ข่าวไอที » องค์กร

ZTE Corporation ผู้ให้บริการโทรคมนาคมและเทคโนโลยีโมบายอินเทอร์เน็ตสำหรับลูกค้าองค์กรและผู้บริโภครายใหญ่ของโลก ประกาศลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) กับ China Mobile Research Institute เพื่อร่วมกันพัฒนา RAN อัจฉริยะรุ่นใหม่สำหรับผู้ให้บริการ หรือ O-RAN ในงาน Mobile World Congress (MWC) 2019 ที่บาร์เซโลนา

MoU ดังกล่าวระบุว่า ZTE จะร่วมมือกับ China Mobile Research Institute เพื่อทำการวิจัยและพัฒนาสถาปัตยกรรม อินเทอร์เฟซ และสถานการณ์จำลองของ RAN อัจฉริยะ ภายใต้กรอบการทำงานของ O-RAN

นอกจากนี้ ZTE และ China Mobile Research Institute จะมุ่งมั่นทดสอบและตรวจสอบโซลูชั่นทางเทคนิคที่ทันสมัย ส่งเสริมการใช้งานเทคโนโลยี O-RAN พร้อมทั้งร่วมมือกันตรวจสอบเทคโนโลยี O-RAN ในสถานการณ์เฉพาะ เช่น การกระจายโหลดตามเอกลักษณ์ของคลื่นวิทยุ และการปรับบริการแบบข้ามเลเยอร์ให้เหมาะสม

ในฐานะหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ ZTE และ China Mobile Research Institute จะนำเสนอความสำเร็จของ O-RAN ที่พัฒนาร่วมกันในงานแสดงต่างๆ พร้อมมอบผลการค้นพบที่เกี่ยวข้องกับ O-RAN ให้แก่บรรดาองค์กรกำหนดมาตรฐานในอนาคต

นอกจากนี้ ZTE และ China Mobile ยังร่วมกันสาธิตโซลูชั่นกระจายโหลดขุมพลัง AI ที่ใช้สถาปัตยกรรม O-RAN โดยการสาธิตมีการแสดงเทคโนโลยีการใช้เอกลักษณ์ของคลื่นวิทยุ (Radio Fingerprint) ที่สามารถคาดการณ์โหลดเครือข่ายมือถือ เพื่อยกระดับการกระจายโหลดให้เหมาะสมและแม่นยำ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้น

คุณหวง ยวี่หง รองประธาน China Mobile Research Institute กล่าวว่า “การทำ MoU กับ ZTE จะมุ่งเน้นที่การวิจัยและพัฒนาซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ รวมถึงการตรวจสอบโซลูชั่น และการสำรวจความสามารถของเครือข่ายใหม่ในอนาคต ความร่วมมือนี้จะส่งเสริมการเติบโตของ O-RAN และเป็นการวางรากฐานเพื่อลดความซับซ้อนในการใช้งานและการบำรุงรักษาเครือข่ายไร้สาย”

คุณไป๋ กัง รองประธานบริษัท ZTE กล่าวว่า “MoU นี้จะช่วยกระชับความร่วมมือระยะยาวระหว่าง ZTE กับ China Mobile สถาปัตยกรรมเครือข่ายอัจฉริยะและความสามารถด้านเครือข่ายอัจฉริยะแบบครบวงจรของ ZTE จะช่วยส่งเสริมการวิจัยและการใช้งานเครือข่ายแบบเปิดและเครือข่ายอัจฉริยะ สถาปัตยกรรมอัจฉริยะที่เปิดกว้างและครอบคลุมจะช่วยให้อุตสาหกรรมสามารถสร้างระบบนิเวศ รวมถึงสร้างเครือข่ายที่ยืดหยุ่นและคล่องตัวร่วมกัน เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลายและประสิทธิภาพตามที่ต้องการในเครือข่าย 5G ในอนาคตและต่อๆไป”

ZTE จะร่วมมือกับ China Mobile Research Institute เดินหน้าสำรวจเทคโนโลยีใหม่ๆ ในด้านปัญญาประดิษฐ์และแมชชีนเลิร์นนิ่งเพื่อรองรับการวางเครือข่ายไร้สาย และจะมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องในการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ O-RAN