ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

Huawei มุ่งมั่นพิสูจน์ว่าข้อกล่าวหาใด ๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยอุปกรณ์เครือข่ายของบริษัทนั้นไม่จริง ขั้นแรกของการต่อสู้กับปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วโลกเกี่ยวกับประเด็นด้านความปลอดภัยก็คือการยกระดับห้องปฏิบัติการและการคัดสรรผู้ปฏิบัติงานที่มีคุณภาพเพิ่มขึ้น

ตัวแทนบริษัทจีนรายนี้ได้กล่าวในแถลงข่าวยืนยันต่อหน้าสื่อมวลชนราว ๆ 30 สำนักว่า Huawei มีแผนจะลงทุนประมาณ 2 พันล้านเหรียญในอีก 5 ปีข้างหน้าเพื่อมุ่งเน้นด้านความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ต โดยแสดงความกังวลอย่างจริงจังต่อสถานการณ์ปัจจุบันที่สหรัฐฯ ตัดสินใจแบน Huawei ว่าจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจอุปกรณ์เครือข่าย

"การสกัดกั้นคู่แข่งไม่ให้ลงสนามนั้นไม่สามารถทำให้คุณเป็นผู้เล่นที่ดีขึ้น เราคิดว่าข้อกังวลหรือข้อกล่าวหาเกี่ยวกับความปลอดภัยที่พุ่งเป้ามายัง Huawei ควรจะมีหลักฐานอ้างอิง แต่หากไม่มีหลักฐานเราก็จะไม่ยอมรับและคัดค้านข้อกล่าวหาเหล่านั้น"

Huawei ตกเป็นประเด็นข่าวบ่อยครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นอกจากทางบริษัทจะถูกสหรัฐฯ แบนแล้วยังมีการจับกุมผู้บริหารระดับสูงด้วย ในเวลานี้ดูเหมือนว่าสหรัฐฯ จะประกาศตัวเป็นศัตรูรายใหญ่ของ Huawei เนื่องจากรัฐบาลกำลังล็อบบี้ประเทศพันธมิตรให้เลิกใช้อุปกรณ์เครือข่ายแบรนด์จีนรายนี้

เรื่องนี้ยังส่งผลกระทบต่อเงื่อนไขการควบรวมกิจการของ T-Mobile และ Sprint สองผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่อันดับสามและอันดับสี่ในสหรัฐฯ ด้วยโดยมีกระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ พยายามกดดันให้ Deutsche Telekom และ SoftBank บริษัทแม่ของสองผู้ให้บริการเครือข่ายเลิกใช้อุปกรณ์ของ Huawei

ยังคงต้องจับตาดูท่าทีกันต่อไปว่าสหรัฐอเมริกาและประเทศพันธมิตรอื่นจะยอมเปลี่ยนใจหรือไม่หาก Huawei เพิ่มระดับความปลอดภัยบนอุปกรณ์เครือข่ายมากขึ้นในอนาคต