ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

ทุกวันนี้โลกของเรากำลังพัฒนาด้วยคำว่า “เทคโนโลยี” และมีบทบาทสำคัญต่อชีวิตประจำวันของมนุษย์ มันจะดีกว่าไหมถ้ามีระบบที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้นไม่ต้องล็อกอินซ้ำอีก หลายคนอาจเกิดความสงสัย ว่าระบบนี้คืออะไร? และมีประโยชน์จริงหรือไม่? วันนี้ INET มีคำตอบ

OPEN ID คือ ระบบสมาชิกแบบเปิดที่ทำให้เราสามารถใช้ URL เป็นข้อมูลระบุตัวตน (Identity) ที่เราสามารถ Login เข้าสู่เว็บไซต์ต่างๆ โดยที่เราไม่ต้องสมัครเป็นสมาชิกของแต่ละเว็บไซต์ทุกครั้ง ไม่ต้องมานั่งจำ Username และ Password หรือกรอก OTP ก่อนการเข้าใช้งานอีก นิยามความหมายสั้นๆ คือ “ID ที่ใช้ได้กับทุกๆ ที่ที่รองรับ จะได้ไม่ต้องสมัครสมาชิกกันบ่อยๆ” ซึ่งแต่เดิม ในระบบนั้นสมาชิกจะต้องทำการลงทะเบียนก่อน แล้วจึงล็อกอิน โดยการลงทะเบียน อาจมาในรูปแบบของการส่งเป็น E-Mail และรอรับรหัส OTP ให้ยืนยันตัวตน และ ผู้ใช้งาน ต้องกรอกฟอร์มเองทุกครั้งที่ลงทะเบียน ตามเว็บต่างๆ รวมถึงการ Login ก็ต้องจดจำรหัสผ่านเองทุกที

เมื่อมี Open ID เข้ามา ระบบนี้จะลดขั้นตอนการกรอกข้อมูล และการยืนยันสมัครสมาชิกออกไป รวมถึงลดความจำในส่วนของ Username และ Password หรือการรับรหัส OTP ในการล็อกอินครั้งต่อไปอีกด้วย จากขั้นตอนของ Open ID เราจะเห็นว่าการทำงานหลักๆ คือ การดึงข้อมูลมาใส่ฟอร์ม โดยผู้ใช้แทบจะไม่ต้องกรอกอะไรเลย ข้อดีของ Open ID คือ ไม่ต้องจำชื่อผู้ใช้งาน และรหัสผ่านหลายชุด, ไม่ต้องเสียเวลาในการกรอกข้อมูลเพื่อลงทะเบียนขอใช้บริการ, และไม่ต้องเสียเวลาล็อกอินซ้ำกับบริการที่จะเข้าใช้งาน ปัจจุบันนี้มีผู้ให้บริการชั้นนำหลายเจ้าที่นำระบบตัวนี้เข้ามาใช้งานกันบ้างแล้ว ยกตัวอย่างเช่น Yahoo, AOL, IBM และ Firefox เป็นต้น

ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกตัวสำหรับระบบ Open ID ที่จะเข้ามาช่วยพัฒนาให้เว็บไซต์ของคุณ แลดูมีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น นอกจากจะง่ายต่อผู้บริโภคแล้ว ยังลดขั้นตอนการทำงานที่แลดูจุกจิก และยังลดค่าใช้จ่ายในการพัฒนาระบบสมาชิกได้อีกด้วย สามารถติดต่อสอบถามบริการได้ที่ https://inet.co.th/

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ