ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

Parallel Wireless ผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชั่นเครือข่ายการสื่อสารครบวงจรในรูปแบบซอฟต์แวร์ที่ครอบคลุมทั้งเครือข่าย 2G, 3G, 4G, และ 5G เป็นรายแรกของโลก มีความยินดีที่จะประกาศว่า Zain ผู้บุกเบิกนวัตกรรมการสื่อสารเคลื่อนที่ใน 8 ตลาดทั่วภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกา ได้เลือกใช้โซลูชั่นของ Parallel Wireless ในการปรับปรุงเครือข่าย 2G และ 3G ที่มีอยู่เดิมของบริษัทให้มีความทันสมัยเพื่อการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

รายงานจาก GSMA ระบุว่า การเชื่อมต่อบรอดแบนด์มือถือในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือได้แตะระดับเดียวกับ 2G ก่อนสิ้นปี 2559 ขณะที่ 3G กลายเป็นเทคโนโลยีมือถือที่ครองตลาด ณ สิ้นปีที่ผ่านมา สถานการณ์ดังกล่าวได้สร้างความท้าทายให้กับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ (MNO) ท้องถิ่นที่จำเป็นต้องสนับสนุนเทคโนโลยีที่มีอยู่เดิม และขณะเดียวกันก็ต้องเตรียมเครือข่ายของตนให้พร้อมสำหรับ 4G และ 5G

เป้าหมายสำคัญของ Zain ในการยกระดับเครือข่ายครั้งนี้คือ เพื่อทำให้บริษัทสามารถดูแลจัดการเครือข่าย 2G และ 3G ได้อย่างเต็มที่ในรูปแบบเครือข่ายเสมือน ผ่านทางสถาปัตยกรรมเครือข่ายมือถือครบวงจรของ Parallel Wireless ที่ครอบคลุมทั้ง 2G/3G/4G/5G ซึ่งนอกจากจะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานแล้ว ยังจะเป็นการเตรียมเครือข่ายให้พร้อมรองรับ 4G และ 5G ในอนาคตอีกด้วย

อะไรทำให้โซลูชั่น Opem RAN ของ Parallel Wireless มีความพิเศษ

โซลูชั่น Open RAN ของ Parallel Wireless เป็นโซลูชั่นมัลติเทคโนโลยีรูปแบบเสมือน โดยแยกฮาร์ดแวร์กับซอฟต์แวร์ออกจากกันเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายไม่สูงในการติดตั้ง บำรุงรักษา และอัพเกรดให้รองรับเทคโนโลยีอื่น ๆ ในอนาคต

  • Converged Wireless System (CWS) เป็นสถานีฐาน GPP-based มัลติเทคโนโลยีครบวงจรในรูปแบบซอฟต์แวร์ ที่ช่วยให้ Zain สามารถแทนที่ระบบ 2G และ 3G แบบเก่า และเปลี่ยนมาดูแลจัดการเครือข่าย 2G และ 3G ได้พร้อมกันบนสถานีฐานเดียวกัน อีกทั้งยังช่วยให้ Zain สามารถนำเสนอบริการเสียงและข้อมูลที่เหนือกว่าแก่ลูกค้า โหนด CWS แบบมัลติเทคโนโลยีนี้ติดตั้งและบำรุงรักษาได้ง่าย และสามารถยกระดับเทคโนโลยีจาก 2G ไปเป็น 3G/4G/5G ได้ นอกจากนี้ การใช้เครือข่ายเมชไร้สายที่มีความยืดหยุ่นเป็นเครือข่ายหลักในการรับส่งข้อมูล ทำให้ CWS ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้การขนส่งที่มีราคาแพงกว่า

  • HetNet Gateway (HNG) เป็นแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ ALL G ที่ครอบคลุม ALL G RAN และฟังก์ชันหลัก ๆ ในรูปแบบเสมือน (เช่น vBSC สำหรับ 2G, vRNC สำหรับ 3G, small cell และเกตเวย์หลักสำหรับ 4G) เพื่อลดค่าใช้จ่ายของ RAN ผ่านการใช้งานที่ง่ายขึ้นและระบบอัตโนมัติของเครือข่าย ALL G นอกจากนี้ยังมอบประสบการณ์การสื่อสารเคลื่อนที่ที่รวดเร็วและราบรื่นให้แก่ลูกค้าของ Zain บนเครือข่าย 2G และ 3G ในปัจจุบัน รวมไปถึง 4G และ 5G ในอนาคต โดยซอฟต์แวร์ HNG สามารถใช้งานได้กับสถาปัตยกรรม Open RAN ด้วยการใช้อินเทอร์เฟซแบบเปิดและแบบมาตรฐานระหว่างส่วนประกอบของเครือข่าย จึงช่วยลดความยุ่งยาก และทำให้การจัดการเครือข่ายและการรวมผลิตภัณฑ์ RAN ใหม่ ๆ เข้าสู่แกนหลักของเครือข่ายนั้นเป็นไปได้อย่างอัตโนมัติด้วย SON แบบเรียลไทม์

ที่มา : www.zain.com วันที่ : 22 กุมภาพันธ์ 2562

976อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ