ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

Rakuten ผู้นำด้านการให้บริการอินเทอร์เน็ตระดับโลก และว่าที่ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือน้องใหม่ในญี่ปุ่น ร่วมกับ Sercomm ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์โทรคมนาคมชั้นนำ ประกาศเปิดตัวสมอลเซลล์รูปแบบเสมือน (virtualized small cell) ตัวแรกของโลก ที่ Rakuten และ Sercomm ร่วมกันพัฒนาขึ้น เพื่อยกระดับประสบการณ์ให้แก่ผู้ใช้ โดยอาศัยความได้เปรียบของเทคโนโลยีแบบ cloud native ครบวงจร การนำสถาปัตยกรรมเครือข่ายแห่งอนาคตมาใช้ทำให้สมอลเซลล์รูปแบบเสมือนนี้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการติดตั้งง่าย ประสิทธิภาพสูง สามารถขยายเครือข่ายได้อย่างยืดหยุ่น และย้ายไปเครือข่าย 5G ได้อย่างราบรื่นไม่สะดุด โดย Rakuten และ Sercomm จะจัดแสดงผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในสัปดาห์นี้ที่งาน Mobile World Congress 2019

การแยกหน่วยกระจาย (DU) และหน่วยควบคุม (CU) ออกจากกัน ทำให้สมอลเซลล์รูปแบบเสมือนกลายเป็นโซลูชั่นสุดล้ำที่จะมาพลิกโฉมเครือข่ายมือถือ ด้วยสมรรถนะในการประมวลผลอย่างทรงพลังของ CU ประกอบกับขีดความสามารถด้าน radio sharing จึงสามารถนำสมอลเซลล์นี้ไปติดตั้งได้หลากหลายรูปแบบตามต้องการ สมอลเซลล์แบบเสมือนทำให้แพลตฟอร์มมีความเป็น cloud native ครบวงจรอย่างแท้จริง ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความเสถียรแล้ว ยังสะดวกสำหรับเครือข่ายแบบ heterogeneous อีกด้วย สมอลเซลล์แบบเสมือนนี้รองรับเครือข่าย 4G LTE และสามารถอัปเกรดให้รองรับระบบ 5G ได้ โดยเปลี่ยน DU ใหม่ ขณะเดียวกัน การใช้ RAN (Radio Access Network) แยกและเป็นระบบเปิดในรูปแบบเสมือน จะช่วยให้ผู้ประกอบการโทรคมนาคมประหยัดค่าใช้จ่าย ตลอดจนนำผลิตภัณฑ์และบริการออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องวุ่นอยู่กับการติดตั้งสถานีฐานแบบดั้งเดิม

เมื่อรวมเข้ากับ Wi-Fi แบบ 2.4G/5G dual-band สมอลเซลล์รูปแบบเสมือนนี้จะเข้าไปแทนที่ Wi-Fi AP ซึ่งมีอยู่เดิมได้อย่างง่ายดาย เพื่อลดความยุ่งยากในการติดตั้ง ขณะที่ยังคงฟังก์ชั่นการทำงานของ Wi-Fi ไว้ได้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ สมอลเซล์ดังกล่าวยังรองรับ PoE (Power-over-Ethernet) จึงเหมาะสำหรับการนำไปติดตั้งบนเพดานหรือผนังในที่พักอาศัย สถานประกอบการพาณิชย์และอุตสาหกรรม อาทิ อพาร์ตเมนต์ กลุ่มอาคารพักอาศัย อาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และโรงงาน เป็นต้น

“Rakuten เข้าถึงผู้บริโภคกว่า 1.2 พันล้านคนทั่วโลก ด้วยบริการด้านอีคอมเมิร์ซ ฟินเทค และดิจิทัลคอนเทนต์ ตอนนี้เราพร้อมแล้วที่จะสนับสนุนความมุ่งมั่นของเราในการส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของผู้บริโภคผ่านการนำเสนอบริการเครือข่ายมือถือแบบใหม่ พร้อมการสนับสนุนจากพันธมิตรด้านเทคโนโลยีชั้นนำในอุตสาหกรรม อย่าง Sercomm” Tareq Amin ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Rakuten Mobile Network กล่าว “เราตั้งเป้าที่จะทำให้วิสัยทัศน์ของเราในการสร้างเครือข่ายมือถือแบบ cloud native ที่ครบวงจรและเสมือนจริงเต็มรูปแบบแห่งแรกของโลกให้เป็นจริงได้ Sercomm เป็นผู้นำเทคโนโลยีด้านผลิตภัณฑ์สมอลเซลล์ ทั้งยังมีความสามารถด้านการออกแบบเป็นที่ยอมรับ และเปี่ยมประสบการณ์ในด้านการติดตั้ง เราทั้งสองบริษัทมุ่งมั่นที่จะนำเสนอบริการโทรศัพท์มือถือที่วางใจได้ คุ้มค่า และสะดวกสบายแก่ลูกค้าของเรา”

“Sercomm มุ่งมั่นที่จะพัฒนาโซลูชั่นล้ำสมัยเพื่อสรรสร้างเครือข่ายแห่งอนาคต เราเพียรพยายามที่จะนำเสนอโซลูชั่นที่มีคุณภาพสูงให้กับลูกค้าในภาคโทรคมนาคม ผ่านการลงทุนด้านทรัพยากร R&D ที่สำคัญ” James Wang ซีอีโอของ Sercomm กล่าว “เรายินดีที่ได้ร่วมมือกับผู้นำอุตสาหกรรมอย่าง Rakuten ในการสร้างเครือข่ายมือถือแห่งโลกอนาคตให้เกิดขึ้นจริง เราจะเปิดศักราชใหม่ของการให้บริการโทรคมนาคมร่วมกัน”

ที่มา : global.rakuten.com วันที่ : 28 กุมภาพันธ์ 2562

916อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ