเรื่อง “การฝึกอบรมผู้มีความสามารถด้าน AI ข้ามสาขาวิชา” ว่า "เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เป็นสาขาวิชาอิสระ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ครอบคลุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยและสาขาต่าง ๆ ความเป็นสหสาขาวิชาโดยธรรมชาติของมันนี้ต้องการทักษะข้ามสาขา มหาวิทยาลัยทั้งหลายจึงควรร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ เพื่อสร้างนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์และนำคนเก่งในสาขาต่าง ๆ ให้มาทำงานร่วมกัน”

การรับรองความรู้ของหัวเว่ยคือการเตรียมพร้อมเพื่อก้าวไปข้างหน้า

มร. จาง จื้อเฟิง หัวหน้าสถาปนิกด้านการรับรองความรู้สาขา AI ของหัวเว่ย กล่าวแนะนำแนวคิดโครงสร้างของหลักสูตรรับรองนี้ว่า "การฝึกอบรมด้านวิศวกรรม AI ของหัวเว่ยจะเพิ่มพูนความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์และการใช้งานเฉพาะด้านในอุตสาหกรรม"

กรอบการฝึกอบรมนี้ครอบคลุมทั้งหมดสี่ด้านด้วยกัน คือ

  • ปูพื้นฐานด้านทฤษฎีและเทคโนโลยีชั้นนำ

เนื้อหาการเรียนรู้ของ HCNA-AI จะปูพื้นฐานทางคณิตศาสตร์และความรู้ด้านการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) ที่จำเป็นสำหรับการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) ในระดับนี้ นักศึกษาจะได้รับการแนะนำให้ค่อย ๆ เข้าใจถึงเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้เชิงลึก เช่น โครงข่ายประสาทเทียมแบบสังวัตนาการ (Convolutional Neural Networks) โครงข่ายประสาทเทียมแบบวนซ้ำ (Cyclic Neural Networks) การลดความซ้ำซ้อนของโมเดล (Regularization) การหาค่าโมเดลที่ดีที่สุด (Optimizers) ฯลฯ และแนะนำการเรียนรู้เชิงลึกในการใช้งานด้านต่าง ๆ เช่น คอมพิวเตอร์วิทัศน์ การรู้จำเสียงพูด และการประมวลผลภาษาธรรมชาติ

  • ขอบเขตที่ชัดเจนและการประยุกต์ใช้อย่างกว้างขวาง

HCNA-AI ใช้กรอบ TensorFlow หลัก และสนับสนุน Keras ซึ่งเป็น API เครือข่ายประสาทเทียมระดับสูง กรอบการเรียนรู้เชิงลึกแบบ Theano/TensorFlow ที่เขียนด้วยภาษาไพธอน (Python) ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย มีประสิทธิภาพและมีความเข้ากันได้ดีเยี่ยมและทันท่วงที

  • แพลตฟอร์มที่สะดวก ใช้งานได้ตลอดเวลา

ห้องเรียนที่เน้นการทดลองของคอร์สฝึกอบรม HCNA-AI สามารถเข้าได้ที่เซิร์ฟเวอร์ Elastic Cloud หรือ ECS บนคลาวด์ของหัวเว่ย และสามารถติดตั้งได้ตามคู่มือแนะนำ เมื่อติดตั้งแล้วเสร็จจะมี IP ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านแยกกัน ดังนั้น นักเรียนจึงสามารถล็อกอินเข้าสู่ห้องแล็บ และเรียนรู้ได้ตามเวลาที่สะดวกด้วยการเชื่อมต่อเครือข่าย

  • ใช้งานง่ายและทันสมัย

โครงการฝึกอบรม HCNA-AI มีการฝึกหัดเขียนโปรแกรมในแบบต่าง ๆ รวมถึงการแข่งขันด้านการจดจำภาพ การประกวดการรู้จำเสียงพูด และการพูดคุยสนทนาระหว่างคนกับเครื่อง เพื่อให้นักเรียนสามารถฝึกฝนสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปแล้ว

การลดช่องว่างทักษะด้านเทคโนโลยีด้วยการสร้างระบบนิเวศสำหรับบุคลากรที่มีความรู้

ปัจจุบันบุคลากรทางด้านปัญญาประดิษฐ์มีความรู้ในระดับที่แตกต่างกันมาก หัวเว่ยเป็นผู้นำเทคโนโลยีที่มีการดำเนินงานอย่างแข็งขันเพื่อดึงผู้มีความสามารถระดับสูงและพัฒนาชุมชนวิชาชีพ ICT ให้เกิดขึ้น โดยสร้างระบบนิเวศสำหรับผู้เรียนทั่วโลก และเพื่อแก้ไขปัญหาช่องว่างด้านทักษะเทคโนโลยีและตอบสนองต่อความต้องการของอุตสาหกรรมต่าง ๆ หัวเว่ยจะเปิดตัวกลยุทธ์การพัฒนา AI ที่สมบูรณ์แบบอย่างเป็นทางการ พร้อมแผนพัฒนาคนในงาน HUAWEI CONNECT ที่จะจัดขึ้นที่นครเซี่ยงไฮ้ในเดือนตุลาคมนี้

เมื่อต้องเผชิญกับความท้าทายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หัวเว่ยจะสร้างระบบนิเวศเพื่อบ่มเพาะผู้ที่มีความรู้ความสามารถ และผลิตบุคลากรด้านไอซีทีคุณภาพสูงป้อนสู่อุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่องผ่านระบบการออกใบรับรองด้าน ICT ที่มีคุณภาพระดับโลก กระชับความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยและองค์กรให้แนบแน่นยิ่งขึ้นเพื่อส่งเสริมการพัฒนาคนที่มีความสามารถและนวัตกรรมโดยร่วมกันสร้าง Huawei ICT Academy ช่วยให้การผลิตและการจัดหาบุคลากรที่มีความสามารถมีความสอดคล้องตรงกันเพื่อลดช่องว่างระดับความรู้ของบุคลากร โดยจัดการแข่งขัน Huawei ICT Competition และ Huawei ICT Job Fair ทั่วโลกและส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรม ICT อย่างมีคุณภาพและยั่งยืน

งาน HUAWEI CONNECT 2018 "Activate Intelligence" จะจัดขึ้นที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุม Shanghai World Expo ระหว่างวันที่ 10 ถึง 12 ตุลาคม ศกนี้

การประชุม HUAWEI CONNECT ในปีนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ธุรกิจและองค์กรทั้งหมดก้าวข้ามอุปสรรคและมีส่วนร่วมในโลกอัจฉริยะ โดยมีผู้เชี่ยวชาญมากมายในอุตสาหกรรม อาทิ บริษัทผู้นำด้านไอซีทีจากทั่วโลก ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม และบริษัทคู่ค้าในระบบนิเวศอุตสาหกรรม เพื่อกำหนดทิศทางและสำรวจหาโอกาสใหม่ ๆ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.huawei.com

ที่มา : www.huawei.com วันที่ : 27 สิงหาคม 2561

อ่านเพิ่มเติม

641อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ