ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

ท่ามกลางการรายงานข่าวจากสื่อต่างๆ ทั่วโลกเกี่ยวกับความท้าทายที่เกิดขึ้นในหลายๆ ประเทศ มร. เคน หู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หมุนเวียนตามวาระ ได้จัดงานแถลงข่าวกับสื่อชั้นนำระดับโลกขึ้นที่แคมปัสแห่งใหม่ของหัวเว่ยในเมืองตงกวนเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม พร้อมกับเปิดห้องปฏิบัติการด้าน R&D เพื่อจัดแสดงอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นสำหรับ 5G และห้องปฏิบัติการอิสระด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ให้สื่อมวลชนได้เข้าชมเป็นครั้งแรก สื่อถึงการเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น โดยมีสื่อมวลชนแขนงต่างๆ เข้าร่วมงานแถลงข่าวรวม 22 ราย ทั้งจากสหรัฐอเมริกา ยุโรป และเอเชีย ได้แก่ Financial Times, CNN, CNBC, Reuters, Fortune และ Nikkei

มร. หู ได้แสดงความมั่นใจถึงการเติบโตทางธุรกิจและโอกาสได้ลูกค้าใหม่ของหัวเว่ย โดยอ้างถึงความไว้วางใจจากผู้ประกอบการเครือข่ายหลายร้อยราย เกือบครึ่งหนึ่งของบริษัทในทำเนียบ Fortune 500 และผู้บริโภคหลายร้อยล้านคน รวมถึงรายได้ของบริษัทที่คาดว่าจะเกินกว่า 100 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี พ.ศ. 2561 เขาได้กล่าวถึงข้อกล่าวหาที่มีต่อหัวเว่ยโดยตรง โดยระบุว่าการให้ข้อเท็จจริงพูดออกมาเองนั้นเป็นวิธีการที่ดีที่สุด ในขณะเดียวกันก็เน้นย้ำว่าประวัติด้านความปลอดภัยของบริษัทนั้นขาวสะอาด ในช่วง 30 ปีไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงเกี่ยวกับความปลอดภัยด้านไซเบอร์

ต่อไปนี้เป็นไฮไลต์จากงานแถลงข่าว:

  • ด้าน 5G หัวเว่ยได้ทำสัญญาเชิงพาณิชย์กับลูกค้า 25 รายและเป็นผู้นำตลาด โดยมีการส่งมอบสถานีฐานไปแล้วกว่า 10,000 สถานี ลูกค้าเครือข่ายเกือบทั้งหมดได้ระบุว่า พวกเขาต้องการหัวเว่ย เพราะหัวเว่ยเป็นผู้นำตลาดที่มีอุปกรณ์ที่ดีที่สุดสำหรับการอัพเกรดไปสู่ 5G ที่รวดเร็วและคุ้มค่ากว่า อย่างน้อยก็ในช่วง 12 – 18 เดือนข้างหน้า สำหรับข้อกังวลด้านความปลอดภัยในเรื่องของเทคโนโลยีสำหรับ 5G บริษัทได้ปฏิบัติตามระเบียบข้อกฎหมายอยู่แล้ว แต่ก็สามารถชี้แจงหรือแก้ไขได้ด้วยการทำงานร่วมกับโอเปอเรเตอร์และรัฐบาล สำหรับ “กรณีที่พบได้น้อยมาก” ที่บางประเทศได้นำเอาประเด็น 5G มาเป็นข้อต่อรอง โดยอ้างข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลจาก “การพิจารณาอุดมการณ์หรือบริบททางการเมือง” เป็นสำคัญ ในขณะที่ความกังวลด้านความปลอดภัยอื่น ๆ ที่ถูกยกขึ้นมาเป็นข้ออ้างเพื่อปิดกั้นการแข่งขันในตลาดก็จะทำให้การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ล่าช้าออกไปอีก ทำให้ต้นทุนในการติดตั้งใช้งานเครือข่ายเพิ่มสูงขึ้น และทำให้ผู้บริโภคมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น จากข้อมูลของนักเศรษฐศาสตร์บางท่าน หากหัวเว่ยสามารถเข้าร่วมแข่งขันในการติดตั้งเครือข่าย 5G ได้ในอเมริกาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 จนถึงปี พ.ศ. 2563 จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเงินลงทุนในโครงข่ายไร้สายได้ถึง 20,000 ล้านดอลลาร์
  • ความปลอดภัยด้านไซเบอร์ ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดเหนือสิ่งอื่นใด มร. หู ได้เปิดโอกาสให้มีการซักถามเกี่ยวกับการสร้างศูนย์ประเมินความปลอดภัยด้านไซเบอร์ในประเทศต่าง ๆ อาทิ สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย และยังได้กล่าวถึงศูนย์ดังกล่าวในสหราชอาณาจักร แคนาดา และเยอรมนี ในระหว่างการชี้แจงและไขข้อสงสัยเกี่ยวกับความกังวลในเรื่องดังกล่าว หัวเว่ยเองก็มีการตรวจสอบภายในองค์กรที่เข้มงวดที่สุด และยังมีการตรวจสอบโดยหน่วยงานที่กำกับดูแลรวมถึงลูกค้า ควบคู่ไปกับการทำความเข้าใจข้อกังวลต่างๆ อย่างไรก็ดี ไม่มีหลักฐานใด ๆ ที่บ่งชี้ว่าอุปกรณ์ของเราเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคง ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศของจีนก็ได้ชี้แจงอย่างเป็นทางการไปแล้วว่า ไม่มีข้อกฎหมายใดที่บังคับให้บริษัทต่างๆ ต้องสร้างช่องโหว่สำคัญในซอฟต์แวร์ หัวเว่ยเองก็พร้อมรับฟังข้อกังวลต่างๆ ในเรื่องการเปิดกว้าง ความโปร่งใส และความเป็นอิสระ รวมไปถึงการพูดคุย ซึ่งหากมีข้อพิสูจน์หรือหลักฐานใด ๆ ก็สามารถนำมาแสดงกับผู้ให้บริการโทรคมนาคม หัวเว่ยหรือสาธารณะได้

  • การปฏิบัติตามกฎหมาย สื่อมวลชนได้ถามถึงเรื่องของเมิ่ง หว่านโจ่ว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน มร. หู กล่าวว่า เขาไม่สามารถแสดงความคิดเห็นใดๆ ในเรื่องนี้ เนื่องจากอยู่ในกระบวนการทางกฎหมาย การดำเนินธุรกิจยังไม่มีผลกระทบใดๆ แผนการเดินทางต่างๆ ของผู้บริหารยังคงเป็นไปตามเดิม หัวเว่ยมั่นใจเป็นอย่างมากในขั้นตอนการปฏิบัติตามกฎหมายการค้าของบริษัทซึ่งเริ่มใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 บริษัทมีความเชื่อมั่นในความยุติธรรมและเป็นอิสระของกระบวนการตุลาการในแคนาดาและสหรัฐอเมริกา

มร. หู ได้บรรยายถึงความสำเร็จล่าสุดของบริษัทว่า เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น และย้ำถึงการทำงานเกือบ 30 ปีของเขากับหัวเว่ยในช่วงที่มีการเพิ่มคน ก่อเกิดวัฒนธรรมองค์กร และการบริหารจัดการที่ก้าวหน้าขึ้น “นี่คือการเดินทางของการเปลี่ยนผ่านที่ช่วยให้เราได้เติบโตจากผู้จำหน่ายที่ไม่เป็นที่รู้จัก มาเป็นผู้นำในด้าน 5G”

นอกจากนี้ เขายังตระหนักว่า ปัญหาความท้าทายต่างๆ ยังมีอยู่ และขอบคุณสื่อมวลชนที่ให้ความสนใจมาร่วมพูดคุย รวมถึงพนักงานของหัวเว่ย ลูกค้าและผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย “ผมขอยกคำพูดของโรแมง โรลองด์ (นักเขียนชาวฝรั่งเศสที่ได้รับรางวัลโนเบลด้านงานเขียนในปี พ.ศ. 2458) ว่า “ความกล้าหาญเพียงหนึ่งเดียวในโลกนี้คือ การมองโลกอย่างที่มันเป็น และจงรักมัน” สำหรับหัวเว่ยก็เช่นกัน เรามองสิ่งที่เราต้องเผชิญและเราก็ยังรักงานที่เราทำอยู่ ในภาษาจีน ก็มีคำพูดที่ว่า "道阻且长,行且将至." ซึ่งหมายถึง ถนนข้างหน้านั้นยากลำบากและยาวไกล แต่เราก็จะเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ จนถึงจุดหมาย เพราะเราได้ก้าวเข้ามาในเส้นทางนี้แล้ว”

ที่มา : www.huawei.com วันที่ : 21 ธันวาคม 2561

อ่านเพิ่มเติม

881อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ