ข่าวเทคโนโลยี » สมาร์ทโฟน

ต้องบอกว่ากระแสของกล้องดิจิตอลบนสมาร์ทโฟนถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากสองสามปีที่ผ่านมาตั้งแต่การเริ่มต้นยุคสมัย Dual Camera เกิดขึ้นอย่างจริงจัง จนปัจจุบันเดินทางมาถึงกล้อง 4 เลนส์แล้ว เชื่อว่าหลายคนยังคงสงสัยว่าการที่อุปกรณ์ของเรามีเลนส์กล้องมากมายขนาดนั้น เป็นประโยชน์จริงๆ หรือแค่โฆษณาการตลาดสร้างความแตกต่าง ในบทความนี้จึงขอวิเคราะห์กันหน่อย!

 

การมีจำนวนเลนส์กล้องที่มากกว่า ถ่ายรูปสวยจริงหรือ ?

เชื่อว่าหลายคนยังคงมีความสับสนอยู่มากเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว สำหรับคำตอบคือไม่เกี่ยวข้องเลย เนื่องจากการที่สมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งจะสามารถถ่ายภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้องมีหลายปัจจัยร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น ซอฟต์แวร์, เซ็นเซอร์, ชุดคำสั่งอัลกอริทึม, ขนาดรูรับแสง หรือฮาร์ดแวร์ต่างๆ (ไม่ขอกล่าวถึงสภาพแวดล้อมเพราะเป็นตัวแปรที่ไม่สามารถควบคุมได้) ทุกปัจจัยข้างต้น ก็ล้วนต้องทำงานประสานกัน ดังนั้นจำนวนเลนส์มากกว่าจึงไม่ได้หมายความว่าคุณจะถ่ายรูปออกมาสวยเสมือนคุณทำแกงส้ม แต่เครื่องแกงปรุงแต่งได้ไม่ดีพอ แกงส้มนั้นก็ไม่อร่อยเลย แม้คุณจะใส่เครื่องปรุงมากแค่ไหนก็ตาม

 

ปัจจัยสำคัญของการถ่ายรูปสวย นอกจากปัจจัยข้างต้น ยังขึ้นอยู่กับประเภทของเลนส์ เช่น มีเลนส์ Wide เพื่อให้เก็บภาพกว้างขึ้น หรือเลนส์เชิงลึก (Depth) ให้ภาพดูมีมิติ หรือเลนส์ Monochrome สร้างกลิ่นอายของภาพอย่างแตกต่าง เป็นต้น อีกทั้งแต่ละเลนส์ต้องมีซอฟต์แวร์ทำงานร่วมกันอย่างไหลลื่น เพราะสุดท้ายภาพถ่ายที่คุณแช๊ะจะผ่านหน่วยประมวลผลภาพ แล้วรวมกันเป็นภาพเดียว นั่นหมายความว่าปัจจัยทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา "จำนวนเลนส์ที่มากกว่าไม่ได้ดีเสมอไป หากปรุงแต่งไม่ดีพอ"

 

นอกจากเรื่องราวของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของกล้อง ก็ยังมีอีกประเด็นที่ต้องทำความเข้าใจ คือชิปเซ็ตประมวลผลของสมาร์ทโฟนที่เป็นหัวใจ ดังนั้นหัวใจจึงต้องการอวัยวะที่สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไหลลื่น ซึ่งชิปเซ็ตส่วนใหญ่รองรับประเภท Dual Camera เท่านั้น

ล่าสุด Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 675 (ข่าวย้อนหลัง) มีหน่วยประมวลผลภาพเฉพาะรองรับการทำงานร่วมกับสามกล้อง ทว่าชิปเซ็ตรุ่นอื่นๆ เมื่อลองศึกษารายละเอียดอาจใช้ซอฟต์แวร์เป็นตัวช่วยแทนในการทำงาน แน่นอนว่าฮาร์ดแวร์กับซอฟต์แวร์ ย่อมมีความแตกต่างกัน! หากคุณจะซื้อรุ่นหนึ่งที่มีสามกล้อง หรือสี่กล้องจึงต้องศึกษาสักนิดว่าชิปเซ็ตของรุ่นนั้นมีหน่วยประมวลผลเฉพาะหรือไม่ เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่ดี

 

แล้วควรซื้อสมาร์ทโฟนแค่สองเลนส์ สามเลนส์ หรือสี่เลนส์ดี!

ในท้องตลาดบ้านเราตอนนี้สมาร์ทโฟนที่มีสามเลนส์ และสี่เลนส์ในราคาไม่แรงมากมีเพียงแต่ซัมซุง ส่วนราคาที่หนักแน่น แต่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครบครันต้องสามพี่น้องหัวเว่ย  ดังนั้นจึงเหลือแค่ Dual Camera ที่มีตัวเลือกเพียบ เพราะฉะนั้นหากชื่นชอบรุ่นใด ต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนว่ามีโหมดการถ่ายภาพที่เราชอบไหม หรือเลนส์ถ่ายภาพเป็นอย่างไร และที่สำคัญต้องไปลองจับลองถ่ายดูว่าตรงกับไลฟ์สไตล์เรามากน้อยแค่ไหน เหมือนกับยุคที่กล้องคู่เฟื่องฟู แต่ Google Pixel 2 มีแค่เลนส์กล้องเดี่ยว แต่ชนะรุ่นอื่นๆ ได้ การันตีผลคะแนนจาก Dxomark ณ สมัยนั้น

สุดท้ายแล้วถ้าอยากใช้สามเลนส์ หรือสี่เลนส์ต้องรอชิปเซ็ต และเซ็นเซอร์ที่รองรับ เพราะจะสามารถรีดประสิทธิภาพได้มากที่สุด หรือต้องเป็นชิปเซ็ตรุ่นท็อปที่มีพละกำลังในการประมวลผลภาพพอ เชื่อว่าในปี 2019 เราจะได้เห็นทั้งสมาร์ทโฟนและชิปเซ็ตมากขึ้นกว่านี้อย่างแน่นอน