เทคโนโลยี (Technology) | วันที่ : 10 กันยายน 2561
นอกจากตลาดสมาร์ทโฟนในปัจจุบันจะแข่งขันกันเรื่องแบรนด์ กล้อง เทคโนโลยีและฟีเจอร์ต่างๆ แล้ว ในส่วนของชิปเซ็ตหรือ CPU ก็แข่งขันกันแบบไม่มีใครยอมใคร เริ่มตั้งแต่ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Huawei ได้เปิดตัว Kirin 980 สถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตรตัวแรกของโลก และก็แสดงศักยภาพถึงความสามารถมากมาย มาจนถึงข่าวล่าสุดที่ Qualcomm ก็มี Snapdragon รุ่นถัดไปที่จะใช้สถาปัตยกรรมเดียวกัน รวมไปถึงค่ายอื่นๆ อย่าง Samsung และ Apple ที่เร่งเครื่องตามมาติดๆ
ทำไมหลายค่ายต้องสนใจเรื่องสถาปัตกรรม 7 นาโนเมตร?
ในตอนนี้ชิปเซ็ตสถาปัตกรรม 10 นาโนเมตรได้ใช้อยู่ในสมาร์ทโฟนตัวท็อปจากทุกแบรนด์และทุกรุ่นมาเป็นเวลา 2-3 ปี และก็กำลังจะถูกแทนที่ด้วยขนาด 7 นาโนเมตรในปี 2019 เพื่อพัฒนาในส่วนต่างๆ แต่ต้องแลกกับราคาผลิตที่แพงกว่าและดีไซน์ยากกว่าเดิม
ดังนั้นการใช้เทคโนโลยีผลิตชิปแบบใหม่อย่าง Extreme Ultraviolet Lithography (EUV) หรือ "เอ็กซ์ตรีม อัลตราไวโอเล็ต" จึงเป็นตัวเลือกสำคัญ แถมยังทำให้ชิปเซ็ตมีขนาดเล็กได้มากถึง 5 นาโนเมตรอีกด้วย
ทั้งนี้ Samsung ก็จะนำเทคโนโลยี EUV มาใช้เพื่อเปิดตัวชิปเซ็ตขนาด 7 นาโนเมตรในปีนี้ ขณะเดียวกัน TSMC (ผู้ผลิตชิปให้ Apple) ก็กลายเป็นบริษัทแรกที่สร้างสถาปัตกรรม 7 นาโนเมตรออกมาเป็นเจ้าแรก (แต่เปิดตัวช้า)
โดยสิ่งที่ TSMC หวังไว้คือให้หน่วยประมวลผล 7 นาโนเมตร ประหยัดพลังงานขึ้น 40% และลดพื้นที่การผลิตในตัวเครื่องลง 37% เมื่อเทียบกับขนาด 10 นาโนเมตร ซึ่งก็หมายถึงความสามารถของสมาร์ทโฟนระดับ High-End จะมีพลังงานในการใช้อย่างเหลือเฟือแต่เร็วแรงขึ้นเกือบเท่าตัว
ของยิ่งดีราคายิ่งแพง
Huawei ได้ลงทุนกับ Kirin 980 ไปถึง 300 ล้านดอลลาร์ และ Qualcomm กับ MediaTek ก็ผลิตชิปเซ็ตขนาด 7 นาโนเมตรล่าช้า เนื่องจากปัญหาต้นทุนที่มีราคาสูง ส่วน Samsung เองก็แทบไม่ต้องเสียอะไรเพราะผลิตชิปเซ็ตด้วยตัวเองกับ Exynos 9820 ที่คาดว่าจะนำมาใช้กับ Galaxy S10 Series ดังนั้นเราต้องมาลุ้นว่าราคาของสมาร์ทโฟนจะพุ่งสูงขึ้นตามไปด้วยหรือไม่?
สุดท้ายนี้ ใครที่ต้องการทดสอบความเร็วแรงของหน่วยประมวลผลด้วยสถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร เราก็จะได้ใช้อย่างแน่นอนตั้งแต่ปลายปีนี้ เพราะหลายบริษัททั้ง Apple, Samsung, Qualcomm และ HiSilicon ก็เตรียมนำมาใส่ในสมาร์ทโฟนตัวท็อปรุ่นถัดไปกันแล้ว เริ่มด้วย Huawei Mate 20 ที่จะเปิดตัวในวันที่ 16 ตุลาคม 2561 หรืออาจจะเป็น Apple ที่ชิงเปิดตัว iPhone ก่อนในวันที่ 12 กันยายนนี้
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.androidauthority.com วันที่ : 10 กันยายน 2561
OnePlus Pad Lite แท็บเล็ตเริ่มต้นจอ 11 นิ้ว รีเฟรช 90Hz ชิปเซ็ต Helio G100
OnePlus Nord CE5 ชูความใหญ่แบตเตอรี่ 7100mAh ผสมโรงกล้อง Sony 50MP กันสั่น OIS
OnePlus Nord 5 แอบแรงเล่น PUBG ที่ 144fps พร้อมเซนเซอร์กล้องระดับเรือธง
Tecno Pova 7 และ Pova 7 Pro ดีไซน์แสง Delta Light แบตเตอรี่จุใจ 6000mAh
พรีวิว Samsung Galaxy Z Flip7 FE สมาร์ทโฟนจอพับ Fan Edition รุ่นแรก
Nothing Phone (3) มาพร้อมลูกเล่นจอ Glyph Matrix ขับเคลื่อนด้วย Snapdragon 8s Gen 4
TECNO Spark Go 2 หน้าจอ 6.67 นิ้ว 120Hz กันน้ำกันฝุ่น IP64 แบตฯ 5000mAh
Xiaomi MIX Flip 2 ฟลิปโฟนรุ่น 2 กล้อง LEICA เพิ่มเติมด้วยสเปค Snapdragon 8 Elite
OPPO K13x สมาร์ทโฟนพันธุ์แกร่งเกรดกองทัพ กันน้ำ IP65 จอ 120Hz ในราคาที่ทุกคนเป็นเจ้าของได้
Ai+ แบรนด์สมาร์ทโฟนใหม่ จ่อเปิดตัว 8 ก.ค. นี้ ชูจุดเด่นผลิตในอินเดีย ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 2,xxx บาท