ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

ลาซาด้า บริษัทอีคอมเมิร์ซระดับแนวหน้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  เผยสถิติของประเทศไทยด้วยยอดขายสินค้าจากเทศกาลช้อปปิ้ง 12.12 พุ่งสูงกว่า 2 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 71 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว  นอกจากนี้ลาซาด้าทั้งภูมิภาคยังคงทำลายสถิติอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถดึงดูดผู้เยี่ยมชมแพลตฟอร์มทั่วทั้ง 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ถึง 1.3 พันล้านราย ในช่วงเทศกาลช้อปปิ้ง 11.11 และ 12.12 ที่ผ่านมา 

มหกรรมการช้อปกระหน่ำ เริ่มต้นจาก “Lazada 11.11 Shopping Festival เทศกาลช้อปปิ้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุด วันเดียวแห่งปี” (11 พฤศจิกายน 2561) ได้รับการต่อเวลาไปจนถึงเดือนธันวาคม ภายหลังจากการทุบสถิติระดับภูมิภาคด้วยยอดขายของออนไลน์จากเทศกาล 11.11 ทั้ง 6 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม ต่างมียอดขายเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ และในช่วงเทศกาลช้อปปิ้ง 12.12 ทั้ง 6 ประเทศยังสร้างประวัติศาสตร์ เพิ่มยอดขายกว่า 30 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงปกติ

นอกจากนี้ ยังเป็นครั้งแรกที่ลาซาด้าสามารถส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภคทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้กว่า 1 ล้านชิ้นต่อวัน และเพื่อตอบสนองความต้องการที่สูงที่สุดในประวัติการณ์ ปีนี้พันธมิตรด้านโลจิสติกส์ของลาซาด้ากว่า 100 ราย ซึ่งรวมไปถึง

ผู้ให้บริการขนส่งบุคคลที่สาม ได้เพิ่มกำลังการส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าอย่างรวดเร็ว อีกทั้งลาซาด้ายังได้เหมาเครื่องบินอีก 3 ลำ เพื่อส่งสินค้ากว่า 200  ตัน ให้นักช้อปในอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย ให้ลูกค้าได้ทันเวลาช่วงเทศกาลวันหยุดที่จะมาถึงนี้

ในปีนี้ นักช้อปเลือกสั่งสินค้าผ่านแอพพลิเคชั่นลาซาด้ามากถึง 9 ใน 10 ราย เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว (พ.ศ. 2560) ที่มีจำนวน

7 ใน 10 ราย แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคชนชั้นกลาง ซึ่งเป็นชนชั้นที่เติบโตอย่างรวดเร็วในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หันมาใช้สมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก

RELATED TO: