ข่าวไอที » องค์กร

Samsung คือผู้นำตลาดจอแสดงผล OLED และเป็นผู้จัดหาชิ้นส่วนนี้ให้กับกลุ่มผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจำนวนมากรวมถึงเป็นผู้จัดหาชิ้นส่วนจอ OLED บน Apple iPhone X รุ่นปีที่แล้วด้วย อย่างไรก็ตาม Apple ได้เพิ่มทางเลือกให้ตัวเองด้วยการเข้าไปร่วมลงทุนกับผู้ผลิตจอแสดงผลรายอื่นเพื่อลดการพึ่งพา Samsung แต่เพียงรายเดียว

สื่อเกาหลีใต้ Electronic Times (ETNews) ยืนยันว่า LG Display กำลังจะกลายเป็นผู้จัดหาจอ OLED อันดับสองของ Apple ต่อจาก Samsung โดยกล่าวว่า LG Display เพิ่งผ่านการตรวจสอบคุณภาพของ Apple และกำลังเตรียมผลิตจอแสดงผล OLED ที่โรงงาน E6 Plant ของ LG

Apple พยายามกระจายห่วงโซ่อุปทานมาโดยตลอดและตอนนี้ LG ก็เข้ามาอยู่ในรายชื่อผู้จัดหาจอ OLED รายใหม่ล่าสุด นอกจากนี้การเคลื่อนไหวดังกล่าวยังเป็นการสร้างอำนาจต่อรองในการซื้อชิ้นส่วนจอ OLED จาก Samsung ด้วยราคาที่สมเหตุสมผลมากขึ้นกว่าในอดีต

ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่า Apple จะเปลี่ยนมาใช้จอ OLED อย่างเต็มรูปแบบในปีหน้าเลยหรือไม่ แต่ในปีนี้ iPhone Xr เป็น iPhone รุ่นใหม่เพียงรุ่นเดียวที่ยังคงใช้งานจอ LCD display ขณะที่รุ่นท็อปพรีเมี่ยมอย่าง iPhone Xs และ iPhone Xs Max ใช้จอ OLED ซึ่งตัวเลขยอดขายของสมาร์ทโฟนทั้งสามรุ่นจะมีส่วนอย่างมากในการกำหนดทิศทางของผลิตภัณฑ์ตระกูล iPhone ในปีหน้า