ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

งานนี้อาจจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นกับสมาร์ทโฟนในอนาคต หลังจาก FCC หรือคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐฯ ได้อนุมัติให้ Google ทำการทดสอบเซนเซอร์ตรวจจับท่าทางแบบใหม่ ที่มีชื่อว่า Project Soli ซึ่ง Google หวังว่าสิ่งนี้จะเป็นตัวเปิดทางการควบคุมอุปกรณ์แบบใหม่ โดยไม่ต้องสัมผัสอุปกรณ์

จากปกติการสั่งการบนสมาร์ทโฟน จะใช้ปุ่มนำทางและการควบคุมแบบท่าทางเป็นต้น ซึ่ง 2 แบบนี้จะต้องมีการสัมผัสตัวเครื่องในการสั่งการ แต่สำหรับ Project Soli จะใช้ "เซนเซอร์เรดาร์" เพื่อให้ผู้ใช้งานควบคุมหรือสั่งการอุปกรณ์กลางอากาศ คล้ายๆ กับ Samsung Galaxy S4 ที่มีฟีเจอร์ Air Gesture

"เซนเซอร์เรดาร์" ยังสามารถทำงานทะลุวัสดุที่เป็นผ้าได้ ทำให้ยังใช้งานได้อยู่ในขณะใส่ถุงมือใส่ถุงมือ นอกจากนี้ทาง FCC ยังระบุย้ำไว้อีกอย่างว่า เทคโนโลยี "เซนเซอร์เรดาร์" จะต้องใช้งานบนเครื่องบินได้อย่างไม่มีปัญหา แต่หากผ่านด่าน FCC ไปแล้ว สมาร์ทโฟนที่ใช้เทคโนโลยี "เซนเซอร์เรดาร์" ก็ต้องเข้าตรวจสอบกับ FAA หรือสำนักงานบริหารการบินประเทศสหรัฐฯ อีกครั้งอยู่ดี

ตอนนี้ Project Soli ยังอยู่ในช่วงการทดสอบเท่านั้น ก็ต้องรอลุ้นและรอดูความคืบหน้าจากทาง Google กันต่อไป ซึ่งหากเทคโนโลยีนี้ถูกนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนในอนาคตได้จริงๆ ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจพอสมควร

ที่มา : www.androidauthority.com วันที่ : 4 มกราคม 2562

อ่านเพิ่มเติม

5,159อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ