องค์กร (Corporate)  |   วันที่ : 26 กุมภาพันธ์ 2562

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

ในยุค 4.0 เช่นนี้หลายคนอาจยังไม่ทราบข้อกฏหมายบางอย่างเกี่ยวกับสื่อออนไลน์ โดยในบทความที่แล้วได้กล่าวถึง [เล่าสู่กันฟัง] พ่อแม่ยุคใหม่ ต้องอ่าน! บทสัมภาษณ์ของเด็กๆ ที่มีต่อโลกโซเชียล 

ลำดับต่อไปมาดูส่วนของเรื่องเจ้าหนี้กับลูกหนี้กันบ้าง โดยกฏหมายในปัจจุบันมีข้อความสำคัญห้ามเจ้าหนี้ทวงหนี้ลูกหน้าในพื้นที่โซเชียลเน็ตเวิร์ค เพราะจะส่งผลให้ลูกหนี้เกิดความอับอายต่อผู้อื่น ผิดพรบ. การทวงถามหนี้มาตรา 11(3) แจ้งหรือเปิดเผยเกี่ยวกับการเป็นหนี้ของลูกหนี้ต่อบุคคลภายนอก โทษจำคุก 1 ปีหรือปรับ 1 แสนบาท หากเราต้องการทวงหนี้ในช่องทางออนไลน์ ต้องทำอย่างไรบ้าง มาหาคำตอบกัน..

สำหรับวิธีการทวงหนี้ที่ถูกต้อง กองปราบปรามได้ระบุขั้นตอนไว้ดังนี้

  1. ทวงหนี้ทุกครั้งไม่ว่าจะต่อหน้าหรือช่องทางส่วนตัว ต้องแสดงตัวและแจ้งจำนวนเงินที่ถูกต้อง แต่ต้องเปิดเผยข้อมูลนี้กับลูกหนี้เท่านั้น
  2. การทวงหนี้ผ่านคนรู้จักไม่สามารถทำได้ สิ่งที่ทำได้คือสอบถามที่อยู่ หรือเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้เท่านั้น ห้ามเปิดเผยข้อมูลลูกหนี้ให้บุคคลเหล่านั้นรับรู้ ไม่เช่นนั้นมีความผิดฐานเปิดเผยข้อมูลการเป็นหนี้ของลูกหนี้ ยกเว้นแต่บุคคลใกล้ชิด เช่น พ่อ แม่ หรือลูก ผู้ทวงถามหนี้สามารถบอกข้อมูลได้เฉพาะที่ “เหมาะสม” และ “จำเป็น” เท่านั้น
  3. การทวงหนี้สามารถทำได้โดยปรากฏในสัญญาการกู้ยืมเงิน หรือในสถานที่ที่ได้ข้อมูลจากคนรู้จัก กำหนดช่วงเวลาการทวงหนี้ ต่อหน้า หรือทางโทรศัพท์วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 8.00 - 20.00 น. และเสาร์ - อาทิตย์เวลา 8.00 - 18.00 น. เท่านั้น
  4. ผู้ทวงหนี้ไม่สามารถใช้คำหยาบคาย กล่าวร้าย หรือทำร้ายร่างกายลูกหนี้ได้ มิเช่นนั้นอาจเป็นฝ่ายผิดแทน ถ้าหากถึงกำหนดแล้วแต่ลูกหนี้ยังไม่จ่ายอาจมีการประนีประนอนให้ทยอยจ่าย

หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วเกี่ยวข้องกับสื่ออนไลน์ อย่างไรการโพสต์ทวงหนี้ผ่านช่องทางสาธารณะ นั่นหมายความว่าเป็นการสร้างความอับอายให้แก่ลูกหนี้ ซึ่งอาจดูเหมือนเป็นการหมิ่นประมาท หรือประจานต้องคำนึงถึงรูปแบบประโยคด้วย ทว่าก็ไม่ควรทำอย่างยิ่ง อีกทั้งกรณีที่ข้อความประชดต่างๆ ห้ามเด็ดขาด เพราะลูกหนี้อาจนำช่องว่างไปหักล้างหนี้ได้ 

อย่างไรก็ตามถ้าสุดท้ายคิดว่าอยู่ในสถานะ “หนี้สูญแล้ว” หลังจากที่ให้โอกาสใช้หนี้มาพอสมควร ก็ถึงเวลาใช้กฎหมาย หากมีหลักฐานการกู้ยืม หรือการพูดคุยกัน ก็สามารถใช้เป็นหลักฐานในชั้นดีในทางกฎหมายได้ ดังนั้นก่อนการให้ยืมควรทำหลักฐานให้แน่นหนา ห้ามให้ยืมลอยๆ เด็ดขาด

มือถือออกใหม่